Sau khi nghe truy tố 34 tội, Trump bay về Florida… đọc diễn văn

NEW YORK – Cựu Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố không nhận tội trong tất cả 34 cáo buộc được đọc cho ông nghe trước tòa sáng thứ Ba. Những cáo buộc này xuất phát từ cuộc điều tra cho Chánh Biện Lý Alvin Bragg về tiền giữ im lặng mà ông Trump bị tố cáo đã trả cho cô diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels qua văn phòng luật sư của ông Michael Cohen.

Cựu tổng thống đã chính thức bị bắt và đưa đến trước tòa. Khi bị cáo buộc trước Tòa Hình Sự Manhattan, ông Trump trở thành vị tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên bị truy tố trước tòa án.

Trước 34 cáo buộc được đọc trước tòa, cựu Tổng Thống Donald Trump tuyên bố không nhân tội. Những cáo buộc này liên quan việc khai man hồ sơ để che giấu món tiền trả cho cô Stormy Daniels là tiền trả cho văn phòng luật sư. Sự việc xảy ra chỉ một thời gian ngắn trước ngày bầu cử tháng 11 năm 2016, nên bị xem là tiền trao đổi cho sự im lặng của Stormy Daniels.

Sau khi đọc các cáo buộc và nghe ông Trump tuyên bố vô tội, thẩm phán ấn định ngày xử kế tiếp mà cựu tổng thống phải xuất hiện là ngày 4 tháng 12.

Trong cuộc họp báo, Chánh Biện Lý Alvin Bragg nói về 34 cáo buộc, “Đây là những trọng tội tại tiểu bang New York, bất kể bạn là ai. Chúng tôi không thể và sẽ không bình thường hóa những tội phạm nghiêm trọng.”

Sau khi bị bắt và nghe cáo buộc, ông Trump được trả tự do và chờ ngày hầu tòa. Ông đã mau chóng bay về Florida, nơi ông đã xuất hiện trong một sự kiện để đọc diễn văn khá dài tại khu dinh thự Mar-a-Lago.

Trong thời gian xuất hiện trước tòa hôm thứ Ba, Thẩm Phán Juan M. Merchan đã không ban lệnh cấm ông Trump không được nói về vụ xử (gag order). Tuy nhiên, thẩm phán bày tỏ sự quan tâm về việc ông Trump dùng mạng xã hội để đe dọa người khác.

Trên mạng xã hội Truth Social của ông, cựu tổng thống từng đăng hình ông cầm gậy quất banh baseball ghép bên cạnh hình ông Biện Lý Alvin Bragg.

Luật sư Joe Tacopina của ông Trump nhìn nhận rằng việc ghép hình như vậy là không tốt, nhưng không có ý là đe dọa ông Bragg. Luật sư Tacopina biện hộ rằng ông Trump “đăng hình để khoe một cây gậy chế ở nước Mỹ.”

Chú thích hình: Tổng Thống Donald J. Trump lên phi cơ rời New York tháng 9, 2019. (Official White House photo by Shealah Craighead)

Leave a Reply