Phật Đản 2023 hát Thiền Ca mừng Chùa Hội Phước New Mexico 9 tuổi

Hình chung kỷ niệm chùa Hội Phước Phật Đản 2023 (HPT)

Bài HUỲNH PHÚ THỨ

Chiều Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2023 nhằm ngày Mùng 3 Tháng Tư Quí Mão, khoảng trăm đồng hương và Phật tử tề tựu tại chùa Hội Phước, thành phố Albuquerque, tiểu bang New Mexico, để mừng Lễ Phật Đản 2647, tức là Đức Phật Thích Ca sinh ra đời cách đây 2647 năm nhằm vào Tháng Tư âm lịch. Cũng có cách gọi đây là Lễ Phật Đản Phật Lịch 2567 nghĩa là tính từ lúc Đức Phật tạ thế- Nhập Niết Bàn lúc ngài 80 tuổi.

Phong Dinh hát bản Niệm Phật với tiếng đàn Trần Chí Phúc (HPT)

Một số tăng ni từ các nơi khác đến dự Lễ Phật Đản chùa Hội Phước gồm Hòa Thượng Thích Quảng Mẫn,Thượng Tọa Thích Thánh Thành và Ni Sư Diệu Đức, Diệu Hòa, Thượng Tọa Thích Quảng Huấn, Ni Sư Thích Nữ Hạnh Thắng, Thích Nữ Viên Quang, Thượng Tọa Thích Chiếu Tĩnh, Thượng tọa Thích Bửu Minh.

Mở đầu buổi lễ Phật Đản diễn ra tại sân chùa Hội Phước, ca khúc ‘Phật Giáo Việt Nam Lên Đường’ của nhạc sĩ Trần Chí Phúc phổ thơ Phan Tấn Hải với tiếng hát Phong Dinh và tiếng đàn Tây ban cầm Trần Chí Phúc: “Con về đây từ núi cao, từ biển xa, với hồn thiêng Rồng Tiên ngàn năm, quê hương Việt Nam. Con về đây nghe chuông chùa, lời mẹ ru, giữ đời đời, nguyện qui y Phật Pháp Tăng. Con lên đường tới Trường Sơn, tới Biển Đông, giữ quê hương một tấc đất không thể lui. Con lên đường, lấy tình thương, bảo vệ dân, vững ngàn năm hộ trì Phật giáo Việt Nam.

Thượng Tọa Thích Thánh Minh ban đạo từ cho Thọ Pháp và Diệu Tánh trong lễ Thọ Giới. (HPT)

Thượng Tọa Thích Thánh Minh- trụ trì chùa Hội Phước, cám ơn các Phật tử và đồng hương đã chung tay góp sức dựng nên ngôi Tam Bảo mang tên Hội Phước tại thành phố Albuquerque, tính đến nay đã được 9 năm. Đạo hữu Trương Ngọc Anh tâm tình về ngày Phật Đản và những thăng trầm lịch sử mà Phật giáo Việt Nam đã trải qua. Thượng Tọa Thích Chiếu Tĩnh nói về ý nghĩa Lễ Phật Đản.

Tiếng hát Phong Dinh trình bày thêm ca khúc ‘Niệm Phật,’ thơ Phan Tấn Hải, nhạc Trần Chí Phúc: “Niệm Phật là tay niệm Phật nâng người té ngã, dìu người qua sông, niệm Phật là chân niệm Phật, đi muôn ngàn dặm đưa người tới nhà. Niệm Phật nghe dịu dàng, từng chữ hiện rồi tan, thấy từng niệm ngời sáng, Tịnh độ hóa toàn thân, hiện tâm vô lượng, Nam Mô A Di Đà Phật.”

Tiếng đàn Tây ban cầm nhẹ nhàng hòa cùng tiếng hát, nghe rõ từng lời ca, tạo không khí buổi lễ vừa trang nghiêm vừa lãng đãng chất Thiền trong một chiều nắng gió của thành phố Albuquerque, New Mexico đất đai khô cằn, ít đồng hương gốcViệt.

Chiều Lễ Phật Đản 2023 chùa Hội Phước Albuquerque New Mexico (HPT)

Các chư tăng ni và Phật tử lần lượt thực hành nghi lễ Tắm Phật với ý nghĩa dòng nước tắm sẽ gột rửa tất cả những tham sân si ra khỏi tâm tư.

Vừa xong nghi lễ Tắm Phật thì trời đổ mưa, các Phật tử và đồng hương vào trong dùng thức ăn chay do ban trai soạn của Phật tử Tâm Vinh và các đồng đạo đến từ California nấu rất ngon. Mọi người vừa ăn vừa nghe các đồng hương hát Karaoke, sinh hoạt văn nghệ rất vui vẻ.

Lễ Tắm Phật (HPT)

Buổi sáng Chủ Nhật, có lễ thọ giới cho vị tăng xuất gia là Thọ Pháp và vị ni là Diệu Tánh và một vài Phật tử làm lễ qui y, kỷ niệm 9 năm thành lập chùa Hội Phước.

Cũng nên biết, thành phố Albuquerque, không có nhiều đồng hương gốc Việt; đa số là hành nghề Nail. Cho nên các buổi lễ Phật Đản hoặc Vu Lan diễn ra vào lúc 7 giờ tối thứ Bảy hoặc Chủ Nhật để các đồng hương sau giờ làm việc có thể đến dự lễ và cúng dường.

Sinh hoạt ca nhạc vui vẻ trước khi chia tay (HPT)

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc tâm sự rằng từ California đi đến tiểu bang New Mexico để phổ biến các bản Thiền Ca, dù không có đông Phật tử nhưng lòng thoải mái vì góp sức cùng các vị tăng ni truyền bá Phật giáo Việt Nam trên đất nước Hoa Kỳ.

Mời nghe bản Niệm Phật trên Youtube:

Địa chỉ chùa Hội Phước: 8624 Zuni Rd SE, Albuquerque, NM 87108.
Điện thoại (505) 266-0325 hoặc (714) 675-8266

One thought on “Phật Đản 2023 hát Thiền Ca mừng Chùa Hội Phước New Mexico 9 tuổi

Leave a Reply