Quảng cáo vô cùng quan trọng

Bài KIỀU MỸ DUYÊN

Quảng cáo là một phương pháp tiếp thị vô cùng hiệu quả và thông minh.

          Thành lập cơ sở thương mại, quan trọng nhất là tiền vốn, trong tiền vốn đó phải để một số tiền khá lớn cho quảng cáo. Quảng cáo vô cùng quan trọng. Quảng cáo thì quảng cáo ở đâu? Ở báo, truyền thanh, truyền hình, làm tờ bướm đi rải tận nhà, gắn vào cửa của chủ nhà. Làm thương mại mà thiếu quảng cáo thì sớm muộn gì cũng dẹp tiệm. Nấu có ngon tuyệt vời mà không có quảng cáo thì thực khách biết đâu mà đến? Nếu nhờ bà con, anh em, họ hàng, bạn bè truyền miệng cũng không thể có đông người đến được. Quảng cáo trên báo có thể người nhà mua báo đọc, rồi chuyền cho người thân cùng đọc tiếp. Quảng cáo trên truyền hình thì khán thính giả nghe và nhìn thấy những gì người quảng cáo nói.

          Quảng cáo thì phải nói thật, đừng nói trên trời, trên cao quá sẽ làm mất lòng tin của khách hàng, và quảng cáo cũng phải đúng luật. Theo luật của liên bang và tiểu bang, luật quảng cáo năm nào cũng có thêm những luật mới. Quảng cáo muốn có hiệu quả, đừng bao giờ nói quá lố, thí dụ về địa ốc đừng bao giờ nói: nhà này đẹp lắm, rẻ lắm, đến khi người mua nhà đến xem thất vọng vì sự thật không phải như thế.

          Nhà rẻ và đẹp không cần quảng cáo, chuyên viên địa ốc hay bạn bè, thân hữu của họ hay người thân của họ mua ngay, đâu đợi đến người khác, đâu phải tốn tiền quảng cáo.

          Ông bà mình thường nói:

          – Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn.

          Làm thương mại mà không bỏ một đồng ra quảng cáo mà cứ ngồi đợi khách hàng tới, làm sao có được chuyện đó? Người nào mở cơ sở thương mại đều có vốn, phải bỏ tiền ra trước, nếu mình không có vốn, không có khả năng làm thương mại thì đừng làm.

Muốn kinh doanh thành công phải có chiến lược, chọn địa điểm là yếu tố vô cùng quan trọng: chọn địa điểm làm sao có thể tiếp thị tới mắt nhìn người mua một cách nhanh nhất và nhiều nhất, chọn chốn đông người, nhiều dân cư, có mặt tiền thoáng hoặc có nhiều mặt tiền, trên đường hai chiều, trên con phố chuyên kinh doanh mặt hàng đó, có nhiều chỗ đậu xe và hài hòa với giá thuê mặt bằng dài hạn.

          Chúng tôi còn nhớ cách đây hơn 30 năm, một đồng hương gọi tôi và nói:

          – Chị ơi, chị cho chúng tôi mượn $50,000, lấy nhà của hai vợ chồng tôi thế chấp cho món nợ.

          Tôi hỏi:

          – Anh chị cần gì mà gấp vậy?

          – Con tôi mở cơ sở thương mại, vốn đã tiêu hết rồi. Tháng rồi và tháng này không có tiền để đóng tiền thuê phố.

          Sau đó, đồng hương này cho chúng tôi biết địa chỉ của cơ sở thương mại của người con ở trên lầu hai một khu phố chưa có người mướn một nửa. Tôi rất ái ngại, nếu bây giờ mình giúp thì vợ chồng người đồng hương này có tiền, nhưng với số vốn nhỏ đó họ sẽ tiêu hết tiền, vì không ai mở cơ sở thương mại mở trên lầu, có bao nhiêu khách leo lên lầu?

          Tôi muốn khuyên đồng hương đừng lấy tiền nhà ra cho con, vì tôi có trực giác cơ sở thương mại của người con sẽ không thành công. Y chang như vậy, sau gần một năm cơ sở thương mại của người trẻ này đóng cửa, cha mẹ mất thêm $50,000. Cha mẹ phải bán nhà đang ở để trả nợ cho con.

          Làm thương mại một là thành công, hai là lo dẹp tiệm, nợ nần bủa vây, đi làm trả nợ, cho nên làm bất cứ việc gì cũng phải tính toán thật kỹ. Khi học về thương mại ở trường, làm việc gì cũng phải thành lập chương trình. Thành lập cơ sở thương mại 6 tháng đầu lỗ, 12 tháng sau huề vốn, đến tháng 13 phải có lời, nếu không có lời thì phải bàn lại với nhau, hỏi ý kiến của cố vấn, nếu thấy không thể lời thì dẹp ngay đừng chần chờ, không nên tốn công, tốn sức.

Quảng cáo muốn có hiệu lực phải nói thật, quảng cáo lâu dài và có chiến lược.

          Làm thương mại bất cứ ngành nào cũng phải có một số tiền để quảng cáo. Quảng cáo trên các báo Việt Nam giá tương đối, nhưng nếu quảng cáo trên báo Mỹ rất đắt, nhưng đắt vẫn phải làm.

          Quảng cáo sẽ có hiệu quả lâu dài, không phải vừa quảng cáo trên báo, truyền thanh, truyền hình là có khách hàng ngay. Khách đến một cơ sở thương mại nào đó, khi cần họ mới đến. Có đồng hương chưa là khách hàng nhưng nghe quảng cáo hay đọc quảng cáo, họ cũng sẽ giới thiệu cơ sở thương mại đó cho anh em họ hàng, bằng hữu trong sở làm.

          Chúng tôi còn nhớ hơn 40 năm về trước, khi mới vào nghề địa ốc, chúng tôi gửi business card của mình cho các đồng hương. Bốn năm sau, khi đưa một gia đình đi xem nhà, khi trở về thì gia đình đó mời chúng tôi ghé thăm nhà ở một chung cư trên tầng 2. Chúng tôi ngạc nhiên khi thấy business card của mình gắn trên tủ lạnh, thấy tôi nhìn chăm chú vào tủ lạnh thì bà chủ nhà nói:

          – Tôi nhận được tờ bướm về việc bán nhà của cô. Tôi giữ lại business card và để dành tiền, cho đến hôm nay chúng tôi có ý định mua nhà nên tìm đến cô.

          Lúc đó tôi rất cảm động và tự nhủ trong lòng mình làm bất cứ việc gì cũng có kết quả hữu ích. Một business card mà được giữ lại 4 năm, giá tiền của cái card không bao nhiêu so với số tiền hoa hồng của chúng tôi lãnh được sau khi bán nhà.

Quảng cáo mang lại nhiều lợi ích: chi phí thấp- hiệu quả cao, kết nối với khách hàng, đặc biệt khách tiềm năng, lan truyền thông tin nhanh chóng và duy trì uy tín đối với khách hàng.

          Quảng cáo, quảng cáo và quảng cáo! Có nhiều cách để quảng cáo, hơn 51% những cơ sở thương mại thành công là nhờ quảng cáo. Nói như thế không có nghĩa Kiều Mỹ Duyên có phần hùn trong các tờ báo, hay đài truyền hình, đài phát thanh, quý vị nào làm thương mại mà chưa bao giờ quảng cáo, thì hãy quảng cáo sẽ thấy kết quả ngay. Quảng cáo có thêm khách hàng, cuối năm tất cả tiền quảng cáo được trừ thuế 100% thì tại sao không quảng cáo chứ?

          Có ý định quảng cáo cho cơ sở thương mại của mình chưa đủ, phải biết viết quảng cáo như thế nào, phải trình bày như thế nào để đập vào mắt của độc giả, nói như thế nào để vào tai của khán thính giả.

          Làm việc gì cũng phải học, mở cơ sở thương mại cũng phải học, làm thế nào chi ít hơn số thu, nếu chi nhiều mà thu ít thì sớm muộn gì cũng phải khai phá sản, nhất là lúc kinh tế suy thoái, lạm phát, v.v..

Có nhiều hình thức quảng cáo: quảng cáo trên tờ bướm, quảng cáo trên báo, tạp chí, quảng cáo trên điện thoại, quảng cáo ngoài trời, quảng cáo qua thư tay, email, quảng cáo trên radio, TV, quảng cáo online, mạng xã hội, quảng cáo qua quà tặng (bút, notepad, ly, bình nước,…)

          Hôm qua, chúng tôi xuống phố Bolsa, Little Saigon, thành phố Westminster, rất nhiều bảng hiệu đổi chủ. Khi cơ sở thương mại đổi chủ thì họ quảng cáo rần rần rộ rộ cho cơ sở mới và có giá đặc biệt. Tiệm ăn, tiệm bán đồ mỹ phẩm, tiệm bán quần áo, bán tặng phẩm, v.v., tiệm nào mới mở cũng trang hoàng rất đẹp, cây cỏ hoa lá trưng đầy trong tiệm, nhất là bán hạ giá để thu hút khách đến, nhưng sau đó thì sao?

          Mở cơ sở thương mại, người chủ lúc nào cũng chuẩn bị một số tiền để chi tiêu trong lúc tiền chưa vào. Mở cơ sở thương mại, tiền vốn cần nhất, nhân sự giỏi cũng hết sức cần thiết, đừng nản khi tiền chưa vào đủ để chi tiêu. Nếu mình có khả năng làm việc thì thành công cũng sẽ đến mà thôi.

          Chúng tôi còn nhớ cách đây hơn 20 năm, một cô có bằng địa ốc vào làm việc với văn phòng của chúng tôi. Cô ấy có hai thẻ tín dụng, cô lấy ra $1,000 để quảng cáo trên báo, lúc đó chưa có truyền hình, truyền thanh. Cô ấy hành nghề địa ốc 7 tháng, cuối năm cô ấy kiếm được tiền hoa hồng $84,750, năm sau cô ấy kiếm được tiền hoa hồng hơn $160,000 do cô ấy làm một năm 365 ngày, không nghỉ ngày nào, và cô quảng cáo rất mạnh mẽ, gửi tờ bướm tới nhà cư dân, Open House, hễ trong văn phòng có đồng hương đưa nhà cho bán thì cô ấy xin Open House cuối tuần và quảng cáo rất nhiều. Chưa đầy hai năm, cô ấy mua nhà đầu tiên ở thành phố Garden Grove. Trời lúc nào cũng thương người chịu khó, hết lòng, hết dạ với nghề nghiệp của mình. Đã dấn thân làm việc gì đó thì không sợ hãi, sợ hãi thì không dám làm gì hết.

          Ông bà mình thường nói: sống có đức mặc sức mà ăn. Đừng bao giờ làm cho người khác ghét, đồng bào thương thì sự sống của mình bình thản, làm việc gì cũng thành công. Hãy giúp đỡ mọi người xung quanh trong khả năng của mình, sống vì người khác hơn bản thân mình. Nếu sống được thương yêu thì đi đâu lên rừng, xuống biển cũng không sợ đói, sợ khát.

          Mong tất cả đồng hương thành công trong mọi phương diện và được mọi người xung quanh thương yêu. Các vị tu sĩ được thương yêu, được kính mến, vì họ không phải sống cho chính họ, mà họ sống cho người khác, cho người nghèo, người bất hạnh ở khắp nơi trên thế giới.

Orange County, 3/2023
(kieumyduyen1@yahoo.com)

Leave a Reply