Phó thủ tướng Lê Văn Thành nghi bị đầu độc bằng phóng xạ

Lê Văn Thành biểu diễn đi xe Vin lội nước năm 2018 tại Hải Phòng, nơi Vinfast đặt bản doanh sản xuất xe điện. (Lê Tân)

Bài PHẠM VŨ HIỆP

Lê Văn Thành được chẩn đoán ung thư bạch cầu cấp, dẫn đến các cơ quan nội tạng bị phá hủy. Dư luận cho rằng, nguyên nhân mắc bệnh là do Thành đã bị đầu độc bằng chất phóng xạ, giống như chủ tịch nước Trần Đại Quang trước đây.

Thường khi bị bệnh, các lãnh đạo Đảng và Nhà Nước tìm đường sang xứ “tư bản giãy chết” để chữa, còn “thiên đường” với các bệnh viện công mà họ xây dựng chỉ để dành cho dân. Nhiều quan chức bệnh nặng, hiếm khi chữa trị trong nước mà tìm đường sang xứ “giãy chết”.

Năm 2014, chuyến đi chữa bệnh ở Mỹ của ông Nguyễn Bá Thanh quá tốn kém và gây nhiều tai tiếng. Dư luận xã hội dè bỉu việc các quan chức cấp cao cộng sản “xài tiền thuế của dân” để tìm đến y học xứ… giãy chết. Từ đó nội bộ đảng ngấm ngầm thống nhất không đi Mỹ chữa bệnh nữa.

Vì vậy sau này, Trần Đại Quang, lẫn phó thủ tướng Lê Văn Thành đều chọn Nhật Bản. Và cái kết cả hai đều giống nhau, mặc dù Nhật cũng là xứ “giãy hoài chưa chết”. Hôm thứ Ba, ngày 22-8-2023, phó thủ tướng Lê Văn Thành cũng đã chết tại nhà riêng.

Lê Văn Thành sinh năm 1962, quê xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. Ông ta vào đảng năm 1997, từng giữ chức chủ tịch UBND, bí thư Hải Phòng, ủy viên trung ương 12 và 13, sau đó được bổ nhiệm phó thủ tướng nhiệm kỳ 2021-2026.

Thành trước đây vốn là giám đốc Xi Măng Hải Phòng, nhờ lắm tiền nên được bí thư Hải Phòng lúc ấy là Nguyễn Văn Thuận giúp “bẻ ngạch” nhảy từ doanh nghiệp nhà nước sang chính quyền, kéo vào thành ủy và cho ngồi ghế phó chủ tịch Hải Phòng từ tháng 7-2010.

Năm 2021, tại đại hội 13, tiền của Phạm Nhật Vượng và sự đỡ đầu của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giúp Lê Văn Thành tái trúng cử ủy viên trung ương nhiệm kỳ hai. Đặc biệt hơn, ông Thành đã đánh bại các ủy viên trung ương sáng giá khác để giành chiếc ghế phó thủ tướng đầy quyền lực, phụ trách công nông thương, xuất nhập khẩu, xây dựng, giao thông vận tải và tài nguyên môi trường.

Lần xuất hiện gần nhất của Thành trước khi rời nhiệm sở đi chữa bệnh là ngày 12 thánh 11, 2022. Hôm đó Thành đến dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư Ấp 8, xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Long An.

Trở về Hà Nội, Thành liên tục bị ngất xỉu và nôn mửa, được đưa vào cấp cứu tại quân y viện 108, suốt một tuần nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm. Gia đình xin phép Trung ương đưa ông Thành sang Nhật Bản điều trị.

Ngày 20 tháng 11, máy bay đưa ông Thành rời Nội Bài, đi Tokyo. Hai bệnh viện tham gia chữa cho bệnh nhân Lê Văn Thành là National Center for Global Health and Medicine (NCGM) và Bệnh Viện Ung Thư Quốc Tế Osaka (OCCI). Đây cũng là hai bệnh viện mà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (AIC) đã từng đưa Trần Đại Quang đến điều trị vào cuối tháng 7, 2017.

Thành được chẩn đoán ung thư bạch cầu cấp, dẫn đến các cơ quan nội tạng bị phá hủy. Dư luận cho rằng, nguyên nhân mắc bệnh là do Thành đã bị đầu độc phóng xạ.

Bệnh tình ông diễn biến nhanh, phức tạp và quá nặng, nên các giáo sư y khoa hàng đầu tại đây đã phải bó tay. Các chuyên gia y khoa cho rằng, bệnh của ông Thành chỉ còn một phương pháp điều trị đó là cấy ghép tế bào gốc, thay thế tủy xương. Thế nhưng, việc dùng liều cao của hóa trị hoặc xạ trị để tiêu diệt tủy xương bệnh nhân trước khi ghép tế bào gốc là cửa “thập tử nhất sinh,” cả ba ông Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang và Lê Văn Thành đều không vượt qua.

Ngày 21 thánh 11, Phạm Minh Chính ký quyết định phân công cho hai phó thủ tướng Lê Minh Khái và Vũ Đức Đam tạm thời đảm trách điều hành phần việc của ông Lê Văn Thành tại chính phủ. Nhưng sau 9 tháng nghỉ chữa bệnh, phó thủ tướng Lê Văn Thành cũng đã đi theo hai ông Mác và Lê Nin.

Lê Văn Thành có một quý tử tên là Lê Toàn Khánh, sinh năm 1990. Năm 2007, thi không đậu đại học trong nước, Khánh được bố cho đi du học tại Trường Cao Đẳng Quốc Tế Tyndale, Singapore (TEG International College).

Về nước, Khánh được bố Thành đưa vào làm việc tại Công Ty Xi Măng Hải Phòng, nơi ông làm giám đốc. Khi bố Thành nhảy sang chính trường, con trai Lê Toàn Khánh cũng thành danh chốn quan trường.

Tháng 6, 2021, Lê Toàn Khánh tham gia ban chấp hành, ban thường vụ quận ủy và giữ chức vụ phó bí thư quận ủy Kiến An, TP Hải Phòng nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ngày 7 tháng 10, 2022, bố Thành đưa Khánh rời quận ủy Kiến An về Hà Nội nhận công tác tại vụ nghiên cứu thuộc cơ quan ủy ban kiểm tra trung ương đảng.

Lê Văn Thành tính không bằng trời tính. Quý tử chưa “chui sâu lao cao” thì bố đã mắc bệnh nan y chết người.

Ai đã đầu độc phóng xạ phó thủ tướng Lê Văn Thành? Phe nhóm ra tay tàn độc nhằm mục đích gì? Các câu hỏi vẫn còn đang bỏ ngõ.

Leave a Reply