Quận Cam, cảm động đêm tưởng nhớ nhạc sĩ Quốc Dũng

Ca sĩ Thanh Mai (TCS)

Bài TRẦN CỦNG SƠN

Tối thứ Năm, 5 tháng 10, 2023, tại hội quán văn nghệ The Bell, góc đường Euclid và Edinger, thành phố Fountain Valley, Quận Cam, khoảng 400 khán giả tham dự đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ Quốc Dũng vừa qua đời (24 tháng 9 tại Sài Gòn).

Bắt nguồn từ ý tưởng của anh Lê Tuấn ở thành phố Denver (một người ái mộ nhạc sĩ Quốc Dũng), nhạc sĩ ghi-ta Trung Nghĩa phối hợp cùng thi sĩ Nguyễn Đức Cường (người viết lời một số ca khúc của Quốc Dũng) hợp thành ban tổ chức. Họ được hội quán The Bell cho mượn chỗ, mời gọi các ca nhạc sĩ cùng góp mặt trình diễn. Đêm nhạc tưởng nhớ Quốc Dũng được sự tham dự của nhiều ca nhạc sĩ ở Quận Cam, báo chí quảng cáo trong cộng đồng với nội dung là không bán vé và không nhận tiền hiến tặng (Donation).

Quang cảnh đêm tưởng nhớ Quốc Dũng. (TCS)

Tổng cộng 15 ca khúc của nhạc sĩ Quốc Dũng trình bày qua các giọng ca Mai Thiên Vân, Nguyễn Hồng Nhung, Lưu Việt Hùng, Phương Hồng Quế, Nguyên Khang, Ý Lan và Thanh Long Bass, Diễm Liên, Ngọc Hạ, Sỹ Đan, Phi Khanh và Châu Tuấn, Thanh Mai và Fatima, Hoàng Sơn, Cam Thơ, Băng Nhi và Đồng Thanh Tâm.

Nhạc đệm với Trung Nghĩa-Ghi ta, Mai Trí Dũng-Keyboard, Nguyễn Quang-Piano, Lê Sĩ Dự, Lê Quang và Vũ Anh Tuấn-Bass, Hoàng Công Luận-Vĩ cầm, Tiến Võ-Trống, âm thanh- Huy MC.

Lê Tuấn, đại diện ban tổ chức, phát biểu. (TCS)

Anh Lê Tuấn- đến từ thành phố Denver, đại diện ban tổ chức tỏ lòng tiếc nhớ nhạc sĩ Quốc Dũng tài hoa để lại cho đời các tác phẩm văn nghệ.

Nhạc sĩ Trúc Hồ lên sân khấu bày tỏ sự ngưỡng mộ ngón đàn ghi ta, tài hòa âm cùng tài sáng tác của nhạc sĩ Quốc Dũng, tự nhận mình đã học nhiều điều từ tác giả ca khúc Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa.

Nhạc sĩ Trúc Hồ phát biểu. (TCS)

Giám đốc Trung tâm Thúy Nga là Tô Ngọc Thủy đã từng thực hiện chủ đề nhạc Quốc Dũng trong cuốn 78 và trong Music Box năm 2021; nói lời cám ơn nhạc sĩ Trung Nghĩa và ban tổ chức và mọi người, kể lại kỷ niệm dễ thương với người nhạc sĩ tài hoa tác giả ca khúc Đường Xưa. Trung tâm Thúy Nga quay hình trực tiếp – Live Streaming trên TV VietFace và đưa lên Youtube đêm hoài niệm nhạc sĩ Quốc Dũng.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường, nhạc sĩ Trung Nghĩa, gia đình Tô Ngọc Thủy. (TCS)

Nhạc sĩ Sỹ Đan ca ngợi tài sáng chế ngón đàn bầu tranh sáo từ cây Keyboard của nhạc sĩ Quốc Dũng để đưa vào hòa âm, mở ra con đường mới mà sau này nhiều người bắt chước.

Ca sĩ Thanh Mai- từng hát song ca với Quốc Dũng ở Sài Gòn trước năm 1975, kể lại kỷ niệm văn nghệ năm xưa. Chị thuật lại rằng trước khi ra đi thì Quốc Dũng dù bệnh nặng nhưng anh châm điếu thuốc lá hút được vài hơi rồi bị ho mấy chục lần, rồi anh mệt lã mà lịm dần rồi tắt hơi.

Nghe câu chuyện này, nghĩ tới truyền thuyết ngày xưa có thi hào Lý Bạch uống rượu nhìn trăng lung linh trên mặt sông nước và nhảy xuống ôm trăng mà đi vào cõi mênh mông ngàn đời.

Hai MC là Nguyễn Đức Cường và Thúy Anh điều hợp chương trình nhịp nhàng. Mỗi ca sĩ trước khi hát đều bày tỏ cảm xúc của riêng họ về nhạc sĩ Quốc Dũng.

Đêm hoài niệm với 15 ca khúc của Quốc Dũng phong phú nhiều thể loại như bản: Mai, Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa, Người Về Từ Lòng Đất, Nỗi Đau Ngọt Ngào, Hoang Vắng, Bên Nhau Ngày Vui, Chuyện Ba Người, Cơn Gió Thoảng, Đường Xưa, Điệp Khúc Mùa Xuân…

Nhạc sĩ Quốc Dũng (1951-2023), hưởng thọ 72 tuổi, một người đàn hay, sáng tác hay, hòa âm hay, tính tình hòa nhã nên được bằng hữu văn nghệ và giới yêu nhạc thương mến.

Đêm hoài niệm nhạc sĩ Quốc Dũng tại Quận Cam Nam Cali, kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ, những tiếng hát, tiếng đàn cùng những nhạc phẩm đa dạng của anh, khán giả đông đảo, được tổ chức chu đáo, trực tiếp truyền hình trên Youtube, với lòng thương mến và ngưỡng mộ của người trình diễn lẫn người thưởng thức, là một đêm nhạc đặc biệt, cảm động dành cho người nhạc sĩ tài hoa vừa ra đi mười một ngày trước.

Leave a Reply