Ông họ Hoàng bị án tù 4 năm vì tội lường gạt người đầu tư hơn $1.6 triệu

(Image: Tara Winstead/ Pexels)

SAN JOSE – Jonathan Vũ Hoàng, còn có tên là Hoàng Vũ Cơ, đã bị tuyên án 49 tháng tù giam hôm thứ Năm, 25 tháng 5, 2023, liên quan đến việc ông ta từng thành lập một công ty đầu tư giả mạo nhằm lường gạt người khác với hứa hẹn dùng tiền của họ để đầu tư. Theo tin của Bộ Tư Pháp, Thẩm Phán Tòa Liên Bang Edward J. Davila đã công bố bản án nêu trên.

Năm nay Jonathan Hoàng được 59 tuổi, từng sống tại San Jose trước khi dọn nhà đến Quận Cam thời gian gần đây. Vào ngày 11 tháng 7, 2022, ông ta đã nhận tội nhằm trao đổi cho một bản án nhẹ hơn. Ông đã nhìn nhận rằng vào tháng 6, 2017, ông đã bày mưu lập kế khi tạo ra một công ty để dụ dỗ người đầu tư với hứa hẹn tiền lời rất cao. Mưu kế này kéo dài từ đó đến tháng Năm 2019. Khi ấy ông đã nhận được hơn $1.6 triệu Mỹ kim từ hàng chục nạn nhân.

Theo lời nhận tội của Jonathan Hoàng, ông cho biết ông đã nói với các nạn nhân rằng ông là một doanh gia thành công và giàu có. Ông lập công ty đầu tư Dunamis Global Holdings, Ltd. và kêu gọi nạn nhân đầu tư ký vào hợp đồng Subscription Agreements, nhằm thuyết phục các nạn nhân rằng ông thật sự dùng tiền của họ để đầu tư và mang lợi nhuận cao về cho họ.

Ông cũng mở những trương mục ngân hàng, địa chỉ email nhằm cho thấy sự hợp pháp của công ty. Khi gởi thư cho các thân chủ-nạn nhân, ông dùng các chức vụ giả mạo của Dunamis để qua mặt người góp vốn đầu tư với ông, đề nghị những cách thức hùn hạp mau có lời. Thế nhưng thay vì dùng tiền để đầu tư như đã hứa, ông lấy tiền của các nạn nhân để tiêu xài cho cá nhân và hưởng thụ.

Jonathan Hoàng bị truy tố ba tội hồi tháng Tư, 2022 và nhận hết ba tội vào tháng Bảy.

Khi công bố bản án hơn bốn năm tù, Thẩm Phán Edward Davila nói, “Thật đáng thương cho các nạn nhân mà ông đã lạm dụng, và cũng đáng thương là ông biết điều đó là sai.”

Ngoài án tù, Jonathan Hoàng còn bị yêu cầu bồi thường số tiền $1.5 triệu cộng với $15,000 tiền phạt. Ông sẽ bắt đầu vào nhà tù ngày 17 tháng 8, 2023.

Leave a Reply