Ông Trump hầu tòa tại New York

Ông Donald Trump trong hình chụp năm 2017 (Jim Mattis/ Wikimedia Commons)

Cựu Tổng Thống Donald Trump đã có mặt tại tòa án hôm thứ Hai, nơi ông và hai người con của ông bị Bộ Trưởng Tư Pháp New York đòi bồi thường trong vụ kiện về việc các công ty của họ đã gian lận. Bộ Trưởng muốn ông Trump bồi thường $250 triệu mỹ kim cho tiểu bang New York. Hậu quả của vụ án này có thể ảnh hưởng sâu rộng, làm suy sụp hoạt động kinh doanh của cựu tổng thống tại New York.

Ông Trump đã đến tòa dân sự này mặc dù ông không bắt buộc phải tham dự. Ông đã ngồi khoanh tay trong phần lớn thời gian Công Tố Viên Kevin Wallace trình bày vụ kiện trước Thẩm Phán Arthur Engoron. Thỉnh thoảng ông Trump gõ nhẹ chân xuống sàn nhà. Phiên tòa tập trung vào khả năng nhạy bén trong kinh doanh của ông Trump. Công tố viên mô tả cựu tổng thống là một kẻ lừa đảo, thường cố tình phóng đại những thành công của ông nhằm nhận những món vay nợ lớn nhân danh các công ty của ông.

Sau phần phát biểu khai mạc của công tố viên, ông Trump rời phòng xử, liếc nhìn bà Bộ Trưởng Tư Pháp Letitia James một cách giận dữ.

Bên ngoài tòa vào giờ nghỉ ăn trưa, ông Trump nói với giọng giận dữ với các phóng viên, “Chúng ta sẽ ở đây hàng tháng trời với một thẩm phán đã có sẵn quyết định. Thật nực cười.” Ông tiếp tục những lời phàn nàn, nhiều lần chỉ trích Thẩm Phán Engoron, người mà phán quyết của ông có thể khiến công ty của Trump bị thiệt hại hàng trăm triệu mỹ kim, đồng thời ảnh hưởng đến khả năng kinh doanh của công ty này ở tiểu bang New York.

Ông Trump nói với các phóng viên, “Đây là một thẩm phán cần phải bị tước quyền. Đây là một thẩm phán nên cho nghỉ việc. Đây là một thẩm phán mà một số người cho rằng có thể bị buộc tội hình sự vì những gì ông ta đang làm. Ông ta đang can thiệp vào một cuộc bầu cử và đó là một điều đáng xấu hổ.”

Trong bản tuyên bố mở đầu cuộc kiện cáo, Công Tố Viên Wallace nói với Thẩm Phán Engoron rằng ông Trump và các viên chức tại công ty của ông đã “liên tục thực hiện các hành vi bất hợp pháp” với các báo cáo tài chính bị thổi phồng quá mức với các giá trị được “do ông Donald Trump xác định.”

Ông Wallace cho biết ông Trump đã định giá quá cao báo cáo tài chính từ $812 triệu đến $2.2 tỷ mỹ kim, biết rằng những con số này sai, nhưng vẫn dùng những số thổi phồng đó để có được các khoản vay tiền ngân hàng mà ông không hội đủ điều kiện để nhận.

Công tố viên nói rằng ông Trump đã tìm cách đổ lỗi cho ông Allen Weisselberg, cựu giám đốc tài chính của tập đoàn Trump Organization, về các chứng nhận tài chính khi lấy lời khai trong vụ án dân sự này. Ông Wallace nói rằng cựu tổng thống “đã nói dối.”

Liên quan đến vụ xử này, Thẩm Phán Engoron đã rút các giấy phép kinh doanh của ông Trump tại New York, phán quyết rằng ông Trump đã gian lận trong nhiều năm trong hoạt động địa ốc. Quyết định này có thể khiến ông Trump phải sang nhượng hoặc bán các cơ sở kinh doanh để có tiền bồi thường cho tiểu bang.

Ngoài phiên tòa dân sự này, cựu tổng thống còn phải ra tòa trong bốn vụ kiện khác, trong đó có hai vụ liên quan đến nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Ông Trump đã tìm cách mô tả tất cả những kiện cáo này đều nhằm ngăn cản ông trở lại nắm quyền khi ông đang dẫn đầu trong cuộc tranh cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa.

Leave a Reply