Ông Trump bị truy tố gian lận kinh doanh liên quan vụ bịt miệng bằng tiền

Ông Donald Trump đã bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan tại New York truy tố với hơn 30 cáo buộc liên quan đến gian lận kinh doanh, theo các nguồn tin của giới truyền thông Hoa Kỳ chiều thứ Năm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ có một đương kim tổng thống hoặc một cựu tổng thống bị truy tố với cáo buộc tội đại hình.

Ông Trump được dự đoán sẽ đến trình diện trước tòa thứ Ba, ngày 4 tháng 4 tuần sau.

Hồ sơ truy tố đã được niêm phong và sẽ được công bố trong những ngày sắp tới. Hiện thời thì công chúng chưa được biết chi tiết về các cáo buộc.

Phòng Biện Lý Manhattan của Chánh Công Tố Viên Alvin Bragg đã điều tra những mối liên hệ giữa cựu tổng thống với âm mưu trả tiền cho nữ tài tử khiêu dâm Stormy Daniels để cô ta giữ im lặng về quan hệ ái tình giữa cô với ông Trump trước ngày bầu cử tổng thống 2016.

Cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn đã được giữ bí mật. Tuy nhiên, một nguồn tin nói với báo chí rằng một nhân chứng đã điều trần khoảng 30 phút và sau đó đại bồi thẩm đoàn đã quyết định bỏ phiếu truy tố ông Trump.

Quyết định khởi tố chắc chắn sẽ tạo làn sóng chấn động khắp nước Mỹ, đưa hệ thống chính trị của Hoa Kỳ đến một vùng đất chưa từng đến trước đó. Đất nước này chưa bao giờ có một vị cựu tổng thống bị đưa tòa với cáo buộc vi phạm luật pháp.

Như thường lệ, ông Trump đã đưa ra một bản tuyên bố, nói rằng đây là “Một Cuộc Đàn Áp Chính Trị và Can Thiệp Bầu Cử ở mức cao cấp nhất trong lịch sử.”

Ông Trump nói, “Tôi tin rằng cuộc Săn Phù Thủy này sẽ gây phản ứng ngược lớn đối với Joe Biden. Nhân dân Mỹ nhận thấy chính xác điều mà Dân Chủ Thiên Tả Cực Đoan đang làm ở đây. Mọi người đều thấy. Phong Trào của chúng ta, và Đảng của chúng ta – đoàn kết và mạnh mẽ – sẽ đầu tiên đánh bại Alvin Bragg, rồi tiếp đến đánh bại Joe Biden, và chúng ta sẽ ném hết những tên Dân Chủ Gian Trá cuối cùng ra khỏi chính quyền, để chúng ta có thể Làm Cho Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại!”

Ông Trump đã bị bất ngờ bởi quyết định truy tố của đại bồi thẩm đoàn. Trong tuần qua ông từng chờ đợi bị truy tố, và rồi bắt đầu tin rằng cuộc truy tố sẽ đến trong vòng vài tuần hoặc lâu hơn nữa.

Phòng Biện Lý của ông Bragg cho biết họ đã liên lạc với các luật sư của ông Trump.

Thông báo của Phòng Biện Lý cho biết đêm thứ Năm, “Vào chiều hôm nay chúng tôi đã liên lạc với luật sư của ông Trump để phối hợp sự đầu hàng của ông với Phòng Biện Lý Manhattan cho sự buộc tội trước cáo buộc của Tòa Thượng Thẩm, mà hiện giờ đang được niêm phong. Sự hướng dẫn sẽ được cung cấp khi ngày buộc tội được chọn.”

Từ lâu ông Trump đã lèo lách để tránh những hậu quả của luật pháp liên quan đến đời tư, lãnh vực kinh doanh cũng như sự nghiệp chính trị của ông. Trong nhiều năm ông đã dùng tiền để giải quyết những vụ kiện và những vụ tranh chấp liên quan đến tập đoàn Trump Organization của ông. Khi còn giữ chức tổng thống, ông đã bị Hạ Viện luận tội hai lần, nhưng ông tránh bị kết tội bởi Thượng Viện.

Trong tháng 12 vừa qua, tập đoàn Trump Organization đã bị kết tội gian lận thuế, tuy nhiên cá nhân ông không bị truy tố trong vụ kiện đó.

Leave a Reply