Ông Biden tưởng niệm biến cố 11/9 tại Alaska

Tổng Thống Joe Biden lên phi cơ trở về Washington (The White House)

Tổng Thống Joe Biden đã đọc diễn văn kỷ niệm 22 năm ngày Hoa Kỳ bị khủng bố vào ngày 11 tháng 9, 2001. Ông Biden phát biểu tại căn cứ quân sự ở Anchorage, Alaska, trên đường trở về Washington sau chuyến đi Ấn Độ và Việt Nam hôm thứ Hai.

Một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc cho biết, ông Biden đã phát biểu tại Căn Cứ Elmendorf-Richardson trước khán giả gồm hơn 1,000 quân nhân, những người thuộc lực lượng phản ứng đầu tiên và gia đình họ.

Ông Biden nói, “Vào ngày này 22 năm trước từ căn cứ này, chúng ta đã trong tình trạng cảnh giác cao độ để hộ tống các phi cơ bay qua không phận. Cộng đồng Alaska đã mở cửa đón những hành khách bị mắc kẹt.”

Đây là lần đầu tiên ông Biden đọc diễn văn kỷ niệm ngày 11/9 với tư cách là tổng thống tại một địa điểm không bị ảnh hưởng trong vụ khủng bố 22 năm trước. Năm ngoái, ông đã phát biểu tại Ngũ Giác Đài ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Năm 2021, ông đến thăm khu vực bình địa ở New York, ghé qua Shanksville ở tiểu bang Pennsylvania, rồi đến Ngũ Giác Đài.

Hôm thứ Hai ông Biden cho biết ông nhớ đã chứng kiến sự tàn phá ở New York một ngày sau vụ tấn công.

“Khu vực bình địa ở New York – tôi nhớ mình đã đứng đó vào ngày hôm sau và nhìn vào tòa nhà, tôi có cảm giác như đang nhìn qua cánh cổng địa ngục – nó trông thật tàn khốc,” ông nói.

Thật ra, theo ghi nhận của truyền thông Hoa Kỳ, ông Biden đã có trí nhớ không chính xác. Họ nói vào ngày 12 tháng 9, 2001 thì ông đã phát biểu tại Thượng Viện nơi ông là nghị sĩ liên bang, nhiều ngày sau ông mới đến New York.

Trong khi đó, các viên chức hàng đầu của chính quyền Biden và gia đình của họ đã tưởng nhớ vụ 11/9 tại các địa điểm truyền thống. Sáng thứ Hai, Phó Tổng thống Kamala Harris đã đến thăm Đài Tưởng Niệm ngày 11 tháng 9 ở Thành Phố New York. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Ngũ Giác Đài ở Arlington, Virginia, và Đệ Nhị Phu Quân Doug Emhoff đã đặt vòng hoa ở Shanksville để vinh danh các nạn nhân trong Chuyến Bay 93 của United Airlines.

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai, ông Biden cũng kêu gọi đoàn kết dân tộc vượt lên trên sự chia rẽ chính trị, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đoàn kết vì nền dân chủ.

Ông nói, “Chúng ta không được khuất phục trước nền chính trị độc hại của sự khác biệt và chia rẽ. Chúng ta không bao giờ được cho phép mình bị chia cắt bởi những lời than phiền nhỏ nhặt được tạo ra. Chúng ta phải tiếp tục đoàn kết.”

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết chính quyền cũng sẽ cấp $4 triệu mỹ kim cho Trung Tâm Tưởng Niệm và Tưởng Niệm Ngày 11 Tháng 9 ở thành phố New York. Số tiền này trích ra từ chương trình trợ cấp Đạo Luật Tưởng niệm 11/9.

Hôm thứ Hai, ông Biden cũng đã viết tweet tổng hợp những khoảnh khắc trong bài phát biểu của ông năm ngoái tại Ngũ Giách Đài nhân kỷ niệm ngày 11/9.

“Ngày 11 tháng 9 là một ngày không chỉ để ghi nhớ mà còn là ngày đổi mới và quyết tâm của mọi người Mỹ – với sự tận tâm của chúng ta đối với đất nước này, với những nguyên tắc mà nó thể hiện, với nền dân chủ của chúng ta,” ông viết trong dòng tweet kèm theo video.

Trong bài phát biểu năm ngoái, ông Biden cũng đề cập đến việc Mỹ rút quân khỏi A Phú Hãn và nói rằng “chúng ta không có chấm dứt trong việc ngăn chặn một cuộc tấn công khác nhắm vào nước Mỹ.”

Trạm dừng Alaska kết thúc chuyến đi vòng quanh thế giới của ông Biden. Ông đã tới New Delhi, Ấn Độ để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh G20, tập trung vào hợp tác kinh tế quốc tế. Sau hội nghị thượng đỉnh, ông tới Việt Nam, một quốc gia đang trở thành đối tác quan trọng của Hoa Kỳ tại Đông Nam Á.

Leave a Reply