Phỏng vấn nghệ sĩ Quốc Thái và ông Richard C.S. Jung đồng trưởng ban tổ chức Hội Chợ Việt – Hàn

Nghệ sĩ Quốc Thái (bên trái) và ông Richard C.S. Jung bắt tay cạnh bản đồ vị trí tổ chức hội chợ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

THANH PHONG thực hiện

GARDEN GROVE – Vào tháng 10 sắp tới một hội chợ quốc tế sẽ được tổ chức tại Garden Grove Park ở đường Westminster vào bốn ngày, từ 12 đến 15 tháng 10, 2023. Viễn Đông đã phỏng vấn hai vị đồng Trưởng Ban Tổ Chức là Nghệ sĩ Quốc Thái và ông Richard C.S. Jung. Cuộc phỏng vấn diễn ra tại trung tâm ăn uống và mua sắm QT. Golden Maket Place & Food Court; đây là một cơ sở thương mại rộng rãi, khang trang (không phải ngôi chợ bán thịt cá, rau quả) do nghệ sĩ Quốc Thái làm chủ trong trung tâm Koreatown, địa chỉ 9772 Garden Grove Blvd, thành phố Garden Grove.

Viễn Đông: Trước hết xin anh cho biết nguyên do nào khiến anh và ông Richard Jung đứng ra tổ chức Hội Chợ Việt – Hàn?

Quốc Thái: Hai thành phố Westminster và Garden Grove liền bên nhau như hàng xóm, láng giềng. Westminster có Little Saigon còn Garden Grove có Koreatown, cả hai cộng đồng cùng phát triển mạnh tại Nam California nhưng có nhiều điểm hai bên chưa hiểu rõ nhau như phong tục, tập quán, như văn hóa ẩm thực, âm nhạc, hội họa hay văn hóa thời trang, như nét đẹp duyên dáng của người phụ nữ Việt, Hàn v.v. nên Quốc Thái muốn nhóm lên, ít ra là một nhúm lửa để hai sắc dân hiểu nhau hơn và cùng phát triển. Do đó, Quốc Thái (Co-Chairman) bàn với ông Richard C.S.Jung (Co-Chairman) cùng nhau tổ chức chung một hội chợ mang tên đầy đủ là Hội Chợ Á Châu – Thái Bình Dương, vì không chỉ có người Việt, người Nam Hàn mà còn có cả người [Phi Luật Tân], người Hoa, người Nhật, người Mỹ, người Mễ Tây Cơ tham gia, nhưng đông nhất là người Nam Hàn và Việt Nam, vì thế Quốc Thái gọi tắt là Hội Chợ Việt – Hàn.

Viễn Đông: Xin Mr Jung cho biết quan điểm của ông khi đứng ra đồng tổ chức hội chợ với anh Quốc Thái người Việt Nam?

Mr Jung: Tôi đã tổ chức hội chợ 39 lần và đều thành công như ở Los Angeles, ở Buena Park, ở Cerritos là những nơi có đông người Đại Hàn thì việc thành công cũng là chuyện bình thường, nhưng lần này tôi và anh Quốc Thái đều có suy nghĩ giống nhau, tại sao chúng ta không kết hợp chung để cả hai sắc dân Việt – Hàn hiểu biết, gắn bó nhau hơn và cùng nhau phát triển vì chúng ta cùng chung sống bên nhau tại Garden Grove cũng như Westminster, và để người Mỹ bản xứ họ thấy sự đoàn kết, sự vững mạnh và phát triển của người Á Châu chúng ta họ sẽ phải nể trọng và cần đến chúng ta nhất là những dịp như bầu cử, ứng cử. Vì thế, tôi và anh Quốc Thái bắt tay nhau cùng thực hiện, và tổ chức mục tiêu chung.

: Đối với cộng đồng Việt Nam, anh Quốc Thái có thể cho biết hội chợ sẽ gồm những gì để vừa giới thiệu với người Đại Hàn, người các sắc dân khác và phục vụ người Việt Nam đến tham dự?

Quốc Thái: Người Việt chúng ta chú trọng nhiều đến ẩm thực nhiều hơn, vì Việt Nam chúng ta có nhiều món ăn độc đáo các sắc dân khác không có, nên sẽ có nhiều gian hàng bán các món ăn thuần túy Việt Nam như phở, các loại bún, mì, chả giò, cơm chiên và nhiều món khác rất ngon, các bạn trẻ thích ăn thịt nướng, khô mực nướng ngay tại chỗ, uống Boba hay sinh tố, người thích lai rai vài ba chai bia với khô mực nướng…Tuy nhiên, bên cạnh các món ăn, nhiều gian hàng sẽ trưng bày các sản phẩm như quần áo, dày dép, đồ thủ công mỹ nghệ, các loại bông hoa, cây cảnh v.v..

: Xin ông Jung cho biết, các gian hàng của người Đại Hàn sẽ có những gì?

Mr Jung: Trước khi mở hội chợ này, chúng tôi đã tìm hiểu thị hiếu của người Việt Nam, chúng tôi biết các bạn Việt Nam thích món gì, ưa cái gì nên chúng tôi sẽ có những gian hàng đáp ứng đúng nhu cầu và sở thích của người Việt Nam.

: Ông có thể đan cử một vài món hàng mà ông nói là người Việt Nam ưa thích?

Mr Jung: Chúng tôi biết người Việt chuộng Sâm Đại Hàn, Hồng Sâm, Hắc Sâm, ưa chuộng mỹ phẩm, quần áo và đồ gia dụng của Đại Hàn như chảo, nồi soong không dính, dao thái thịt rất bén mà giá cả lại rẻ nên sẽ có nhiều mặt hàng này và nhiều sản phẩm khác đặc biệt lắm.

: Ngoài các thứ ông vừa kể, có thứ gì ông cho là đặc biệt hấp dẫn người Việt trong hội chợ nhất?

Mr Jung: [Cười lớn] Ồ, ông gãi đúng chỗ ngứa rồi. Tôi kể ông nghe, có một bà Việt Nam lấy chồng Đại Hàn, hai vợ chồng sanh được hai con trai, một đứa 8 tuổi, một đứa 18 tuổi, gia đình họ đang sinh sống bên Hàn Quốc. Hai đứa trai này hiện giờ được cả thế giới biết đến, hai em đều được đánh giá là ca sĩ hạng A+ chứ không phải ca sĩ tầm thường. Các em ở trong nhóm K-POP là nhóm nổi tiếng nhất hiện nay; gần 100 ngàn người đã nghe các em hát. Tôi cho ông nghe em 8 tuổi hát một bản nhạc Việt và một bản nhạc Hàn Quốc [ông mở cell phone cho nghe. Quả thật, nghe em hát tiếng Việt như một danh ca người Việt].

Tôi biết rất nhiều phụ nữ Việt thích xem phim bộ Hàn Quốc, các người trẻ thích nam nữ tài tử Hàn Quốc. Hai ba ngày nữa tôi sẽ về Hàn Quốc ký hợp đồng mang những người đó sang trình diễn trong hội chợ, để ai thích có thể chụp hình lưu niệm với họ, xin tặng chữ ký, v.v.. Nhưng ba mẹ con mà tôi vừa nói có hơi khó, thứ nhất vì tháng 10 bên Nam Hàn có nhiều hội chợ, thứ hai là rất tốn kém để mang các em sang vì ở bên đó các em đang hái ra tiền. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, đây là trường hợp đặc biệt từ trước đến nay mới có nên tôi sẽ cố thuyết phục và đem họ qua đây, tôi hy vọng không làm quý vị thất vọng. Cũng không quên, chúng tôi đã mời được nhóm nhạc trẻ K-POP nổi tiếng khắp thế giới đến Hội Chợ Việt – Hàn để trình diễn bốn ngày.

: Xin anh Quốc Thái cho biết, công việc tổ chức đã tiến hành đến đâu?

Quốc Thái: Chỉ còn hai tháng nữa là khai mạc, chúng tôi đã nhận được nhiều đơn đặt gian hàng, và chúng tôi lo đầy đủ bảo hiểm cũng như Health Department cho quý vị đặt gian hàng. Chúng tôi đã được McDonald’s, Toyota, Hyundai bảo trợ và sẽ còn một số cơ sở khác bảo trợ sau. Trong bốn ngày hội chợ vào cửa hoàn toàn miễn phí, chỗ đậu xe cũng free luôn. Hội chợ mở cửa từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối.

: Về phía Nam Hàn, ông Jung có thể cho biết sự tham gia của người Hàn ra sao?

Mr Jung: Người Hàn đã đặt từ 160 đến 180 gian hàng rồi, chúng tôi chú trọng đến các sản phẩm nhiều hơn nên ngoài sự tham gia của cộng đồng Hàn tại đây sẽ có một số công ty bên Nam Hàn mang sản phẩm của họ qua đây giới thiệu trong hội chợ.

: Chắc chắn trong hội chợ sẽ có chương trình văn nghệ. Quốc Thái có thể chia sẻ điều này với đồng hương?

Quốc Thái: Đúng như anh nói, sẽ có chương trình văn nghệ vô cùng phong phú, hấp dẫn và sẽ liên tục trên sân khấu từ sáng đến tối chứ không chỉ có buổi tối, và đặc biệt cả hai sắc dân Việt – Hàn sẽ hát chung chứ không có sen kẽ như nhiều chương trình khác. Phía Việt Nam chúng ta sẽ có nhiều ca nghệ sĩ, nhiều ban nhạc nổi tiếng đến trình diễn cùng phía Hàn quốc.

: Phía cộng đồng Nam Hàn, ông Jung có thể tiết lộ chương trình trình diễn của người Hàn?

Mr Jung: Trước đây thỉnh thoảng trong chương trình của người Nam Hàn có mời ca sĩ người Việt tham gia một hai tiết mục; lần này không như vậy, người Hàn, người Việt cùng hát với nhau, cùng có thời lượng bình đẳng như nhau. Tôi cho người Hàn Quốc biết điều này và họ rất vui, rất thán phục cái chương trình hội chợ Hàn – Việt. Quý vị sẽ được thưởng thức tài nghệ của các nghệ sĩ Hàn Quốc chúng tôi.

: Hai ông đồng Trưởng Ban Tổ Chức có điều gì muốn chia sẻ thêm?

Mr Jung: Chúng tôi cám ơn tờ báo Viễn Đông đã có cuộc phỏng vấn anh em chúng tôi,cũng như chúng tôi đã và đang thông báo và quảng cáo rất mạnh trên cac kênh truyền thông và báo chí Đại Hàn. Tôi mong người Việt tham gia hội chợ thật đông để thưởng thức các món ăn, mua sắm các đồ gia dụng của Đại Hàn, và đặc biệt, nếu muốn có thể chụp ảnh lưu niệm với các mỹ nhân, tài tử Hàn Quốc mà các bạn yêu thích lâu nay.

Quốc Thái: Chúng tôi cũng có lời cám ơn báo Viễn Đông giúp phổ biến cho đồng hương. Qua cuộc phỏng vấn này, chúng tôi kính mời toàn thể đồng hương tham gia Hội Chợ Việt – Hàn lần đầu tiên tổ chức ngay tại khu Little Saigon của chúng ta để người Việt và người Hàn có thể thấu hiểu và với cặp mắt thiện cảm hơn. Chúng ta sẽ chia sẻ hai nền văn hóa lớn mạnh tại hải ngoại, và đặc biệt với sự liên kết Việt – Hàn, tiếng nói của người Á Châu nói chung sẽ có tiếng vang mạnh mẽ và trọng lượng hơn.

Quý cơ sở thương mại muốn đặt gian hàng trong hội chợ xin liên lạc trực tiếp với Quốc Thái qua số điện thoại (714) 867-6489.

Trong những ngày tới, quý đồng hương có thể xem quảng cáo về Hội Chợ Việt-Hàn trên nhật báo Viễn Đông và hàng ngày trên website: https://viendongnews.com. Chân thành cám ơn quý đồng hương.

Leave a Reply