Ông Trump bị thêm cáo buộc trong vụ giữ hồ sơ mật tại Florida

Ông Donald Trump trong hình chụp năm 2011. (Gage Skidmore/ Wikimedia Commons))

Cáo buộc chồng chất cáo buộc, bao giờ mới giải quyết hết? Vào ngày thứ Năm, 27 tháng 7, Công Tố Viên Đặc Biệt Jack Smith đã thông báo thêm các cáo buộc đối với cựu Tổng Thống Donald Trump liên quan đến việc lưu trữ những hồ sơ của chính quyền trong thời gian ông làm việc ở Tòa Bạch Ốc.

Trong cáo buộc được cập nhật, các công tố viên nhắc tới hai nhân viên của ông Trump, một là ông phụ tá Walt Nauta và một là nhân viên bảo trì Carlos De Oliveira, 56 tuổi, làm việc tại biệt thự Mar-a-Lago ở Florida. Các công tố viên nói rằng hai người này đã tìm cách xóa bỏ hình ảnh trong video an ninh tại biệt thự, sau khi Bộ Tư Pháp ban lệnh cung cấp những video này.

Theo hồ sơ truy tố, ông De Oliveira đã báo cho giám đốc kỹ thuật IT tại biệt thự rằng “ông sếp muốn xóa video trong máy chủ.”

Tính cho đến nay ông Trump đã bị truy tố với 37 cáo buộc hình sự. Giờ đây ông bị thêm một cáo buộc cố tình giữ lại hồ sơ chứa thông tin quốc phòng và hai cáo buốc cản trở cuộc điều tra liên quan đến hồ sơ.

Cáo buộc nói rằng ông Trump đã cố tình giữ lại một tài liệu mật mà trong đó có nội dung là “trình bày về hoạt động quân sự đáng quan tâm tại một nước ngoài.” Bộ Tư Pháp không nói nước ngoài là nước nào. Tuy nhiên, đài CNN đã tiết lộ “nước ngoài” là Iran.

Hồ sơ truy tố nói rằng ông Trump đã nói về tài liệu mật này với những người viết hồi ký cho ông trong một cuộc phỏng vấn được thâu băng tại một dinh thự khác của ông ở Bedminster, New Jersey, vào tháng 7 năm 2021. Trong băng, cựu tổng thống có nhìn nhận rằng ông đã lưu giữ một tài liệu của Ngũ Giác Đài về một cuộc tấn công có thể xảy ra do Iran chủ động.

Trong những cáo buộc mới, hai nhân viên Nauta và De Oliveira bị tố cáo nói dối với FBI về việc di chuyển những thùng tài liệu của ông Trump tại biệt thự của ông.

Những video giám sát mà Bộ Tư Pháp đã tịch thu cho thấy hai ông Nauta và De Oliveira đang di chuyển những thùng giấy đựng tài liệu trong khuôn viên biệt thự Mar-a-Lago, ngay sau khi Bộ Tư Pháp ra lệnh ông Trump phải giao những thùng đựng tài liệu mật của chính phủ vào tháng Năm 2022. Hai nhân này đã khiêng những thùng tài liệu ra khỏi nhà kho chỉ một thời gian ngắn trước khi một luật sư của ông Trump vào nhà kho tìm tài liệu mật để đáp ứng yêu cầu của Bộ Tư Pháp.

Khi các viên chức của Bộ Tư Pháp đến Mar-a-Lago sau ngày luật sư vào nhà kho, luật sư trao lại 38 tài liệu mà ông tìm thấy. Sau đó FBI đã tịch thu thêm hơn 100 tài liệu mật khi họ lục soát Mar-a-Lago trong tháng Tám. Họ vào nhà kho cũng như văn phòng của ông Trump.

Cả hai ông Trump và ông phụ tá Nauta đều đã bị truy tố trong tháng qua, và cả hai đều không nhận tội.

Về phần nhân viên bảo trì De Oliveira, ông này đã bị các điều tra viên tịch thu điện thoại hồi đầu năm nay. Ông sẽ ra tòa liên bang vào ngày 31 tháng 7, thứ Hai tuần sau, tại Miami.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của ông Trump nói những cáo buộc mới nhất “không gì hơn là một toan tính tiếp tục trong tuyệt vọng và vùng vẫy của Gia Đình Tội Phạm Biden và Bộ Tư Pháp của họ nhằm quấy nhiễu Tổng Thống Trump và những người chung quanh ông.”

Trong khi đó, cũng trong ngày thứ Năm, các luật sư của ông Trump đã gặp Công Tố Viên Đặc Biệt Jack Smith tại Hoa Thịnh Đốn, để thảo luận về cuộc điều tra liên quan tới nỗ lực lật ngược kết quả bầu tử tổng thống năm 2020. Phía chính quyền chưa cho biết cáo buộc trong vụ này sẽ được công bố vào lúc nào.

Leave a Reply