Ông Trump trình diện tại nhà tù, bị chụp hình làm biên bản

Hình biên bản của ông Donald Trump được cung cấp cho giới truyền thông hôm thứ Năm, 24 tháng 8, 2023 tại Atlanta, Georgia. (Fulton County Sheriff’s Offices)

ATLANTA – Vào chiều thứ Năm, cựu Tổng Thống Donald Trump đã trình diện tại Fulton County Jail theo lệnh tòa. Tòa này sẽ xét xử trên một chục cáo buộc đối với ông Trump, cho rằng ông đã tìm cách kiếm đủ số phiếu để lật ngược kết quả bầu cử tại tiểu bang Georgia năm 2020. Đây là lần thứ tư trong năm nay ông bị truy tố trước tòa án.

Vào hôm thứ Năm cũng là lần đầu tiên ông bị chụp hình biên bản theo thủ tục của luật pháp đối với người bị truy tố tội hình sự.

Thời gian trình diện của ông Trump tại Fulton County Jail là hơn 20 phút, nơi ông bị chụp hình, cân đo và mô tả hình dạng. Sau khi ông đóng tiền thế chân và rời nhà giam này, nhà chức trách đã công bố hồ sơ cho thấy hình ảnh cũng như các chi tiết về cá nhân ông, gồm cao 6 foot 3 inch (1 mét 9), nặng 215 pound (97.5 kg), mắt xanh da trời, tóc vàng hoặc màu dâu đỏ. Số biên bản của ông là P01135809.

Hình biên bản cho thấy một ông Trump rất phẫn nộ. Trong bốn lần bị truy tố, cựu tổng thống đều trình diện tại các văn phòng cấp địa phương hoặc liên bang. Riêng lần này tại Georgia thì ông bị chụp hình để đưa vào hồ sơ truy tố. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ có một cựu tổng thống bị chụp hình biên bản.

Như trong những trình diện trước, tại New York, Washington D.C., và Florida, ông Trump đều bác bỏ các cáo buộc, nói rằng “hôm nay là ngày buồn cho nước Mỹ.” Mặc dù ông cũng lập lại những đều trên tại Georgia, lần này người ta khó xóa bỏ hình ảnh một cựu tổng thống bị chụp hình như một nghi can phạm trọng tội. Ông Trump hiện là ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Đảng Cộng Hòa.

Hồi tháng Tư, ông Trump trình diện và làm thủ tục biên bản tại tòa New York, nơi ông bị truy tố tội dùng tiền để bịt miệng một nữ tài tử khiêu dâm để cô ta giữ kín chuyện ái tình trước ngày bầu cử năm 2016. Trong tháng Sáu, ông trình diện tại tòa liên bang ở Florida vì cáo buộc lưu trữ hồ sơ của chính quyền tại tư gia. Đầu tháng Tám, ông bị tạm giữ tại Washington, DC vì cáo buộc có nỗ lực lật ngược kết quả bỏ phiếu năm 2020.

Tất cả bốn vụ án này đều có thể được xét xử trước tòa trong năm sau, cùng thời gian ông Trump tranh cử tổng thống.

Trong ngày lịch sử tại Georgia, ông Trump đã đóng $200,000 tiền thế chân để được tại ngoại trong lúc chờ ngày hầu tòa. Vụ xử này còn có 18 người bị xem là đồng phạm với ông Trump trong âm mưu xóa bỏ kết quả bầu cử tại Georgia. Một số người trong nhóm bị cáo này đã trình diện để chụp hình biên bản, kể cả luật sư Rudolph Giuliani từng là một thị trưởng nổi tiếng tại New York, và luật sư John Eastman, một học giả về luật pháp từng dạy môn luật tại trường Chapman University ở Quận Cam.

Sau những thủ tục làm biên bản, bà Fani Willis, Chánh Công Tố Viên của Phòng Biện Lý Hạt Fulton County, sẽ ấn định ngày luận tội cho tất cả 19 người bị cáo, có thể là trong tháng Chín.

Leave a Reply