Quảng Ngãi: Mưa lớn, bãi biển đẹp thành bãi rác

Người dân ở thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ than phiền rằng mỗi lần mưa bão đến, rác thải tấp về bờ biển An Vĩnh nhiều vô kể. Họ đã nhiều lần dọn dẹp nhưng đâu lại vào đấy. Hình chụp hôm thứ Năm, 2 tháng 11, 2023. (Báo Công Lý)

Mưa lớn nhiều ngày qua khiến nước từ thượng nguồn đổ về kéo theo hàng tấn rác thải tấp vào bờ biển ở thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Dọc bãi biển đoạn qua thôn An Vĩnh ngập trong rác thải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương.

Bãi biển thôn An Vĩnh là một vịnh nhỏ và là một trong những bãi biển đẹp của tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, cứ vào mùa mưa lũ, rác thải từ thượng nguồn các dòng sông lại trôi về rồi dạt vào đây.

Ông Nguyễn Văn Chương, thôn An Vĩnh, cho hay, mỗi lần mưa bão đến, rác thải tấp về bờ biển An Vĩnh nhiều vô kể. “Chúng tôi đã nhiều lần dọn dẹp nhưng đâu lại vào đấy,” ông Chương nói với sự ngao ngán.

Ông Trần Văn Hồng, cũng ở thôn An Vĩnh, cho biết những ngày đầu rác ít, càng về sau càng nhiều. Rác theo nước lũ từ các nhánh sông khu vực lân cận đổ về biển, sau đó sóng lớn và triều cường mạnh đã cuốn theo các lớp rác nằm dưới sông Bài Ca (Cửa Sa Kỳ) rồi đẩy vào khu vực bờ biển này.

Rác thải các loại chất thành từng mảng, kết dài, ngổn ngang, bủa vây, bốc mùi hôi tanh rất khó chịu và ảnh hưởng tới cảnh quan, ô nhiễm môi trường.

Ông Đặng Lự, thôn An Vĩnh, nói rằng không chỉ có rác thải sinh hoạt mà còn có xác thú vật, nhiều loại rác đang trong quá trình phân hủy bốc mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường, làm mất cảnh đẹp của bờ biển.

“Rác trôi dạt về đây nhiều nhất là sau các đợt mưa lũ, thường từ tháng Chín đến tháng 12. Lượng rác quá nhiều nên bà con không thể thu dọn được, chỉ thu gom xác động vật để giảm bớt mùi hôi, ô nhiễm,” ông Lự cho hay.

Tình trạng trên tại bãi biển An Vĩnh đã kéo dài nhiều năm qua, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân địa phương. Để giải quyết tình trạng này, ngoài việc ký hợp đồng với Công Ty Cổ Phần Môi Trường Đô Thị tỉnh Quảng Ngãi thu gom, xử lý rác định kỳ, địa phương cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, đoàn thể trên địa bàn thường xuyên ra quân thu gom, xử lý.

Vì mưa lớn liên tục nên công ty môi trường chưa thể giải quyết số rác thải, một quan chức địa phương cho biết. Công ty hứa hẹn khi thời tiết tốt hơn thì công tác dọn dẹp sẽ được thực hiện ngay lập tức. Họ sẽ khiêng hết cây bèo và rác các loại, trả lại bờ biển An Vĩnh sạch đẹp.

(Nguồn: TTXVN, VOV, Công Lý)

Leave a Reply