Phân ưu Bà Trương Gia Vy; lễ viếng chiều Chủ Nhật, 30 tháng 4, 2023

Nhận được tin buồn

Trương Gia Vy (1952-2023)

Chị Trương Gia Vy
(Trương Gia Diệu Trữ)
Cựu Chủ Nhiệm Tuần Báo Việt Tribune
Phu nhân của cố Nhà Văn, Nhà Báo Nguyễn Xuân Hoàng
Ái nữ của Cụ Cố Trúc Viên – Trương Gia Kỳ Sanh

Đã từ giã Cõi Ta Bà tại nhà thương Regional Hospital,
San Jose, Bắc California
sáng sớm Chủ Nhật, ngày 9 tháng Tư, 2023, hưởng thọ 71 tuổi.

Với sự thương yêu của những người con, người cháu ở chung quanh, Chị đã ra đi thanh thản, chia tay xác phàm đầy bệnh khổ, thế gian đầy ưu phiền để trở về cõi thanh tịnh, bình yên của Đức Phật.

Thành kính chia buồn cùng tang quyến trước nỗi mất mát lớn này.

Nguyện cầu Đức Phật A Di Đà tiếp dẫn hương linh Chị Trương Gia Vy sớm vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc.

Viễn Đông News Online

Trương Gia Vy và Nguyễn Xuân Hoàng

Mấy dòng thương nhớ Chị Trương Gia Vy của bạn hữu trên Facebook.

Nguyễn Bá Trạc: Nghe bà Trương Gia Vy vợ ông Nguyễn Xuân Hoàng đã ra đi. Thế là thoát. Nằm mãi trong viện dưỡng lão ở San Jose khổ lắm.

Gọi Trương Gia Vy
Lê Chiều Giang

Những vết chân xưa. Còn
in dấu
Bây giờ phố nhỏ
Mịt mù.
Xa

Tiễn Chị Trương Gia Vy
Quan Dương

Trong tấm hình tôi và bà xã Lê Thu Ba chụp chung với vợ chồng nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng – Trương Gia Vy năm 2012 tại Le Petit Trianon Theatre, San Jose nhân một chuyến đi Cali đến tham dự chương trình âm nhạc những sáng tác mới. Hai năm sau 2014 thì anh Nguyễn Xuân Hoàng bất ngờ ra đi bỏ chị Vy một mình ở lại. Bữa nay thì chị Vy cũng đã thực hiện lời hứa là “anh đi đâu em theo đó.” Chị đã rời bỏ trần gian để hội ngộ cùng anh.

Tôi quen biết anh chị khi viết cho Văn là một tạp chí văn học nơi hải ngoại mà anh chị là chủ nhiệm kiêm chủ bút. Từ đó mà thân tình. Nhớ lần đầu từ New Orleans bay lên San Jose gặp anh chị đón tiếp ân cần chu đáo như đã từng thân thiết từ lâu mà cảm động. Tôi qua Mỹ định cư muộn màng kiếm sống bằng nghề công nhân cho một hãng xưởng đóng tàu. Tôi làm việc bằng tay chân, do đó công việc viết lách phải dùng đầu óc đối với tôi không phải là một công việc dễ dàng. Nhưng tôi thích thơ văn, đôi lúc rảnh rang không biết làm gì tôi cũng tập tành viết lách với mục đích giải tỏa bớt những suy nghĩ lan man thỉnh thoảng mắc míu trong cảm xúc của mình. Từ ngày viết cho Văn chị Vy thường là người gọi phone để hỏi bài và mỗi lần như thế nghe chị kể chuyện lúc anh Hoàng theo cua chị.

Tội nghiệp cho chị Vy vốn là người yếu đuối, bệnh hoạn trường kỳ luôn tựa vào vai anh. Thời gian chị Vy nằm bệnh viện còn nhiều hơn là ở nhà. Khi còn sống gần như 24/24 anh túc trực bên giường bệnh. Trong cuộc sống bạn có thể quên đi những từng cùng nhau vui vẻ, nhưng bạn không thể bao giờ quên được những từng khóc cùng nhau. Chị Vy và anh Hoàng là hai người luôn từng khóc cùng nhau nên khi anh Hoàng ra đi cứ mỗi lần nhìn thấy chị Vy ôm nỗi nhớ thương trường kỳ mà đau lòng. Giờ thì chị cũng đã đi theo anh Bất Cứ Lúc Nào Bất Cứ Ở Đâu là tên của một tác phẩm mà anh viết dành riêng cho chị từ năm 1968 lúc hai người quen nhau. Vẫn biết chịu đựng đau đớn vì bệnh tật đã lâu nên chị Vy ra đi cũng là một cách giải thoát khỏi đớn đau nhưng khi sinh ly tử biệt, lòng tôi không tránh khỏi bùi ngùi

Vào một ngày nào đó thời gian sẽ nguôi ngoai vào quên lãng mọi thứ , nhưng tình cảm tôi dành cho anh chị không phải là một công tắc điện muốn bật là bật muốn tắt là tắt. Tình cảm khi đã bật lên rồi thì khó mà tắt được. Anh chị Nguyễn Xuân Hoàng – Trương Gia Vy đã có cùng tôi nhiều kỷ niệm. Chắc chắn một điều mỗi khi tối trời bước vào căn nhà thơ văn đầy bóng tối , tôi chỉ bật mở công tắc ra thì anh chị lại trở về.

New Orleans tháng Tư, 2023

Chị Vy (6/4/1952 – 9/4/2023)
Bùi Văn Phú

Tôi biết chị TrươngGia Vy là vợ của nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng khi gia đình anh chị dọn về San Jose, làm việc cho tuần báo Việt Mercury của tập đoàn truyền thông San Jose Mercury News – Knight Ridder vào cuối thập niên 1990.

Sau khi Việt Mercury đình bản, năm 2006 anh chị sáng lập tuần báo Việt Tribune, từ đó tôi mới có nhiều dịp gặp chị tại toà soạn trên đường Oakland Road, San Jose.

Tờ Việt Tribune là đứa con tinh thần, lẫn vật chất của anh chị, và cũng là đứa con của cộng đồng người Việt vùng Thung lũng Hoa vàng. Anh lo nội dung, chị lo điều hành trong hơn một thập niên. Anh Hoàng mất ngày 13/9/2014 sau khi hoàn tất số báo 437, phát hành ngày 12/9. Rồi chị lo cho tờ báo sống thêm bốn năm nữa, đến số 636 thì đình bản khi tình trạng sức khoẻ không còn cho phép chị tiếp tục làm việc.

Theo anh Tường Linh, người phụ trách trình bày những trang báo Việt Tribune thì tờ báo được khai sinh với số ra mắt ngày 11 tháng 5, 2006 và đình bản sau số 636 phát hành ngày 13 tháng 7, 2018. Việt Tribune đã sống được 12 năm 2 tháng 2 ngày, đã chia sẻ buồn vui với cộng đồng người Việt ở San Jose, với người Việt hải ngoại, với đất nước Hoa Kỳ và quê hương Việt Nam.

Ngoài việc lo cho tờ báo và dù sức khoẻ của chị không ổn định vì phải thường xuyên lọc máu, nhưng chị vẫn dấn thân vào các sinh hoạt cộng đồng, từ những buổi gây quỹ giúp nạn nhân động đất, sóng thần ở Châu Á, giúp bão lụt miền Trung ở quê nhà; cho đến các sinh hoạt văn hoá xã hội, giáo dục tại địa phương.

Cuộc đời của chị, và của anh Hoàng, cũng như biết bao gia đình người Việt khác là sau năm 1975 đã phải trải qua những nổi trôi, thăng trầm theo vận nước. “Mất dậy” vì anh là giáo sư triết. “Khó khăn” vì ba chị là Dân biểu TrươngGia Kỳ Sanh của Việt Nam Cộng hoà, đứng về phía đối lập với chính quyền. “Gian truân” với vượt biên, vượt biển và “Tù tội” mà chị phải một thân thăm nuôi chồng, cha và chăm sóc bầy con nhỏ.

Hoàn cảnh cuộc sống của gia đình khi đó được gói ghém trong một bài thơ, chị viết nhân ngày sinh nhật anh Hoàng, có đoạn:

Anh dấu yêu, tháng bảy đến rồi, mừng anh thêm một tuổi,
Một tuổi đời, tuổi mới, anh vẫn hoài mới ở trong em.
Áo bà ba, chân guốc mộc,
con nước lớn chiếc thuyền trôi vật vờ như chiếc lá,
Tháng bảy mưa hoài, em lặn lội thăm nuôi,
sợ hãi nhìn ngầu đục nước phù sa.
Đường đi Mỹ Tho, đường sang Rạch giá,
cùng về cả miền Tây, nhưng lại hai ngã rẽ.
Một mình em, non nớt giữa đời vẫn phải chọn cả hai.
Một giỏ nuôi chồng, một xách thăm cha, hai bên đều nặng gánh.
Mưa tháng bảy chắc cũng không nhiều bằng nước mắt em trong lúc vắng anh.
Buổi sáng, gió lạnh đón xe đò đi thăm cha nơi cửa Đại, tội cho anh biết bao nhiêu đang còng lưng đẩy xáng nơi Kinh làng thứ Bảy.
Ngậm ngùi nhớ mãi câu ngâm:
“Sông dài, cá lội bặt tăm,
Phải duyên chồng vợ, ngàn năm em vẫn chờ…”
Đêm khuya, nằm phơi sương trước hàng hiên nhà người, chờ giờ nước lớn con xuồng lá nhỏ đưa đi gặp chồng, thương các con đang bơ vơ nằm nhà với bà mẹ vú, đầu quẩn quanh với câu mẹ ru ngủ thuở xưa:
“Con cò lặn lội bờ sông,
Gánh gạo nuôi chồng, tiếng khóc nỉ non…”

Anh chị và gia đình đến Mỹ định cư vào giữa thập niên 1980 và San Jose là nơi dừng chân cuối cùng của anh chị, từ cuối thập niên 1990.

Anh Hoàng mất năm 2014. Giờ chị đã về cùng anh, ở cạnh “Người đi trên mây”, bên “Căn nhà ngói đỏ”, hết còn những cơn đau, những ra vào bệnh viện như đi chợ, hết những ưu phiền cuộc đời. Bỏ lại con cháu, gia đình thương yêu, bạn hữu quí mến.


From Dignity Memorial
OBITUARY

Vivian Truonggia

PASSED AWAY ON APRIL 9, 2023
Obituary of Vivian Truonggia

IN THE CARE OF

Oak Hill Funeral Home & Memorial Park

Vivian Truonggia

(Truonggia Vy, TruongGia Dieu Tru)
71 Years old
Founder of Viet Tribune Media in San Jose, CA
April 6, 1952 to April 9, 2023
Survived by her children:
Thach Nguyen & Allie Bake
Violet Nguyen & Robert Do
Giavy Hall & Shane Hall
Ivy Nguyen& Josh Castro
Grandchildren (oldest to youngest)
Izabelle, Austin, Madison, Kaelen, Zoey, David, Logan, Addis, Lotus, Sophia, & Xander
She was born in Saigon, Vietnam.
She attended Couvent Des Oiseaur and Dalat University
She co-founded Viet Tribune with her beloved husband, a weekly newspaper serving the Vietnamese American community of San Jose, CA.
She lived a humble and giving life in Orange County, CA (1987-2000) and San Jose, CA 2000-2023)
She did her best in giving back to the community
A memorial service for Vivian will be held Sunday, April 30, 2023 from 3:00 PM to 5:00 PM at Oak Hill Funeral Home & Memorial Park, 300 Curtner Ave, San Jose, CA 95125.
Fond memories and expressions of sympathy may be shared at www.oakhillfuneral.com for the Truonggia family.

Services
SUNDAY, APRIL 30, 2023
Memorial Service
3:00 pm – 5:00 pm
OAK HILL FUNERAL HOME & MEMORIAL PARK
300 Curtner Ave
San Jose, CA 95125

Source link: Vivian Truonggia Obituary

Leave a Reply