Quận Cam: Bác sĩ Việt bị tù hơn 12 năm vì kê đơn thuốc cho bệnh nhân nghiện; 5 người thiệt mạng

Thông báo cho biết thuốc giảm đau oxycodone chỉ được bán theo toa tại một tiệm thuốc tây ở Halifax, Nova Scotia, Canada. (Wikimedia Commons)

IRVINE – Một bác sĩ ở Hạt Orange đã bị tuyên án 151 tháng tù (12 năm 7 tháng) hôm thứ Sáu, 9 tháng 6, 2023, vì kê đơn thuốc phiện và các chất ma túy mạnh khác cho những người được gọi là “bệnh nhân” mà không có mục đích y tế hợp pháp.

Bác Sĩ Phạm Anh Dzũng, 61 tuổi, ở Tustin, đã bị quan tòa Josephine L. Staton kết án, phạt $35,000 và ra lệnh chuyển ông ngay lập tức tới trại giam liên bang.

Ông Phạm là chủ trung tâm y tế Irvine Village Urgent Care. Theo Bộ Tư Pháp, ông đã thông đồng với Dược Sĩ Jennifer Nguyễn Thảo Yến, 52 tuổi, ở Irvine, người điều hành Bristol Pharmacy, để phát thuốc theo các toa của ông. Bác sĩ biết rằng nhiều hiệu thuốc sẽ không nhận toa thuốc của ông nên đã hướng dẫn mọi người đến tiệm của bà Nguyễn để nhận thuốc.

Các viên chức cho biết ông Phạm đã cố ý kê đơn các loại thuốc cần kiểm soát như oxycodone, hydrocodone, muối amphetamine và các chất bị kiểm soát khác cho “bệnh nhân” mà không có mục đích y tế hợp pháp, kể cả cho những người nghiện ma túy.

Vào tháng 11 năm 2017, Bác Sĩ Phạm đã viết toa cho một bệnh nhân nghiện ma túy hơn 700 viên oxycodone 30mg, một bản tin từ DOJ cho biết. Vào tháng 8 năm 2018, ông Phạm đã viết đơn thuốc 75 viên oxycodone 30mg cho vợ của “bệnh nhân” đó, người chưa bao giờ gặp ông Phạm.

Tại tòa, Bác Sĩ Phạm nhìn nhận đã viết đơn thuốc cho 18 “bệnh nhân” khác nhau với tổng số khoảng 53,693 viên oxycodone, khoảng 68,795 viên hydrocodone và khoảng 29,286 viên muối amphetamine từ tháng 1 năm 2013 đến tháng 12 năm 2018.

Khi ông bị truy tố vào năm 2018, các công tố viên cho biết 5 người nhận đơn thuốc của ông đã chết vì dùng thuốc quá liều.

Theo các tài liệu của tòa án, Bác Sĩ Phạm đã tính từ $100 đến $150 cho mỗi lần khám tại văn phòng, và còn thu tiền khám bệnh khi viết đơn thuốc cho những người không hề đến khám tại văn phòng.

Các công tố viên viết, “Ông [Phạm], một bác sĩ có giấy phép hành nghề được xã hội và các bệnh nhân tin tưởng, đã ngừng việc điều trị cho bệnh nhân và trở thành một kẻ buôn bán ma túy. Ông ta đã biến “bệnh nhân” thành những con nghiện và/ hoặc thúc đẩy sự nghiện ngập của những kẻ lạm dụng ma túy.”

Leave a Reply