Phỏng vấn hai nữ tu Hội Từ Ái Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn Việt Nam; Mời dự ‘Bữa Cơm Tình Thương’ 17 tháng 9

Soeur Bề Trên Agnes Nguyễn Thị Phụng (bên phải) và Soeur Maria Trương Thị Phương Dung (Phó Bề Trên). (Thanh Phong/ Viễn Đông)

THANH PHONG thực hiện

Soeur Agnes Nguyễn Thị Phụng (Bề Trên) và Soeur Maria Trương Thị Phương Dung (Phó Bề Trên) đại diện Hội Từ Ái Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn đã từ Vĩnh Long, Việt Nam sang Hoa Kỳ để kêu gọi lòng quảng đại của quý đồng hương giúp đỡ Hội Dòng trong việc từ thiện, bác ái lo cho các em mồ côi, khuyết tật và các người già cô đơn nghèo khó tại ba tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh và Bến Tre mà Hội Dòng phụ trách từ nhiều năm qua. Viễn Đông đã có cuộc tiếp xúc, phỏng vấn hai nữ tu và được hai Soeur lần lượt trình bày với độc giả báo Viễn Đông và quý đồng hương không phân biệt tôn giáo,

Soeu Bề Trên Agnes Nguyễn Thị Phụng chia sẻ, “Cách nay trên 5 năm chúng con cũng đã được báo Viễn Đông tiếp xúc và qua bài viết của ký giả Thanh Phong, ngoài số đông các tín hữu Công Giáo còn có một số đồng hương Phật tử như chị Kiều Mỹ Duyên, như gia đình bà Phật tử Phổ Hạnh Nguyễn Thị Liễu cũng gửi tiền giúp.

“Nay sau cơn đại dịch Covid 19, chúng con lại đến kêu gọi quý ông bà anh chị em giúp đỡ Hội Dòng chúng con lần nữa, vì sau cơn dịch bệnh một số gia đình cả hai vợ chồng đều ra đi để lại những đứa con mồ côi bơ vơ không nơi nương tựa cũng như nhiều cụ già mất con mất cháu bất ngờ, thật là “lá xanh rụng xuống, lá vàng còn đeo đẳng trên cây.”

“Hiện nay, số người già cô đơn rất nhiều nhưng nhiều cụ còn có nhà ở, chúng con chỉ đến thăm viếng, giúp thực phẩm, thuốc men. Còn trên 30 cụ không nhà, không cửa thì Hội Dòng chúng con mời về cư ngụ trong nhà neo đơn của Hội Dòng và chúng con lo ăn uống, thuốc men cho các cụ khi còn sống cũng như khi các cụ qua đời được chôn cất tử tế như một người trong Hội Dòng.

“Cũng vì dịch bệnh Covid, nhiều hãng xưởng đóng cửa, người dân nghèo miền quê trước đây tìm được việc làm nay phải nghỉ việc, tiền làm được dành dụm nay cũng đã hết khiến nhiều gia đình sống hết sức khổ sở khó nghèo, hàng ngày đi bắt ốc, bắt cua hay lội xuống sông, xuống mương, rạch mò những con hến về luộc lên lấy nước, bỏ ít rau vào nấu canh, còn ruột hến thì cho một tí muối vào kho mặn để nuốt trôi chén cơm.

“Chị em nữ tu chúng con đã từng chứng kiến những hoàn cảnh khổ đau này nên rất thương cảm, nhất là các em mồ côi, tay chân đen đủi vì có em phải đi lượm ve chai, có em đi bán vé số, đi bắt ốc, bắt cua… Dân tình ở đây sống rất khổ cực, hàng ngày họ phải lội ruộng mò cua, bắt ốc, nước phèn, nước bùn ngấm vào da thịt, chúng con thỉnh thoảng đi ra ruộng một vài lần, về nhà là chân bị ghẻ ngứa, vậy mà đồng bào mình phải chịu hết năm này qua năm khác, thật thương tâm!

“Cách nay ba năm, khu vực Chợ Lách, Bến Tre gần Hội Dòng chúng con, từ trước đến nay là vùng nước ngọt bỗng nhiên nước mặn tràn vào làm chết rất nhiều cây ăn trái như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt là nguồn lợi duy nhất của nhiều gia đình, những cây còn sống thì ba năm qua không ra trái. Nói về cái nghèo, cái khổ của các em mồ côi, các người khuyết tật và các cụ già cô đơn trong những năm tháng cuối đời thì chúng con xúc động không cầm được nước mắt để kể hết cho quý ông bà, anh chị nghe.

“Chỉ mong quý vị may mắn đang có cuộc sống tương đối ổn định, gia đình hạnh phúc nên chúng con tha thiết xin quý vị mở lòng quảng đại giúp Hội Dòng chúng con chuyển tải lòng từ bi, bác ái của quý vị đến những trẻ em và những người bần cùng mà chúng con vừa đề cập, giống như quý vị giúp cho họ cái cần câu để có thể câu cá lâu dài.

“Đã trên 10 năm qua, chúng con làm việc từ thiện trên 100 địa điểm mà không dám nghĩ đến việc tu sửa cơ sở nhà Dòng, có sao ở vậy, vì nhu cầu người nghèo quá lớn, quá cấp bách, chúng con không hề phân biệt tôn giáo, vì nếu phân biệt tôn giáo thì việc làm từ thiện không còn ý nghĩa gì nữa. Nên chúng con hy vọng, ngoài các tín hữu Công Giáo, chúng con sẽ nhận được tấm lòng từ bi chia sẻ của quý Phật tử, của các tín đồ Cao Đài, Phật Giáo Hòa Hảo tại miền Nam California.

“Nếu không có bàn tay nâng đỡ của tất cả quý vị, chúng con cũng không thể đem lại cho các em mồ côi, các em khuyết tật, các cụ già những bữa cơm đủ no, những bộ áo quần lành lặn hay những viên thuốc chữa bệnh trong khi đau yếu, những người nghèo không có tiền mua được chiếc xe bán nước mía hay lợp lại mái nhà lá dột nát, xiêu vẹo.

“Với tất cả tấm lòng quý mến, qua bài báo này của báo Viễn Đông, chúng con trân trọng kính mời quý ân nhân, thân hữu và gia đình tới tham dự Bữa Cơm Tình Thương được tổ chức vào lúc 6 giờ 30 chiều Chủ Nhật, 17 tháng 9, 2023 tại nhà hàng Golden Sea, địa chỉ số 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Chúng con sẽ có mặt đón tiếp quý vị. Xin quý vị liên lạc với Ban Tổ Chức qua các số điện thoại sau đây:

“Cô Lan Hương (714) 220-7708; Cô Vân Trang (949) 302-8701; Hội Từ Ái (714) 266-8483 / (909) 979-0279.

“Mọi sự đóng góp yểm trợ nhà Dòng qua Hội Từ Ái đều được khấu trừ thuế. Chi phiếu/Ngân phiếu xin đề, “Hội Từ Ái MTG Cái Mơn.”

“Xin vui lòng cho chúng con biết ân nhân thuộc tôn giáo nào để chúng con cảm tạ, và nếu cần biên nhận để khai thuế xin cho chúng con biết qua số điện thoại (714) 266-8483.”

Soeur Bề Trên Agnes Nguyễn Thị Phụng được người dân Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh gọi thân thương là Dì Bảy. Trước khi kết thúc cuộc phỏng vấn, Dì Bảy tâm sự, “Trước hết, chúng con cám ơn Ban Giám Đốc báo Viễn Đông đã đăng tin này giúp chúng con cũng là giúp các em mồ côi, khuyết tật và các cụ già cô đơn tại quê nhà. Sau là cám ơn tất cả quý ân nhân, những anh chị giúp chúng con tổ chức Bữa Cơm Tình Thương, cám ơn quý ân nhân đến tham dự hoặc đã giúp đỡ nhưng không đến dự Bữa Cơm Tình Thương được. Xin hết lòng cảm tạ tất cả quý ân nhân xa gần. Xin Ơn Trên ban phước lành cho tất cả quý vị và gia đình quý vị và xin cầu nguyện cho chúng con có sức khỏe và nghị lực để vừa lo đào tạo các em trở thành những nữ tu chân chính, đạo đức và có trình độ để ứng phó với hoàn cảnh sống đầy cạm bẫy của xã hội thời nay, đồng thời có được sự quảng đại giúp đỡ của nhiều ân nhân để phục vụ các trẻ em và những người bất hạnh, nghèo khó tại quê nhà.”

Được hỏi về sinh hoạt hiện nay của Hội Từ Ái Mến Thánh Giá Cái Mơn, Soeur Phó Bề Trên Maria Trương Thị Phương Dung cho biết, “Trong 10 năm qua, chúng con đã có thêm 132 em khấn trọn đời, và hiện đang có 61 em khấn tạm, 12 em tập viện, 13 em tiền tập, 6 em thỉnh sinh, 8 em đệ tử.”

Địa Chỉ Hội Dòng MTG Cái Mơn: 6659+75W. Ấp Bắc Vĩnh, xã Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre. Việt Nam.

Đại Diện Hội Dòng tại Hoa Kỳ, Hội Từ Ái MTG Cái Mơn: P.O. Box 4696, Garden Grove, CA 92842-4696. Điện thoại (714)266-8483.

Leave a Reply