Putin bị rút máu tại Bakhmut

Thủ lãnh lực lượng đánh thuê Wagner, ông Yevgeny Prigozhin, đang tuyên bố chiếm được Bakhmut, Ukraine với những chiến binh trưng cờ Nga và cơ nhóm Wagner. Hình lấy từ video do chính ông Prigozhin đăng trên mạng Telegram ngày 20 tháng 5, 2023. (Wiki Commons)

Bài NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH

Trong quân sự có chiến thuật “thắng trận kiểu hoàng đế Pyrros” – một kiểu mà đối phương để cho quân Pyrros đạt được chiến thắng trên một mặt trận nhằm “rút hết máu” của quân Pyrros. Thắng trận kiểu này chính là đòn tự lấy mỡ mình rán mình trong thế trận dài ngày.

Chiến trường Ukraine có mặt trận Bakhmut khốc liệt và kéo dài hơn tám tháng qua với chiến thắng được quân Nga tuyên bố và được Tổng Thống Vladimir Putin khen ngợi, ban thưởng cho những ai tham gia mặt trận Bakhmut.

Một chiến thắng cho quân Nga và đội quân đánh thuê Wagner theo đúng chiến thuật “chiến thắng kiểu Pyrros” mà Nga đã phải dồn mọi đội quân tinh nhuệ của họ cùng mọi loại vũ khí tối tân mà họ có trong suốt 8 tháng qua để đạt cho được một chiến thắng mang tính biểu tượng để làm vừa lòng người đứng đầu điện Kremlin. Một chiến thắng được đánh giá là Nga đã chảy hết máu quân của họ và vì thế những mặt trận khác tại Ukraine sẽ không còn “đủ máu” để tiếp tục phòng ngự chứ chưa dám bàn đến tấn công.

Chiến thuật của Ukraine đã rõ ràng khi họ cũng dồn quân để phòng ngự Bakhmut như là một biểu tượng cho lòng quả cảm và kiên cường của quân Ukraine. Và vừa đủ để hút lực quân Nga dồn về đó, rồi “rút máu quân Nga” tại mặt trận Bakhmut.

Cuộc tổng phản công mùa Xuân 2023 đang được quân Ukraine chuẩn bị sau khi họ thất trận tại Bakhmut. Sự dàn quân, tái bố trí quân và nhất là tái vũ trang của Ukraine đang được ráo riết chuẩn bị.

Và chưa ai có thể ngờ rằng quân Ukraine chưa thật sự khơi mào chiến dịch tổng phản công mùa Xuân 2023 của họ thì chính người Nga lại khơi màu cuộc chiến ngay bên trong lãnh thổ Nga.

Các quân đoàn tự phát của người Nga như quân đoàn Tự Do Cho Nước Nga (Freedom for Russia Legion), quân đoàn những người Nga quả cảm đã nổ những phát súng của họ tại Belgorod và kêu gọi người Nga bình tĩnh, ai ở đâu ở yên đó và không nên phản kháng lại các quân đoàn này bởi mục tiêu của họ là chống lại kẻ độc tài đang nắm giữ điện Kremlin.

Một cuộc nội chiến tại Nga đang được hình thành?

Còn quá sớm để xác định được điều đó có hay không bởi Moscow vẫn còn xa Belgorod để các binh đoàn này hành quân về đích như họ tuyên bố.

Trong lúc này, thống kê cho thấy thương vong của Ukraine và Nga sau hơn một năm chiến tranh, như sau:

– Ukraine: 42,000 thường dân thiệt mạng; 20,000 binh lính thiệt mạng; 130,000 binh lính bị thương

– Nga: 60,000 binh lính thiệt mạng; 180,000 binh lính bị thương.

Những con số này nói lên điều gì?

Trong chiến tranh, mục tiêu phải tiêu diệt được quân đối phương càng nhiều càng tốt và làm suy yếu lực lượng quân đội của đối phương để từ đó giành chiến thắng.

Đây là điều căn bản trong chiến tranh.

Nhưng với những gì quân Nga ra sức đạt được trên chiến trường Ukraine chính là ra sức phá hủy các công trình xây dựng, nỗ lực hết sức để giết được càng nhiều thường dân Ukraine càng tốt(?!).

Liệu chiến thuật này có làm suy yếu sức mạnh của quân đội Ukraine trong hơn một năm qua?

Thực tế chiến trường sẽ là câu trả lời rõ ràng nhất trong những tháng ngày tới đây sau khi máu quân Nga đã bị rút bỏ ở quá nhiều mặt trận mang tính biểu tượng và phục vụ cho mục tiêu chính trị tại Moscow nhiều hơn là phục vụ cho chiến trường.

Chúc mừng quân Nga chiến thắng ở mặt trận Bakhmut với một chiến thắng bởi chiến thuật rút cho hết máu đối thủ mà quân Ukraine đã đạt được!

Người Nga liệu đã sẵn sàng cho một hay nhiều cuộc nội chiến bên trong lãnh thổ của họ bởi chiến tranh đã thật sự quay về nhà?

Chào mừng đại chiến lược gia có tầm nhìn xuyên thế kỷ Vladimir Putin đến với cuộc chơi đào huyệt cho chính mình do chính ông ta bày biện ra.

(Nguồn: Trang Facebook của tác giả)

Leave a Reply