Sau 3 năm tạm ngưng vì Covid, Hội Hoa Lan VN tái ngộ mừng Tân Niên Quý Mão

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE – Trong ba năm qua, dịch bệnh Covid đã làm ngưng trệ sinh hoạt của nhiều hội đoàn, đoàn thể trong đó có Hội Hoa Lan Việt Nam tại Nam California. Nay tình trạng dịch bệnh đã tạm chấm dứt, Hội Hoa Lan tổ chức buổi họp mặt đầu Xuân tại địa điểm cũ là hội trường nhà thờ Tin Lành First Presbyterian Church of Garden Grove, 11832 Euclid Street vào trưa Chủ Nhật, ngày 19 tháng 2, 2023.

Hội Hoa Lan Việt Nam do nghệ nhân Bùi Xuân Đáng thành lập vào năm 2004 tại Garden Grove. Sau thời gian huấn luyện, sinh hoạt với các hội viên, và rồi tuổi hạc ngày càng cao, bác Bùi Xuân Đáng đã nhường chỗ cho ông Phạm Thăng Bình, rồi đến ông Ngô Long và kế tiếp là bà Đặng Hoàng Mai làm Hội Trưởng liên tục từ 2011 đến nay.

Mới đây anh Bùi Mạnh Hà, Phó Hội Trưởng, một người trẻ nổi tiếng trong thú chơi lan, anh có hàng trăm giò phong lan tuyệt đẹp nên được bà Hội Trưởng mới vào chức Hội Trưởng Hội Hoa Lan để bà nghỉ ngơi và rảnh tay chăm sóc vườn lan của mình. Hiện nay bà Mai chỉ giữ chức Cố Vấn cho Hội, đồng thời để anh tân Hội Trưởng có thể truyền đạt kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan cho các hội viên khác, nhất là những người đang tìm hiểu về thú chơi hoa lan.

Anh Bùi Mạnh Hà cũng tìm được người cộng tác với mình để điều hành Hội là chị Trung Nguyễn (Phó Hội) và chị Lê Ngọc Châu lo phần ẩm thực. Từ ngày thành lập, Hội Hoa Lan đã tham dự nhiều cuộc triển lãm hoa lan và đoạt nhiều giải thưởng cao quý.

Qua những lần tham gia triển lãm tại Westminster Mall với nhiều hội lan quốc tế khác, Hội Hoa Lan VN luôn chiếm Giải Nhất, vừa có nhiều Lan quý hiếm, vừa có cách trang trí khu vườn hoa mỹ thuật nhất.

Hội Hoa Lan VN có hai đóa lan đẹp là hai nữ Thư Ký của Hội có cùng tên, cô Bích Nga và cô Uyển Nga được bác Bùi Xuân Đáng và các cựu Hội Trưởng luôn yêu mến. Nay chức Thư Ký của hai cô cũng nhường chỗ cho chị Lại Thị Tuýt, một nghệ nhân chơi Lan có tiếng còn hai cô Nga làm MC cho các buổi sinh hoạt.

Mở đầu buổi sinh hoạt, cô Bích Nga chào mừng mọi người bằng mấy vần thơ do cô sáng tác:

“Bao năm tháng đã trôi qua,
Người cũng ở nhà nữa là hoa
Hội Lan đóng cửa buồn hiu hắt
Tâm sự niềm riêng…lan với ta.”

Cô Uyển Nga tiếp :

“Đầu Xuân chúc Tết cả nhà
Hội Lan người Việt chan hòa yêu thương
Năm mới vạn sự cát tường
Hạnh phúc, như ý an khương muôn nhà.”

Sau đó, Ban Chấp Hành và Ban Văn Nghệ Hội Hoa Lan lên hợp ca nhạc phẩm Hội Hoa Lan. Nhạc phẩm quy tụ danh xưng của một số hoa Lan quý hiếm và tâm sự của những người yêu lan:

“ Tôi đi vào Hội Hoa Lan / Lòng nghe thanh tịnh chứa chan thân tình / Lan khoe dáng ngọc tươi xinh / Sắc màu muôn vẻ cây cành thướt tha / Ngọt ngào hương phấn kiêu sa, đưa người đồng điệu chốn xa quay về / Đồng thuyền đồng hội chung quê / Bạn lan người Việt trọn bề luyến thương / Nhìn đôi bướm lượn quanh vườn / Bút lông chấm phá mấy đường mộng mơ / Cầm đàn thả nhẹ cung tơ / Ngắm hoa lại thấy hồn thơ dạt dào / Quê tôi nhiều loại phong lan / Cành thanh hoa đẹp tiếng vang lẫy lừng / Long Tu, Dã Hạc, Huyết Nhung, với Hồng Câu Thảo vô cùng thiết tha / Bạch Huệ, Đông Hạc đỉnh kiêu sa, Luân Trần, Bạc Diệp dáng hoa mơ màng / Thủy Tiên, Ngọc Điểm cao sang, Hoàng Long, Phượng Vĩ lại càng dễ thương / Mạc Ly, Ý Thảo đâu nhường / Giáp Hương, Gấm Đất nét đường đẹp xinh / Chiều chiều tựa cửa bên hiên / Ngắm hoa lại thấy lòng thêm tự hào.”

Bài hát vừa chấm dứt, tiếng vỗ tay nổ rền như pháo Tết. Sau đó, tân Hội Trưởng Bùi Mạnh Hà và Ban Chấp Hành lên chúc Tết mọi người được một năm mới an khang, thịnh vượng, nhất là trong vườn lan của các hội viên có thêm nhiều giống lan quý hiếm. Anh Bùi Mạnh Hà vui vẻ cho biết, anh bị chị Hội Trưởng Đặng Hoàng Mai dụ khị vào chức Hội Trưởng khiến mọi người cười vang.

Sau đó hai MC Bích Lan, Uyển Lan mời mọi người ăn trưa với những món ăn thuần túy Việt Nam do Ban Ẩm Thực khoản đãi. Vừa dùng bữa, vừa tham dự chương trình bình chọn một cây lan ngoại đẹp nhất và một cây lan nội đẹp nhất, hai cây lan được chọn, chủ nhân được nhận mỗi người $50 tiền thưởng. Ngoài ra có bán đấu giá hai cây lan và cuộc xổ số trúng lan rất hào hứng.

Vì lý do sức khỏe, cụ Bùi Xuân Đáng không thể có mặt trong ngày vui hôm đó. Sự vắng mặt của người anh cả trong Hội Hoa Lan khiến nhiều người cảm thấy như thiếu thốn một điều gì đó. Ngoài Ban Chấp Hành và các thành viên trong Hội, chúng tôi thấy có ông Nguyễn Văn Khanh, thành viên Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ và phu nhân, và có cô Hồng Vân một MC truyền hình xinh đẹp cùng một số thân hữu cũng đến tham dự.

Hội Hoa Lan Việt Nam bắt đầu sinh hoạt trở lại vào mỗi thứ Bảy tuần lễ thứ ba trong tháng từ lúc 11 giờ trưa tại nhà thờ Tin Lành First Presbyterian Church of Garden Grove đường Euclid.

Quý đồng hương nào yêu lan, thích lan, chưa biết cách trồng và săn sóc lan, Hội xin mời đến tham dự. Chơi lan là thú vui thanh tao, tạo cho người nhiều đức tính tốt như nhẫn nại, tỷ mỷ , yêu thiên nhiên và gắn bó với nhau trong cùng một sở thích, chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm nuôi trồng hoa lan, và nhất là tạo cho người chơi lan càng yêu đời hơn mỗi khi nhìn những đóa Phong Lan khoe sắc, khoe màu do chính bàn tay mình chăm sóc.

Muốn tìm hiểu thêm về lan xin vào trang Web: Hội Hoa Lan Việt Nam USA.

Leave a Reply