Pizza Việt

Bài TOM

Nói tới Pizza thì phải là Ý, không thể Việt. Nhưng có rất nhiều thứ khi sang đến Việt Nam, nó trở thành đặc biệt và có khi người sống ở ngay cái nôi khai sinh ra nó khi bắt gặp cũng há hốc ngạc nhiên. Tham nhũng, bánh mì và pizza là những ví dụ.

Tham nhũng, nếu nói tới nó, phải nói đến tư bản đầu tiên, vì tư bản tiến bộ, văn minh, giàu có, mà giàu có mới có chuyện tham nhũng, cắt xén chút đỉnh, chút tí, rồi các ông xã hội chủ nghĩa mới dần học cách làm kinh tế của tư bản, mới lạng lách con số mà ra tham nhũng chứ ngay từ đầu, có biết làm kinh tế là gì, thì lấy cái gì để tham nhũng?! Thế nhưng một khi đã tham nhũng thì ngay tắp lự trở thành thần đồng, thành thánh, thành bá chủ đại vương, không có thằng nào dám nói tao giỏi tham nhũng hơn xã hội chủ nghĩa, đặc biệt là Việt Nam!

Nhưng món tham nhũng nghe chán quá, món này dành cho giới quan chức, cán bộ, chứ dân thì quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời, lấy cái gì mà tham nhũng, không lẽ tham nhũng với mấy đám ruộng, với trâu bò lợn gà?! Nói tới tham nhũng thì ôi thôi, Việt Nam tuy chỉ có chưa đầy 10% quan chức nhưng mức độ tác oai tác quái của nó khiến cho đất nước điêu đứng, thế mới biết!

Bánh mì cũng vậy, Việt Nam không phải xuất xứ bánh mì, bởi Việt Nam làm gì có lúa mạch, lúa mì để làm bánh mì, và thói quen ăn bánh mì chỉ có từ thời Pháp Thuộc ở một số gia đình công chức Pháp và thư lại người Việt, đến thời Mỹ thì bánh mì trở nên phổ biến ra dân chúng, đến sau 1975, bánh mì khan hiếm một thời gian, chỉ có những cửa hàng quốc doanh, muốn mua thì phải xếp hàng giống như thời tem phiếu (nhưng bánh mì có sau thời tem phiếu, tức những năm 1986 về sau, trước đó chỉ có dân thành phố hoặc quan chức mới có bánh mì mà ăn thôi!).

Khi du lịch phát triển, bánh mì tây cộng với cách chế biến, gia vị ta lại tạo nên cảm giác rất lạ, mùi vị lạ và hấp dẫn khẩu vị vô cùng, nói cho rốt ráo thì bánh mì Việt có gì đó giống với đứa con mang hai dòng máu, vừa có chút thâm trầm, quê mùa và u mịch Á Đông lại vừa có những tính cách cởi mở, hướng ngoại và năng động của phương Tây. Bánh mì Việt với đặc trưng cay, gia vị có dùng nước mắm và các loại rau phương đông cộng với một chút pate kiểu tây khế hợp với thịt xá xíu xì dầu Á Đông trong lớp đệm mayonnaise vừa tây vừa ta nữa thì phải nói là độ ngon của nó chẳng giống ai và vô đối. Thế nên Tây rất ưa bánh mì Việt, họ có nói quá rằng bánh mì Việt ngon nhất thế giới.

(Tom/ Viễn Đông)

Giờ đến pizza, mà nói tới pizza thì phải nhắc tới phô mai, loại phô mai chuyên dùng cho pizza là phô mai mozzarella, Việt Nam có loại này. Pizza tây có thêm hạt ô liu, Việt Nam cũng có nhập loại này nhưng không phổ dụng bởi mùi vị của nó hơi nhạt, hắc, không gần với khẩu vị người Việt. Vậy là người Việt biến tấu theo cách của Việt Nam, chẳng giống ai, nhưng ngon đáo để.

Chỉ cần một cái đế pizza đúng tiêu chuẩn, một ít phô mai và một trái ớt chuông là đã có thể có một cái pizza Việt. Bởi những món khác có thể biến tấu từ mọi thứ có được trong nhà, bây giờ quí vị có thể làm pizza thịt gà, pizza thịt heo xông khói, pizza thịt gà, ngỗng, vịt, chả, xúc xích… kính thưa các loại. Và đương nhiên rất ngon, rất Việt.

Ví dụ như pizza gà, món thịt gà xé phay bóp muối tiêu ớt chanh của người Việt lâu nay chỉ dành để ăn, nhắm rượu, nhắm bia. Nhưng nếu quí vị dùng một ít, loại rau răm ra khỏi thịt, sau khi trét lớp nền (thường thì dùng tương cà hoặc ai thích béo một chút thì dùng hỗn hợp mayonnaise cùng tương cà trộn đều) lên đế, rắc phô mai lót, cho một ít bắp non rải đều trên mặt bánh, rải thịt gà xé lên trên cùng và cho ớt chuông xắt lát mỏng lên trên nữa là có thể cho vào lò nướng.

Với pizza thịt ếch cũng vậy, đây là món thịt khá là tanh, sẽ rất khó làm pizza, nhưng một khi đã chế biến thì pizza ngon vô đối. Cách bố trí nguyên liệu và trình bày cũng giống mọi cái bánh pizza, chỉ có khác là chế biến thịt ếch, đương nhiên là ếch luộc chín, lọc thịt, bỏ xương. Cho một ít hành tím, tỏi, tiêu, ớt xanh vào giã nhuyễn, phi dầu phụng và cho toàn bộ các gia vị đó vào chảo dầu (chừng một muỗng canh dầu cho ba lạng thịt ếch là vừa), chờ dầu phi gia vị thơm thì cho thịt ếch vào tao, sau đó cho thêm chút xíu nước mắm và mở vung, đảo đều, đợi thịt hơi ráo thì tắt bếp. Đây là món để làm pizza ếch ngon đáo để.

Buổi sáng, quý vị chỉ cần một chiếc pizza loại vừa làm nhưn thịt ếch hoặc thịt gà xé, tôm, hoặc không có hai thứ đó thì mua một hộp thịt heo hầm về thay thế, hoặc dùng thịt nạc hầm, thịt bò… Tất cả đều cho một món pizza vừa ngon vừa bổ vừa rẻ và rất Việt, bởi nó vừa mang hương vị và cảm thức Tây nhưng cũng mang cả dư vị nào đó rất Việt và khiến người ta dễ mũi lòng khi ngồi ăn mà nghĩ về những đồng hương, người thân đang tảo tần đâu đó trên đám ruộng quê nhà!

Xin cầu chúc quí vị có một bữa ăn sáng đậm đà hương vị xứ Việt và có một ngày mới an vui, may mắn!

(Tom/ Viễn Đông)

Leave a Reply