Sơn La: 10 người bị án tử hình vì tội đưa ma túy vào bệnh viện tâm thần

Nguyễn Xuân Quý, hàng trước bên phải, cùng 10 bị cáo tại tòa án tỉnh Sơn La. (Hình: Zing.news)

Sau năm ngày xét xử, chiều thứ Hai, ngày 5/6, tòa án tỉnh Sơn La tuyên án đối với 11 người bị bắt liên quan đến đường dây mua bán ma túy đưa vào Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương 1 (Hà Nội).

Trong số 11 bị cáo có Nguyễn Xuân Quý, 40 tuổi, là trùm ma túy điều hành đàn em và nhóm cựu nhân viên Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương 1. Quý từng sống ở huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ông ta đã lộng hành đến nỗi mở tiệc ma túy và mua bán hàng cấm ngay trong cơ sở y tế trị bệnh tâm hàng giữa Hà Nội.

Tòa án tỉnh Sơn La tuyên phạt Nguyễn Xuân Quý cùng 9 người bị án tử hình, gồm Bùi Thị Minh, Diệp Thế Anh, Phan Thị Bích Ngọc (ở Hà Nội); Đinh Công U, Nguyễn Văn Dương, Lê Văn Cường, Lường Thị Chung, Trần Thị Hoa, Hoàng Văn Tài (cùng quê Sơn La).

Người duy nhất thoát án tử hình là Lường Thị Thủy. Bà này bị phạt tù chung thân.

Hồ sơ tòa cho thấy từ tháng 6/2020 đến ngày 16/1/2021, giữa lúc đang có đại dịch, các bị cáo đã nhiều lần mua bán ma túy, với tổng khối lượng hàng cấm lên tới trên 21 kg. Trong đó, gần 17 kg là ma túy dạng đá.

Rạng sáng 16/1/2021, công an huyện Vân Hồ cùng các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực bản Pa Kha, xã Lóng Luông bắt giữ Nguyễn Văn Dương, Lê Văn Cường với hơn 3.6 kg ma túy đá. Mở rộng cuộc điều tra, công an khám phá đường dây đưa ma túy vào bệnh viện tâm thần. Họ bắt thêm 9 người khác, trong đó có Quý được xem là trùm băng đảng. Ông ta cũng là một bệnh nhân tại bệnh viện.

Cuối năm 2018, Nguyễn Xuân Quý không mắc bệnh tâm thần nhưng bị bắt buộc chữa bệnh tại Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương 1. Quý bị điều trị nên không phải chấp hành bản án vì tội ma túy. Thế nhưng tại bệnh viện, Quý lợi dụng sự sơ hở để tổ chức nhiều tiệc có sự tham gia của một số cán bộ bệnh viện. Ngoài ra, Quý mua ma túy từ bên ngoài rồi cất giấu, mua bán hàng cấm ngay tại bệnh viện trên.

Liên quan vụ án, một cán bộ tại Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương 1 là bà Đỗ Thị Lưu (cựu Trưởng Khoa Phục Hồi Chức Năng và Y Học Cổ Truyền,) và tám cán bộ khác bị các bản án từ 3 năm tù đến chung thân.

Leave a Reply