Orange County nằm trên danh sách 15 thành phố đắt đỏ nhất nước Mỹ

Mặt trời lặn trên những con đường chạy theo hướng đông-tây ở Manhattan, vùng đô thị có giá sinh hoạt cao nhất Hoa Kỳ. (Ben o’bro/ Wikimedia Commons)

California đã có tới năm vùng đô thị thuộc hạng các thành phố đắt đỏ nhất nước Mỹ. Chiếm giải nhất là Quận Manhattan tại thành phố New York. Chi phí sinh hoạt nơi đây cao hơn gấp đôi mức trung bình toàn quốc. Rẻ nhất ở nước Mỹ là thị xã Harlingen, Texas.

Chi phí sinh hoạt ở Manhattan cao hơn 122% so với mức trung bình, theo dữ liệu từ Chỉ Số Chi Phí Sinh Hoạt của Hội Đồng Nghiên Cứu Kinh Tế và Cộng Đồng, vốn đo lường sự khác biệt về giá trong khu vực đối với hàng hóa và dịch vụ hàng ngày ở 271 khu vực thành thị.

Manhattan không chỉ đắt đỏ mà còn đắt hơn đáng kể so với những nơi được xếp hạng cao khác trong bảng chỉ số.

Theo dữ liệu của C2ER, chi phí sinh hoạt của quận Manhattan cao hơn 24% so với Honolulu, khu đô thị đắt đỏ thứ hai ở Mỹ. Nó cao hơn 31% so với San Francisco, thành phố đắt đỏ thứ ba.

Chi phí sinh hoạt được thể hiện dưới dạng điểm chỉ số tổng hợp, dựa trên sáu hạng mục có trọng số: nhà ở, tiện ích, tạp hóa, giao thông vận tải, chăm sóc sức khỏe và hàng hóa hoặc dịch vụ linh tinh. Điểm tổng hợp 100 là điểm trung bình toàn quốc và bất kỳ điểm nào cao hơn 100 đều là trên trung bình.

Dưới đây là 15 khu đô thị đắt đỏ nhất, dựa trên điểm chỉ số tổng hợp. Các thành phố California có thêm hoa thị (*) với San Francisco cao nhất, kế đến là Orange County.

New York (Manhattan): 222
Honolulu: 179
*San Francisco: 169.9
New York (Brooklyn): 159.1
*Hạt Orange, California: 150.3
*Los Angeles (Long Beach): 149.1
Washington, D.C.: 148.7
Boston: 148.4
Seattle: 144.5
*San Diego: 142,5
Arlington, Virginia: 140.1
*Oakland, California: 140
New York (Queens): 136.3
Bethesda-Gaithersburg-Frederick, Maryland.: 135.8
Hạt Nassau, New York: 135.2

Nguyên nhân chính khiến chi phí sinh hoạt cao ở Manhattan là chi phí nhà ở, cao gấp 4.8 lần mức trung bình toàn quốc. Ở Honolulu và San Francisco, những thành phố khác nổi tiếng với chi phí nhà ở rất cao, cao gấp ba lần mức trung bình toàn quốc.

Có một số lý do khiến nhà ở ở Manhattan đắt đỏ như vậy. Đầu tiên, New York là nơi sinh sống của 340,000 triệu phú và 58 tỷ phú, khiến nơi đây trở thành thành phố giàu có nhất thế giới xét về giá trị tài sản ròng. Nhiều gia đình giàu có sống ở Manhattan và có đủ khả năng mua những ngôi nhà sang trọng, đẩy chi phí nhà ở trung bình lên cao.

Trên hết, đất đai trên đảo khan hiếm nhưng lại rất được ưa chuộng, dẫn đến giá nhà đất nói chung tăng cao.

Ngoài nhà ở, Manhattan còn có chi phí sinh hoạt linh tinh cao nhất, bao gồm các chi phí như giải trí, rượu và quần áo.

Hai trong số các quận khác của New York City – Brooklyn và Queens – cũng được xếp hạng trong số những nơi đắt đỏ nhất để sống ở Mỹ, với chi phí sinh hoạt cao hơn lần lượt 59% và 36% so với mức trung bình toàn quốc.

Trong khi đó, thành phố có chi phí sinh hoạt rẻ nhất là Harlingen, Texas, nơi người dân phải trả chi phí sinh hoạt thấp hơn khoảng 25% so với mức trung bình của người Mỹ. Thành phố có thuế thấp, nhà ở giá rẻ và xăng rẻ, nhưng những lợi thế đó bị hạn chế bởi tỷ lệ nghèo đói tương đối cao.

Dữ liệu về Chỉ Số Chi Phí Sinh Hoạt được thu thập từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 3 năm 2023. Mỗi danh mục được tính trọng số dựa trên cách các hộ gia đình thường tiêu tiền của họ, theo dữ liệu khảo sát của chính phủ.

Leave a Reply