Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại thương tiếc cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, Hội Trưởng Hội Phật Học Đuốc Tuệ

Cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON – Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại vừa mất một nhân sĩ trí thức được chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử vô cùng thương tiếc. Vị nhân sĩ đó là Cư Sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, Hội Trưởng Hội Phật Học Đuốc Tuệ.

Cư sĩ Đặng Nguyên Phả, pháp danh Mật Nghiêm, sinh ngày 13 tháng 12, 1932 tại Việt Nam, tạ thế vào lúc 6 giờ 50 chiều ngày 24 tháng 10, 2023 tại Fountain Valley, California, hưởng thọ 92 tuổi. Trước năm 1975 ông từng phục vụ trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa với cấp bậc cuối cùng là Trung Tá Pháo Binh. Ni sư Thích Nữ Giới Hương, Trụ Trì chùa Hương Sen tại Perris, California đã bày tỏ niềm xúc động và thương tiếc cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả trong Lời Phân Ưu đăng trên báo Viễn Đông ngày 7 tháng 11:

“Cư sĩ Mật Nghiêm là Hội Trưởng Hội Phật Học Đuốc Tuệ, Chủ Tịch Hội Đồng Sáng Lập Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ, Chủ trương tuần báo Saigon Post và là một Phật tử thuần thành, thâm sâu Phật pháp, có khả năng ứng khẩu thành thơ và có nhiều bài viết về Phật pháp rất hay.

“Cư sĩ là một trong những vị Phật tử đầu tiên tiên phong, cống hiến rất nhiều cho việc hình thành và phát triển Phật giáo tại hải ngoại qua việc cùng kết hợp với các anh em cư sĩ Phật tử tại Miền Nam California thành lập Hội Phật Học Đuốc Tuệ vào năm 2003. Đây là một diễn đàn Phật giáo thường mỗi một tháng mời chư tôn đức Tăng, Ni đến giảng pháp cho đại chúng (tại Hội trường Sanga, Chùa Đại Bi….) và tặng kinh sách miễn phí.

“Đã 20 năm trôi qua Đuốc Tuệ đã sinh hoạt đều đặn và truyền đưa ngọn đuốc trí tuệ và thông điệp an lạc của Đức Phật Thích Ca, mang lợi lạc rất nhiều cho số đông đại chúng, đặc biệt tại Miền Nam California, Hoa Kỳ. Sự ra đi của Hội Trưởng Mật Nghiêm là một mất mát vô cùng to lớn cho Phật giáo tại hải ngoại và tang gia hiếu quyến.

“Chùa Hương Sen xin hướng về linh đài, đặt nén tâm hương thành tâm tụng kinh cầu nguyện cho Hương Linh Mật Nghiêm nhập về thế giới Hoa Nghiêm Tạng Tỳ Lô Gia Na và sớm hoàn lai ta bà tiếp tục sứ mạng hộ trì Tam Bảo, hiển dương chánh pháp.”

Vào trưa thứ Tư, ngày 8 tháng 11, ông chánh án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân Vân Bằng đã đến nhà quàn Peek Funeral Home kính viếng và từ biệt cư sĩ Mật Nghiêm. Giáo sư Vân Bằng cho Viễn Đông biết, cư sĩ Mật Nghiêm là người anh của gia đình ông bà. Hai ông bà đã thắp hương, vái lạy trước chư linh cư sĩ Mật Nghiêm, và trong niềm xúc động, ông chánh án Nguyễn Trọng Nho ngỏ đôi lời tâm tư từ biệt người anh khả kính, “Thưa Anh, cuộc đời Anh khác hẳn với nhiều, rất nhiều người nên đối với Anh, chúng em nhìn Anh như là một ánh sáng thiệt đẹp của Phật giáo. Cuộc đời Anh là một sự hy sinh đóng góp vô cùng lớn lao cho Phật giáo.

“Những bài giảng của Anh, những bài văn viết của Anh, những bài thuyết giảng về Phật pháp thật là tuyệt vời!  Anh mất đi thì sự thương tiếc đối với Anh ở trong lòng tất cả mọi người. Chắc chắn rằng những công trình đóng góp của Anh sẽ còn lại mãi mãi trong cộng đồng Phật giáo, không phải tại đây mà khắp nơi trên thế giới. Ít có người mà đời sống của mình có thể tác động cái suy nghĩ, cái tâm thức của người khác như Anh đã làm, thành thử ra chúng em rất là thương tiếc Anh dù chúng em chắc rằng Anh đang sửa soạn bước vào cõi cực lạc.

“Anh và em, chúng ta đã trải qua nhiều biến cố đau thương của Phật giáo, nhìn thấy của những năm 60, 70 rồi sau đó sang bên đây chúng ta nhìn thấy sự chia rẽ của Phật giáo ngay tại đất nước Hoa Kỳ này. Chúng ta đã tâm sự với nhau rất nhiều về những điều phiền não đó, nhưng Anh đã làm những gì Anh có thể làm được để đem những ý nghĩa sâu thẳm của đạo Phật đến với tất cả mọi người có hạnh phúc được nghe Anh hay được đọc những bài viết của Anh, sách vở của Anh. Không ai có thể so sánh được bằng Anh hết.

“Xin cầu nguyện chư Phật, chư Bồ Tát mười phương thắp sáng con đường Anh đi trở về đất Phật. Chúng em thương tiếc Anh, nhớ Anh, cảm ơn Anh và chúng em tin chắc rằng nếu có kiếp sau mà Anh có trở lại, chắc chắn Anh cũng sẽ là người Phật tử, và có thể là một vị Thánh Tăng để đoàn kết Phật giáo, phát triển Phật giáo và nếu chúng em có cái hạnh phúc để được theo Anh trên cái con đường đó, chúng em cầu mong sẽ được làm điều đó trong kiếp sau của Anh.”

Ông bà Nguyễn Trọng Nho – Vân Bằng từ biệt cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả tại nhà quàn Peek Funeral Home trưa thứ Tư. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả đã được chư tôn đức Tăng, Ni làm lễ cầu siêu vào trưa thứ Tư và được hỏa thiêu vào chiều cùng ngày. Sau đó, hương linh của cư sĩ Mật Nghiêm được an vị tại chùa Bát Nhã, Santa Ana.

Leave a Reply