Phiên tòa bi hài kịch, ‘diễn viên’ là thiếu tướng, thứ trưởng

Ông nào cũng nói không biết nhận tiền là phạm luật. Năm cán bộ cao cấp thuộc hạng kịch sĩ bị đưa ra tòa vì tội nhận hối lộ, từ trái là trưởng phòng công an Hoàng Văn Hưng, thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Phạm Trung Kiên thư ký thứ trưởng Bộ Y Tế, đại sứ Trần Việt Thái, và thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Tô Anh Dũng.

Nếu không đọc báo đảng tường thuật phiên tòa “chuyến bay giải cứu,” người ta sẽ không dám tin những lời khai tại tòa của các bị cáo đảng viên lại có thật.

Đằng sau cái gọi là “bay vào tâm dịch” để “giải cứu đồng bào” là những phi vụ hàng triệu đô để móc túi người dân, những hành khách phải trả hàng ngàn đô la cho một ghế trên chuyến bay về Việt Nam hồi đại dịch Covid-19.

Hoàng Văn Hưng, cựu Trưởng Phòng 5, Cơ Quan An Ninh Điều Tra, Bộ Công An, nói tại phiên tòa, “Chỉ cần cho 5 phút, bị cáo chứng minh mình bị oan ngay”.

Hưng cùng Thiếu Tướng Nguyễn Anh Tuấn, cựu phó giám đốc Công An thành phố Hà Nội, nhận gần $3 triệu đô chạy án cho Lê Hồng Sơn và Nguyễn Thị Thanh Hằng, tổng giám đốc và phó tổng giám đốc Công Ty Bầu Trời Xanh, BlueSky.

Thiếu Tướng Nguyễn Anh Tuấn được báo ghi nhận “khóc nghẹn,” giải thích dính vào kế hoạch “chạy án” là vì “thương người.” Ông vừa khai vừa khóc, xin được hưởng khoan hồng và nói “rất ăn năn, hối hận.”

“Bị cáo rất ân hận, bị cáo mong Hội Đồng Xét Xử xem xét giảm nhẹ hình phạt, tôi đã 62 tuổi, tôi mắc bệnh hiểm nghèo, ung thư thực quản,” Tuấn nức nở nói.

Cũng tại phiên tòa, Tô Anh Dũng, cựu thứ trưởng Bộ Ngoại Giao gây tranh luận với lời khai, “Tôi không nhận thức được nhận tiền [$908,00 Mỹ kim] là vi phạm pháp luật.”

Bác sĩ Võ Xuân Sơn bình luận, “Với thói quen nhận hối lộ như vậy thì làm sao mà ông Thứ Trưởng Tô Anh Dũng lại có thể ý thức được việc đó là vi phạm pháp luật, vi phạm qui tắc đạo đức, vi phạm những điều đảng viên không được làm? Việc nhận hối lộ ngay tại phòng làm việc của Thứ Trưởng Tô Anh Dũng, và nhiều ông khác, có cả mấy ông bộ trưởng mà báo chí đã nêu, cho thấy các cơ quan nhà nước đã bị biến thành cái động hối lộ và nhận hối lộ.

“Ở trong những cái động như vậy, thì Tô Anh Dũng chỉ còn biết mỗi một việc được cho là đúng đắn, đó là nhận tiền hối lộ, mặc cho dân tình sống chết ra sao, danh dự bản thân và gia đình như thế nào, quốc thể sẽ được nhìn nhận ra sao.”

Cũng tại phiên tòa, Phạm Trung Kiên, cựu thư ký Thứ Trưởng Y Tế Đỗ Xuân Tuyên, khai rằng ông này nhận hối lộ 42 tỷ đồng ($1.78 triệu Mỹ kim) vụ “chuyến bay giải cứu” nhưng “không nói cho ai biết.”

“Bị cáo nhận tiền đem về nhà, vợ chỉ biết cầm cất đi chứ không biết tiền gì,” ông Kiên nói.

Ngoài ra, Kiên còn nhờ mẹ vợ nhận dùm tiền hối lộ qua tài khoản.

“Toàn bộ số tiền này giao dịch trên tài khoản, bị cáo không rút tiền mặt, tổng số nhận của các doanh nghiệp 42 tỉ đồng. Khi vụ án xảy ra, bị cáo đã trả lại cho một số người 12 tỉ ($507,000), bị cáo dùng 2 tỉ ($84,000) cho mục đích cá nhân, cho một người chú ở Thái Bình vay 10 tỉ ($422,000), còn lại mua đất đai và sửa chữa nhà cửa. Có hai mảnh đất ở Ba Vì và Hoài Đức bị cáo đã bán để khắc phục hậu quả.”

Điều kỳ lạ là thứ trưởng  Đỗ Xuân Tuyên, sếp của Kiên, “không hay biết” gì vụ 42 tỷ đồng nên “vô can”.

Trong khi đó, Trần Việt Thái, cựu Đại Sứ Việt Nam tại Malaysia, khai vụ lạm thu trong việc đưa 1,891 tù nhân người Việt từ Malaysia về nước trong đại dịch:

“Làm việc phải bồi dưỡng cho cán bộ trại của Malaysia mà lại không bồi dưỡng người Việt dù cùng làm, cùng chịu rủi do thì khó huy động anh chị em… Mọi người là cán bộ công chức, viên chức, đi các trại xa phải bỏ tiền túi ra rồi lại lo mang bệnh về nhà, nếu không chi tiền cho họ thì khó huy động.”

Số 1,891 người Việt mãn hạn tù trong các trại chờ gồm ngư dân xâm phạm lãnh hải Malaysia, người lao động trái phép, người mãn hạn tù và những gái mại dâm.

Nhờ trấn lột mỗi người mãn án phải đóng cho sứ quán từ $850 đến $1,500, tùy việc họ có hộ chiếu, giấy tờ đầy đủ hay không, Trần Việt Thái và thuộc cấp tại sứ quán kiếm được $465,000 chia nhau.

Sau khi đọc các bản tin về phiên tòa, một Facebooker cảm thán: “Còn hàng trăm ngàn những vụ khác vẫn đã đang và sẽ diễn ra. Thôi, âu cũng là “hồng phúc” cho dân tộc An Nam mình.”

(Nguồn: Báo Đất Việt)

Leave a Reply