Pence rút lui, Christie hy vọng thắng thế trong cuộc đua Cộng Hòa

Thống Đốc Chris Christie của New Jersey đang nói chuyện tại trụ sở Đảng Cộng Hòa ở Phoenix, Arizona năm 2014. (Gage Skidmore/ Wikimedia Commons)

Cựu Thống Đốc tiểu bang New Jersey ông Chris Christie tin rằng sẽ có thêm nhiều người bỏ cuộc khỏi bầu cử sơ bộ tổng thống của Đảng Cộng Hòa sau cuộc tranh luận thứ ba. Cựu thống đốc nói vậy sau khi cựu Phó Tổng Thống Mike Pence tuyên bố hôm thứ Bảy rằng ông sẽ từ bỏ nỗ lực tranh cử vào Tòa Bạch Ốc.

Ông Christie nói hôm Chủ Nhật, sau khi ca ngợi cựu phó tổng thống là đã dự vào “một cuộc đua khó khăn. Cuối cùng, điều đó chỉ có nghĩa là cuộc đua này đang thu hẹp, mọi người đều đã tin như vậy. Tôi cho rằng nó sẽ thu hẹp hơn nữa vào giai đoạn tranh luận ở Miami.”

Ông Christie sẽ tham dự tranh luận vào ngày 8 tháng 11 cùng với ba ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa – Thống Đốc Florida ông Ron DeSantis, doanh gia gốc Ấn Vivek Ramaswamy và cựu Thống Đốc South Carolina bà Nikki Haley cũng gốc Ấn – những người đều đã đáp ứng các yêu cầu số phiếu thăm dò và tài trợ của Đảng Cộng Hòa Quốc Gia (RNC).

Cuộc vận động tranh cử của Nghị Sĩ Tim Scott (South Carolina) cho biết ông đã đáp ứng các điều kiện cần thiết để có mặt cùng nhóm tranh luận trên sân khấu ở Miami. Trong khi đó, cựu Tổng Thống Donald Trump, người đang dẫn đầu xa và dễ dàng hội đủ điều kiện tham gia cuộc tranh luận, sẽ tổ chức một cuộc vận động tranh cử ở Florida cùng ngày và được tin là sẽ không tham dự cuộc tranh luận cùng với các ứng cử viên kia.

Cả hai ông Scott và cựu Thống Đốc tiểu bang Arkansas ông Asa Hutchinson đều đang thua ông Christie trong các cuộc thăm dò ý kiến trên toàn quốc.

Ông Christie từng tuyên bố ông ra tranh cử tổng thống với sứ mạng ngăn chặn ông Trump trở lại Tòa Bạch Ốc một lần nữa. Ông đã từ chối cho ý kiến về việc ứng cử viên có số phiếu thăm dò thấp có nên bỏ cuộc hay không.

Ông Christie nói hôm Chủ Nhật, “Tôi nghĩ số người tham dự sẽ ít đi, nhưng tôi không có quyền bảo họ khi nào nên rút lui.”

Leave a Reply