Ông cụ Á Đông bị đánh ở Phố Tàu, bà Việt chạy đến cứu

Bà Lynn Nguyễn đăng hình ông cụ bị đánh và kẻ hung dữ bị cảnh sát dắt đi nơi khác ở Los Angeles Chinatown hôm thứ Sáu, 16 tháng 6, 2023. (Lynn Nguyen/ Instagram)

LOS ANGELES – Một vụ đánh vì kỳ thị chủng tộc đã xảy ra ngay giữa phố Chinatown ở Los Angeles, nơi có nhiều người Việt sinh sống cùng người Hoa. Một ông cụ người Á Đông giấu tên đã bị kẻ lạ đấm vào mặt hôm thứ Sáu, 16 tháng 6, 2023.

Tin của trang NextShark cho biết vụ tấn công vô cớ xảy ra trên đường North Broadway, ngay trước cổng vào khu phố của người Hoa.

Bà Lynn Nguyễn làm việc tại thư viện Chinatown Library đã kể với NextShark về vụ tấn công mà bà đã chứng kiến. Hôm thứ Sáu là ngày nghỉ, và bà Lynn Nguyễn đã dắt chó đi bộ thì bỗng nghe một tiếng hét lớn ở bên kia đường. Kẻ hét là một gã đàn ông mặc y phục phụ nữ.

Bà Lynn Nguyễn thấy ông ta ném hành trang xuống đất xong chạy đến đấm vào ông cụ Á Đông đang đi bộ gần đó. Bà Lynn Nguyễn có đăng hình nạn nhân và kẻ dữ trên mạng xã hội Instagram và cho biết ông bị đấm thẳng vào mặt.

Bà Lynn Nguyễn đã chạy đến trợ giúp ông cụ, đồng thời hét lớn yêu cầu kẻ lạ phải ngưng tấn công ngay lập tức. Thế nhưng hắn ta đã tung thêm một cú đấm vào ông cụ.

Trong lúc bà Lynn gọi số 911 báo cảnh sát thì kẻ hung dữ bắt đầu rượt đánh bà, khiến bà phải chạy qua bên kia đường. Vừa rượt theo, kẻ hung dữ vừa là lớn, “Tao sẽ giết mày.” Bà Lynn Nguyễn cho biết bà đã chạy thục mạng, vừa tìm cách dụ tên hung hăng ra ngoài đường vì lúc bấy giờ “vỉa hè có nhiều người già đang đi bộ,” bà viết trên Instagram.

Một người đàn ông hàng xóm của bà Lynn Nguyễn đã đến hỗ trợ bằng cách đánh lạc hướng kẻ hung dữ.

Vài cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles County đã tình cờ lái xe trong khu phố và chứng kiến bà Lynn Nguyễn đang chạy giữa đường với kẻ hung dữ mặc váy phụ nữ chạy theo ở đằng sau lưng. Kẻ này cũng đã đập phá những chiếc xe trong lúc rượt đánh bà Lynn Nguyễn.

Các cảnh sát viên thuộc Sở Los Angeles County nói rằng khu phố này không thuộc phạm vi làm việc của họ, nên họ chỉ có thể còng tay kẻ hung hăng và giữ ông ta ở trong xe cho đến khi các cảnh sát viên khác thuộc Thành Phố Los Angeles đến bắt ông ta vào nhà tạm giam.

Bà Lynn Nguyễn cho biết ông vụ bị đánh “đã bị thương, rất sợ hãi, không biết nói tiếng Anh.” Ông ta cũng không trình báo với ty cảnh sát mà mau chóng “rời khu phố với một vết bầm tím trên mặt.”

Bà Lynn Nguyễn cho biết bà thường làm việc với giới trẻ trong cộng đồng, nhằm khuyến khích họ giúp đỡ người già cả trong cộng đồng, vì vậy bà rất đau lòng khi thấy ông cụ bị đánh mà giờ đây không biết ông ở đâu.

Cảnh sát thành phố Los Angeles đã đến trễ khoảng 45 phút. Lúc đó thì ông cụ đã biến mất. Bà Lynn Nguyễn muốn đưa kẻ tấn công ra tòa nhưng không thể, vì bà không là nạn nhân, chỉ là người chứng kiến. Cảnh sát nói rằng họ chỉ có thể tạm giam ông hung hăng tối đa ba ngày theo quy định Code 5150, vì ông ta là kẻ có tâm lý bất thường, không thể nhốt ông ta vào tù hoặc bắt phải bồi thường cho ông cụ, trừ khi ông cụ xuất hiện và yêu cầu cảnh sát truy tố kẻ tấn công.

Bà Lynn Nguyễn hy vọng sự lên tiếng với báo chí của bà sẽ giúp tìm ra ông cụ bị đánh, để thuyết phục ông làm đơn khiếu nại với cảnh sát để bắt kẻ hung hăng kia phải ở tù, hoặc ít nhất phải chưa thói đánh người già gốc Á Đông.

Bà có nói thêm, “Thật tình mà nói, tôi vẫn còn tức giận về vụ này.”

Leave a Reply