Ông gốc Á bị kiện vì châm cứu không giấy phép làm thủng phổi bệnh nhân

(Ryutaro Tsukata/ Pexels)

Một ông bác sĩ Đông Y ở New York City hành nghề châm cứu không có giấy phép, bị cáo buộc đã làm thủng phổi của một phụ nữ khi điều trị.

Bác sĩ châm cứu Yong De Lin đã chữa trị cho một người phụ nữ trong khoảng thời gian từ ngày 18 tháng 5 đến 28 tháng 10 năm ngoái. Bà này, 63 tuổi,  bị đau bụng và lưng nên đã đến C&W Medical ở quận Queens vào ngày 10 tháng 5 năm 2022 để chữa bệnh và đã được chữa khoảng hơn chục lần. Trong lần chữa trị sau cùng, bà cho biết bà thấy không được khỏe. Bác Sĩ Lin, 66 tuổi, đã châm cứu thêm và giác hơi cho bà trước khi bệnh nhân ra về.

Nhưng sau đó, bệnh nhân bị khó thở và ngã gục trên vỉa hè. Một người qua đường đã gọi số cấp cứu 911 và bà được đưa đến bệnh viện để giải phẫu cấp cứu. Bệnh viện xác định cả hai lá phổi của bà đều bị xẹp do điều trị bằng châm cứu. Người phụ nữ phải nằm bệnh viện trong sáu ngày. Nhà chức trách không cho biết tên của bệnh nhân.

Bà Công Tố Viên Melinda Katz nói với báo chí, “Sự khác biệt giữa sự chăm sóc sức khỏe từ một chuyên gia có khả năng được cấp giấy phép và một người không có giấy phép có thể là giữa sự sống và cái chết. Theo cáo buộc, bị cáo không có giấy phép hoặc  không buồn nộp đơn xin cấp giấy phép, và đã suýt giết chết bệnh nhân của mình. Chúng tôi kêu gọi các nạn nhân khác hãy ra trình báo.”

Ông Lin đã bị buộc tội hôm thứ Hai, 18 tháng 9, về tội tấn công cấp độ một và cấp độ hai, liều lĩnh gây nguy hiểm ở cấp độ một và hành nghề trái phép. Các công tố viên cho biết ông chưa bao giờ nộp đơn xin giấy phép của tiểu bang để thực hiện các phương pháp điều trị bằng châm cứu. Ông Lin có thể phải lãnh án tù 25 năm nếu bị kết tội.

Trung Tâm Sức Khỏe Bổ Sung và Tổng Hợp Quốc Gia cho biết tương đối có ít biến chứng do châm cứu được báo cáo.

Trung tâm nhận xét, “Tuy nhiên, đã có các biến chứng xảy ra do sử dụng kim châm không sát trùng và điều trị không đúng cách. Khi không được thực hiện đúng cách, châm cứu có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, như nhiễm trùng, làm thủng các cơ quan và tổn thương hệ thần kinh trung ương.”

Leave a Reply