Ông Việt có thể bị tù suốt đời ‘chỉ vì tiền’ trong vụ bắn anh rể tại tiệm nail ở Texas

Ông Kiệt Nguyễn đang bị thẩm vấn tại sở cảnh sát San Antonio ngày 5 tháng 7, 2021. (SAPD)

SAN ANTONIO – Vào đầu tuần này tòa bắt đầu xử một vụ án liên quan đến sự việc nổ súng tại tiệm làm móng tay. Nghi can và nạn nhân trong vụ này đều là người thân, mà nguyên nhân là do tiền gây ra.

Các bản tin địa phương cho biết vụ nổ súng xảy ra vào năm 2021 tại tiệm Cozy Nails Lounge nằm trên đường Blanco Road, trong vùng phía bắc của thành phố San Antonio, Texas. Chi tiết về án mạng được trình bày nhiều hơn tại tòa trong ngày thứ Ba.

Trước đó, hôm thứ Hai, ngày 21 tháng 8, 2023, ông Nguyễn Tuấn Kiệt đã gây bất ngờ cho mọi người khi ông nhận tội sát nhân. Trong lúc các luật sư đang chuẩn bị đọc bản tóm lược sự biện hộ cho ông Kiệt, bà Thẩm Phán Velia Meza đã hỏi rằng ông nhận thấy thế nào trước cáo trạng, có tội hay vô tội. Ông liền trả lời rằng ông có tội (“Guilty”). Lời nhận tội thốt lên trước bồi thẩm đoàn đã gây ngạc nhiên cho mọi người, kể cả thẩm phán và các luật sư của ông Kiệt.

Vì ông Kiệt nhận tội nên trong những ngày sau đó, vụ xử bước qua giai đoạn kế tiếp là cứu xét một bản án phù hợp cho tội của ông. Án tối đa trong vụ án này là tù chung thân.

Tại tòa hôm thứ Ba, thẩm phán, bồi thẩm đoàn, các luật sư, công tố viên cũng những người khác liên quan đến vụ án đã được xem video thâu hình buổi thẩm vấn ông Kiệt tại ty cảnh sát San Antonio Police (SAPD) ngay sau khi ông bị bắt.

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Kiệt đã giải thích với thám tử Mark Morales rằng ông đã hùn vốn cùng chị gái là bà Stacey Nguyễn và chồng của chị là ông Ryan Võ để mở một tiệm nail. Ông Kiệt nói rằng sau một thời gian thì ông Ryan Võ không còn tính ông Kiệt vào nhóm chủ tiệm và trả lại phần hùn vốn của ông. Án mạng xảy ra khi ông Kiệt được 42 tuổi, ông Ryan Võ 46 tuổi.

Ông Kiệt nói với thám tử Mark rằng vợ chồng chị đã nợ ông mấy ngàn mỹ kim. Trong cuộc thẩm vấn, ông Kiệt cho biết ông đến tiệm nail vào ngày 5 tháng 7, 2021 để nhận ngân phiếu trả lại cho ông. Khi đó ông có nói với Ryan rằng ông muốn rút vốn ra khỏi tiệm nail và muốn có phần lời từ việc hùn vốn của ông.

Kiệt Nguyễn khi bị bắt năm 2021 (Courtesy of the Bexar County Sheriff’s office)

Nguyễn Kiệt nói trong video, “Tất cả chỉ vì tiền. Tôi muốn lấy lại tất cả những món tiền mà tôi đã chi tiêu cho việc mua những vật liệu ở tiệm, vì đó là tiền của tôi.”

Khi thám tử Mark Morales nói với ông Kiệt Nguyễn rằng ông Ryan Võ đã qua đời vì những vết thương do đạn gây ra, ông Kiệt đã phản ứng với sự bất ngờ và trở nên xúc động.

Tại tòa hôm thứ Ba, bà Bác Sĩ Kimberley Molina, Trưởng Phòng Pháp Y Hạt Bexar, đã điều trần rằng ông Ryan Võ bị năm vết thương do đạn gây ra và qua đời vì hai vết thương.

Bồi thẩm đoàn có thể được nghị luận sớm nhất vào thứ Năm về một bản án dành cho ông Kiệt.

Luật sư của ông Kiệt nói rằng ông không cố tình bắn chết ông Ryan Võ, chỉ muốn gây thương tích cho ông ta mà thôi. Vì vậy, cộng với yếu tố tội phạm xảy ra do cảm xúc bốc đồng nhất thời, luật sư xin bồi thẩm đoàn cứu xét một bản án tù 2 đến 20 năm.

Luật sư nói rằng ông Kiệt và vợ sắp cưới của ông đã bị vợ chồng Stacey Nguyễn và Ryan Võ dụ dỗ hùn tiền mở tiệm nail. Theo lời của ông luật sư Bobby Barrera, ban đầu ông Kiệt tưởng ông làm chủ tiệm 50-50 với chị, nhưng khi nghe Ryan Võ nói rằng ông không được chia phần nào hết thì ông nổi giận.

Luật sư cho biết thêm rằng ông Kiệt và bạn gái đã bỏ việc của họ để làm tại tiệm Cozy Nails, nơi họ đã hùn $30,000 trong thời gian đại dịch đang hoành hành.

Về phía công tố viên tiểu bang Texas, họ nói rằng sau khi xem các video và băng thâu âm 911, bồi thẩm đoàn hãy cứu xét bản án nặng nhất cho ông Kiệt, là “nhốt ông ta suốt đời trong tù.” Mức án cho tội giết người trong vụ này là từ 5 đến 99 năm.

Ngoài video thâu hình cuộc thẩm vấn tại ty cảnh sát, bồi thẩm đoàn cũng được phía công tố viên cho nghe băng thâu âm 911 của cảnh sát, và xem video giám sát ghi nhận hình ảnh đằng sau tiệm nail vào ngày xảy ra án mạng. Hai người đã cãi nhau ở trong tiệm trước khi ra ngoài. Ở đằng sau tiệm, video cho thấy ông Kiệt và ông Ryan đã cãi nhau kịch liệt, có lúc đưa tay đánh vào nhau, vào ông Kiệt đã rút khẩu súng Glock từ trong túi quần và bắn ít nhất năm phát ở khoảng cách rất gần.

Video cho thấy ông Kiệt la hét trong lúc ông Ryan đã nằm trên mặt đất. Một phụ nữ là bà Stacey đã mở cửa chạy ra xem, và ông Kiệt cũng la lớn với người phụ nữ này trước khi bỏ đi. Hình ảnh cho thấy bà Stacey đã quỳ khóc bên cạnh xác chồng. Tiệm nail nằm trong khu thương xá số 11900 Blanco Road, trong khu phố có đông xe sau giờ ăn trưa khi vụ nổ súng xảy ra.

Vài giờ sau thì cảnh sát bắt ông Kiệt.

Trong lúc mọi người trong tòa xem video cho thấy hành động sát nhân, ông Kiệt đã khóc nức nở. Bà Stacey Nguyễn cũng khóc thảm thiết khi video chiếu lại cảnh tượng chồng bà bị bắn thiệt mạng.

Bồi thẩm đoàn sẽ có bản án cuối tuần này hoặc đầu tuần sau.

Kiệt Nguyễn tại tòa năm 2023 (Courtesy of KSAT ABC12 in San Antonio)

Leave a Reply