Qua Mễ mua thuốc, 4 người Mỹ bị bắt cóc

Bốn người Mỹ đã đến Matamoros, Tamaulipas trong vùng biên giới Mỹ-Mễ trên một chiếc xe minivan nhỏ màu trắng có bảng số tiểu bang North Carolina hôm thứ Sáu. Matamoros nằm ngay phía nam thành phố Brownsville, Texas.

Theo thông báo từ cả hai chính quyền hôm thứ Hai, bốn người Mỹ đã qua biên giới Mễ Tây Cơ với ý định mua thuốc (vì bên quốc gia này thường bán thuốc với giá rẻ hơn ở Mỹ, hoặc bán thuốc lậu mà bên Mỹ không có). Nhóm người Mỹ đã bị vướng trong một vụ đấu súng mà trong đó có một người Mễ Tây Cơ bị bắn thiệt mạng.

Cơ quan điều tra Hoa Kỳ FBI đã treo thưởng $50,000 cho ai giúp mang về lại bốn công dân Hoa Kỳ. Họ được cho là đã bị bắt cóc bằng súng ở Mexico vào thứ Sáu. FBI cũng yêu cầu công chúng cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ.

Theo lời của các nhân chứng, ngay sau khi bốn người này băng qua biên giới Mexico, họ “được” dàn chào bằng hàng loạt tiếng súng xuất phát từ những người không rõ danh tính. Sau đó, họ bị ép buộc vào một chiếc xe khác và rời khỏi khu vực.

Cả FBI và nhà chức trách Mexico đang điều tra. Họ không cung cấp thêm chi tiết nào về vụ bắt cóc và không xác định danh tính các nạn nhân.

Số tiền thưởng $50,000 là cho sự trở về an toàn của các nạn nhân bị bắt cóc cũng như việc bắt giữ những kẻ tham gia vào vụ hành hung và tấn công bắt cóc.

Hôm thứ Hai Tổng Thống Mễ Andrés Manuel López Obrador nói bốn công dân Hoa Kỳ đã vào Mexico để mua thuốc, “có một cuộc đụng độ giữa các cá nhóm, và bốn người Mỹ này bị bắt giữ.” Tổng Thống không cung cấp thêm chi tiết.

Thời gian gần đây Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã khuyến cáo người dần không nên du lịch tới Tamaulipas vì nơi đây có “nhiều hoạt động tội ác và bắt cóc”.

Bộ cho biết hoạt động tội phạm có tổ chức bao gồm đấu súng, cướp có vũ trang và bắt cóc thường xảy ra dọc biên giới phía bắc và ở Ciudad Victoria.

“Các nhóm tội phạm nhắm vào các xe buýt chở khách công cộng và tư nhân, cũng như xe hơi tư nhân đi qua Tamaulipas, thường bắt cóc hành khách và đòi tiền chuộc”, cảnh báo cho biết.

(Image: Google Maps)

Leave a Reply