Quận Cam: Kỷ niệm 5 năm ‘Hào Khí Tháng 6’ dân biểu tình chống luật đặc khu cho Trung Cộng thuê

Bài HUỲNH PHÚ THỨ

Tối thứ Bảy, ngày 10 tháng 6, 2023, tại hội trường của Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, đã có buổi lễ kỷ niệm 5 năm Hào Khí 10 Tháng 6 (10-6-2018 / 10-6-2023) với sự tham dự của đại diện một số tổ chức và các nhân vật sinh hoạt cộng đồng.

Đúng 5 năm trước, vào ngày 10 tháng 6 năm 2018, hàng trăm ngàn đồng bào trong nước đã xuống đường tại các tỉnh thành như Sài Gòn, Hà Nội, Bình Dương, Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận, Đồng Nai, Nghệ An, Hà Tĩnh… để phản đối dự luật đặc khu sắp được đưa ra Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam để biểu quyết thông qua.

Dự luật đặc khu này sẽ cho người nước ngoài thuê trong 99 năm ba đặc khu Vân Đồn thuộc tỉnh Quảng Ninh, Bắc Vân Phong thuộc tỉnh Khánh Hòa và Phú Quốc thuộc đảo Phú Quốc. Người nước ngoài ở đây được hiểu là Trung Cộng. Dân chúng Việt Nam biết rằng nếu có đạo luật đặc khu cho Trung Cộng thuê 99 năm ba đặc khu này thì coi như sẽ mất vĩnh viễn vào tay đế quốc Phương Bắc.

Chính vì thế, mặc dù bị sự ngăn cản và đàn áp của công an Việt Cộng nhưng các cuộc biểu tình đã diễn ra rầm rộ. Đây là cuộc xuống đường đông đảo nhất của đồng bào chống nhà cầm quyền trong chế độ Cộng sản từ trước đến nay. Kết quả là Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam đã rút lại dự luật đặc khu mà không thảo luận để biểu quyết nữa.

Một số nhà hoạt động tranh đấu vì Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam đã đặt tên Hào Khí 10 Tháng 6 và mỗi năm cứ đến ngày 10 tháng 6 là tổ chức buổi lễ kỷ niệm để khơi lại hào khí đấu tranh của đồng bào tại quê nhà chống lại sự cai trị độc tài và tham nhũng của chế độ Cộng Sản Hà Nội.

Các tổ chức Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, Việt Nam Quốc Dân Đảng Khu bộ Nam Cali, Lực Lượng Cứu Quốc, Nhóm Ngàn Thông, Thanh Niên Truyền Thống Việt, Phong Trào Chống Trung Cộng Bành Trướng đã phối hợp tổ chức buổi lễ kỷ niệm 5 năm Hào Khí Tháng 6 này.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc ôm đàn hát bản Không Đặc Khu Cho Ngoại Bang, sáng tác năm 2018 cảm xúc từ cuộc biểu tình của đồng bào trong nước ngày 10 tháng 6 có mấy câu như: “Không đặc khu cho ngoại bang ngàn năm đô hộ dân mình / Không đặc khu cho ngoại bang để chúng cướp luôn nước ta / Đà Nẵng Nha Trang Bình Thuận Đồng Nai Sài Gòn Hà Nội Nghệ An Hà Tĩnh Bình Dương / trên khắp phố phường đồng bào ta xuống đường…”

Tù nhân Nguyễn Minh Phương, người từ Nam California về nước liên lạc các tổ chức đấu tranh đã bị Việt Cộng kết án 14 năm tù năm 2018 nhưng nhờ sự vận động các dân cử Hoa Kỳ nên được trả tự do sớm; đã trình bày những diễn biến của cuộc xuống đường lịch sử ngày 10-6-2018. Màn hình chiếu lại cảnh đồng bào xuống đường chống dự luật đặc khu đầy khí thế.

Các nhân vật sinh hoạt đấu tranh như Dương Thùy Linh, Nguyễn Kim Bình của Cộng đồng Việt Nam Nam Cali; Nguyễn Thanh Châu, Trương Ngãi Vinh khu bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng, Lại Tôn Dũng- Phong Trào Chống Trung Cộng Bành Trướng, Diệu Chi- Hội Nữ Quân Nhân VNCH, Tuấn Minh Phong trào Hưng Ca cùng bày tỏ quan điểm về buổi lễ Hào Khí 10-6.

Ca sĩ Tuấn Minh- Phong Trào Hưng Ca hát một số bản đấu tranh. Ca sĩ Phong Dinh hát bản Cướp Đất Dân Lành của Trần Chí Phúc nói về cán bộ Việt Cộng dựa vào lý thuyết đất đai thuộc sở hữu toàn dân mà cướp đất của người dân để làm giàu .

Xen kẻ phần thảo luận là mọi người cùng hát nhạc đấu tranh với ca sĩ Tuấn Minh bắt nhịp.

Đêm kỷ niệm 5 Năm Hào Khí 10-6 kết thúc lúc 10 giờ rưỡi, trong niềm hi vọng một ngày nào đó trên quê hương Việt Nam, đồng bào sẽ đứng lên vứt bỏ xiềng xích chủ nghĩa cộng sản để xây dựng đất nước tự do no ấm.

Mời nghe bài hát Không Đặc Khu Cho Ngoại Bang:

Leave a Reply