Orange County cấm dùng TikTok trong máy của chính quyền

Hội Đồng Giám Sát Hạt Orange đã bỏ phiếu hôm thứ Ba chấp thuận lệnh cấm TikTok trong tất cả các thiết bị do chính phủ cấp. Lệnh này phù hợp với lệnh đang được áp dụng trên toàn quốc đối với các cơ sở của chính phủ liên bang

Biện pháp tại Orange County (OC) được đưa ra bởi Giám Sát Viên Andrew Đỗ và Cảnh Sát Trưởng Don Barnes của trong nỗ lực “bảo đảm an toàn và bảo mật cho dữ liệu, thông tin và công nghệ của OC khỏi khả năng bị chính quyền cộng sản Trung Quốc tấn công,” theo thông cáo báo chí từ văn phòng của Giám Sát Viên Andrew Đỗ.

“Chúng tôi đang thực hiện các bước chủ động để bảo đảm OC tuân theo các biện pháp an ninh tốt nhất để bảo vệ hạt của chúng ta và những cư dân mà chúng tôi phục vụ,” ông Andrew Đỗ cho biết trong một tuyên bố.

Hội Đồng Giám Sát Orange County đã bỏ phiếu tuyệt đối chấp thuận lệnh cấm. Lệnh này cấm tải xuống, xem hoặc sử dụng TikTok trên bất kỳ thiết bị nào của hạt, ngoại trừ trường hợp cần thiết cho các mục đích thực thi pháp luật, chẳng hạn như khi cảnh sát cần xem Tik Tok trong một cuộc điều tra.

“Biện pháp này cần thiết để bảo vệ các thiết bị (công nghệ thông tin) của hạt chúng ta khỏi mối đe dọa đối với an ninh quốc gia mà TikTok gây ra,” ông Cảnh Sát Trưởng Barnes viết trên Twitter. “Tôi cũng khuyến khích công chúng, đặc biệt là các bậc cha mẹ, xem xét khả năng dữ liệu của mình bị xâm phạm và ảnh hưởng tiêu cực đến người dung, và có hành động để bảo mật thiết bị cá nhân của bạn.”

Trong hướng dẫn được ban hành vào ngày 27 tháng 2, Tòa Bạch Ốc cho biết họ sẽ cho tất cả các cơ quan liên bang 30 ngày để xóa TikTok ra khỏi tất cả các thiết bị của chính phủ. Từ lâu Tòa Bạch Ốc đã không cho phép TikTok được dùng trong các máy tại tòa nhà của tổng thống.

Hiện nay TikTok được 2 phần 3 thanh thiếu niên Mỹ sử dụng. Chính phủ Hoa Kỳ lo ngại rằng Trung Cộng có thể sử dụng quyền hạn pháp lý và quy định riêng để lấy dữ liệu cá nhân của người dùng hoặc tìm cách đưa thông tin sai lệch hay những nội dung có lợi cho Trung Cộng.

Theo các nguồn tin từ Hoa Thịnh Đốn, chính quyền Biden đã yêu cầu các chủ nhân Trung Quốc của TikTok hãy rút vốn cổ phần của họ trong công ty ứng dụng Tik Tok, nếu không công ty sẽ bị cấm tại Hoa Kỳ.

Đây là biện pháp quyết liệt nhất trong một loạt các bước gần đây của các viên chức và nhà lập pháp liên bang Hoa Kỳ. Họ đã khơi lên sự lo ngại rằng dữ liệu người dùng của TikTok tại Hoa Kỳ có thể được chuyển cho chính phủ Trung Cộng. TikTok thuộc sở hữu của ByteDance có hơn 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ.

Đây cũng là lần đầu tiên dưới thời chính quyền Biden, một lệnh cấm đối với TikTok bị đem ra đe dọa với công ty từ Trung Quốc. Người tiền nhiệm của ông Biden, ông Donald Trump, đã tìm cách cấm TikTok vào năm 2020 nhưng bị tòa án Hoa Kỳ ngăn chặn.

TikTok đã bác bỏ báo cáo cho biết Ủy Ban Đầu Tư Nước Ngoài của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ đã đưa ra yêu cầu này.

Người phát ngôn của TikTok tại Hoa Kỳ, bà Maureen Shanahan, cho biết, “Nếu bảo vệ an ninh quốc gia là mục tiêu, thì việc rút vốn không giải quyết được vấn đề: Việc thay đổi quyền sở hữu sẽ không áp đặt bất kỳ hạn chế mới nào đối với luồng dữ liệu hoặc quyền truy cập”.

Bà cho biết ứng dụng truyền thông xã hội TikTok đã trả lời cho những lo ngại qua “sự bảo vệ dữ liệu và hệ thống của người dùng Hoa Kỳ dựa trên tiêu chuẩn minh bạch của Hoa Kỳ, với sự giám sát, kiểm tra và xác minh mạnh mẽ của bên thứ ba.”

Trung Cộng cáo buộc Hoa Kỳ truyền bá thông tin sai lệch và đàn áp TikTok sau khi có báo cáo rằng chính quyền Biden đã kêu gọi chủ sở hữu của TikTok bán cổ phần của họ trong nền tảng này.

(Image: Solen Feyissa/ Unsplash)

Leave a Reply