Sạt lở tại San Clemente, Quận Cam

Hình ảnh từ đài KTLA 5 về tình trạng sạt lở tại San Clemente, Quận Cam chiếu đêm thứ Năm, ngày 16 tháng 3, 2023. Thị Trưởng Chris Duncan cho biết chính quyền liên bang đã chấp thuận trợ giúp Quận Cam, tức là San Clemente sẽ được chính quyền liên bang giúp nhân lực, tài chánh, dụng cụ để giải quyết hậu quả sạt lở.

Hình chụp từ trên không cho thấy đất trên sườn đồi bị sạt lở xuống đường rầy xe lửa cạnh bãi biển, gây nguy hiểm cho bốn tòa nhà chung cư ở San Clemente, Nam California, cách phố Little Saigon, Westminster khoảng 35 dặm hướng đông nam. Vì sự nguy hiểm, chính quyền đã di tản tất cả cư dân sống trong bốn chung cư. Mưa lớn trong nhiều tuần qua đã khiến cho đất bị mềm, dễ bị lún và chuồi lở. Mưa còn rơi trong tuần sau.

Nhờ có nhiều mưa, Nam California tạm bỏ các biện pháp tiết kiệm nước khẩn cấp

Trong một thông cáo báo chí tuần này, cơ sở quản trị nước thành phố (Metropolitan Water District) Nam California không còn bắt buộc các địa phương phải áp dụng các biện pháp hạn chế khẩn cấp việc sử dụng nước đối với hơn 7 triệu người sau khi các cơn bão mùa đông giúp tăng nguồn cung cấp nước.

Lệnh hạn chế đã được đưa ra vào tháng 6 năm 2022 và chỉ cho phép cư dân tưới nước ngoài trời một ngày mỗi tuần cho vài khu vực thuộc các hạt Los Angeles, Ventura và San Bernardino. Mùa hè trước đó, California đã chứng kiến đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử 126 năm lưu giữ kỷ lục và các hồ chứa của tiểu bang đã đạt mức cực kỳ thấp.

Nhưng những cơn bão gần đây đã cho phép cơ quan quản lý nước rút lại những hạn chế đó. California đã bị tấn công trong mùa đông này bởi 11 “dòng sông khí quyển” riêng biệt, nhóm chữ này ám chỉ những dải hơi ẩm dài và hẹp có thể mang không khí bão hòa đi xa hàng nghìn dặm giống như một vòi cứu hỏa. Một hệ thống như vậy vào đầu tuần này đã phá vỡ kỷ lục lượng mưa hàng ngày ở Los Angeles, Santa Barbara và Santa Maria, nhưng cũng đồng thời gây ra lũ lụt và lở đất.

Hai sự kiện “dòng sông khí quyển” đã tấn công California vào tuần trước và dẫn đến “sự sụt giảm trên diện rộng về nguy cơ hạn hán,” theo thông cáo mới nhất của Cơ Quan Giám Sát Hạn Hán Hoa Kỳ được công bố vào sáng thứ Năm. Thông cáo cho biết, Hội Đồng Quản Trị của khu cấp nước đã quyết định loại bỏ các hạn chế trong cuộc họp hôm thứ Ba do “những cải thiện về khả năng cung cấp của Dự Án Nước Tiểu Bang”.

Tuy nhiên, tổ chức lưu ý rằng  lượng dự trữ “đã bị rút cạn” và nguồn nước khác của khu vực, sông Colorado, vẫn phải đối phó với những trở ngại đáng kể.

Cơ quan cấp nước yêu cầu người dân tiếp tục sử dụng nước cách “hiệu quả nhất có thể” để làm đầy kho chứa và giúp chuẩn bị cho bất kỳ sự cắt giảm tài nguyên nào từ sông Colorado.

(Image: KTLA 5)

Leave a Reply