NS Janet Nguyễn kêu gọi Tổng Thống Biden thảo luận với chủ tịch CSVN tại APEC về vi phạm nhân quyền

Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn (Senator Janet Nguyen/ Facebook)

HUNTINGTON BEACH – Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn đã yêu cầu Tổng Thống Joe Biden giải quyết các vi phạm nhân quyền và tôn giáo với Chủ Tịch Nước Võ Văn Thưởng khi ông tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương vào ngày 14/11.

Nghị Sĩ Janet Nguyễn cho biết, hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại San Francisco trong ba ngày và sẽ mang đến cho Tổng thống Biden cơ hội tốt để thảo luận về những hành vi lạm dụng của nhà cầm quyền Việt Nam đối với các nhà bất đồng chính kiến, các nhà lãnh đạo tôn giáo và nhà báo.

Nghị Sĩ JanetNguyễn nói, “Tôi biết rõ điều này – gia đình tôi đã trốn khỏi Việt Nam sau khi chiến tranh kết thúc khi tôi còn nhỏ. Người dân thường sống trong nghèo đói và sợ hãi. Nhiều người trong số những người không may mắn bị bắt không được xét xử công bằng và bị tống vào các trại tù như trại cải tạo – lao động cưỡng bức, nhịn ăn và đánh đập.”

Trong thư gửi Tổng Thống Biden, Nghị Sĩ  Janet Nguyễn nêu ra những vụ lạm dụng, chẳng hạn như nhà báo Lê Trọng Hưng, người bị kết án 5 năm vào năm 2021 vì phân phát bản sao Hiến Pháp và tuyển dụng ứng cử viên tranh cử.

Những người bất đồng tôn giáo còn ở trong tình trạng tồi tệ hơn, bằng chứng là bản án 15 năm đối với nhà truyền giáo Y Krech Bya vì tổ chức Lễ Phục Sinh năm nay và mục sư Y Yich, người đã bị bỏ tù từ năm 2013 vì tội “phá hoại đoàn kết dân tộc.” Một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ từ tháng Ba lưu ý rằng ông Yich đã bị tra tấn và bị từ chối chăm sóc y tế. Những trường hợp như vậy vi phạm luật pháp quốc tế cho phép tự do tư tưởng và tôn giáo.

Nghị Sĩ  JanetNguyễn nói, “Theo thời gian, Hoa Kỳ ngày càng phát triển các mối quan hệ song phương kinh tế mạnh mẽ hơn với Việt Nam, nhưng những mối quan hệ  này ít có ảnh hưởng đến hồ sơ nhân quyền và tôn giáo của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đối với người dân Việt Nam. Đã đến lúc đất nước này bước vào thế kỷ 21 và chấm dứt những hành vi man rợ. Tôi hy vọng rằng Tổng Thống Biden sẽ đặc biệt quan tâm đến những vấn đề này.”

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế lưu ý rằng Việt Nam có 128 tù nhân lương tâm vào năm 2019, khi cuộc khảo sát cuối cùng được thực hiện. Các tổ chức khác đặt con số lên tới hơn 300.

Leave a Reply