Sống trong hy vọng

Bài KIỀU MỸ DUYÊN

Nơi nào có sự sống, nơi đó có hy vọng.

          Đừng bao giờ đợi đến gần tắt thở mới nói:

          – Cha ơi, con thương cha lắm. Mẹ ơi, con thương mẹ lắm.

          Hãy nói ngay những gì mình nghĩ, đừng chần chờ, chỉ nói một lần rồi không bao giờ nói nữa.

          Mọi người trong chúng ta đều sống trong hy vọng: hy vọng người thân đến thăm, hy vọng lái xe trên xa lộ để thăm người mà mình quý nhất trên trần gian, uống một ly nước, ăn một bữa ăn rồi trở về nhà mình, hy vọng các người bệnh trong bệnh viện hết bệnh trở về nhà sống vui vẻ với người thân của mình.

          Người có con, có cháu nội, cháu ngoại, hy vọng con cháu của mình học giỏi, học thì được thưởng, rồi vào trường nổi danh của Hoa Kỳ hay nơi mà mình đang tị nạn. Học giỏi chưa đủ phải có danh với đời, có địa vị cao trong xã hội, bố đi lính cấp bậc úy nhưng con vào lính là cấp tướng. Những tướng lãnh người Mỹ gốc Việt đa số xuất thân từ gia đình quân đội. Người tị nạn Việt Nam đi vào dòng chính rất nhanh, như Cao Quang Ánh, dân biểu liên bang ở Louisana; Janet Nguyễn, nghị sĩ – dân biểu tiểu bang California; Diệp Miên Trường, dân biểu tiểu bang California; Andrew Đỗ, chủ tịch hội đồng giám sát Orange County; Tạ Đức Trí, thị trưởng gốc Việt đầu tiên ở Mỹ, thành phố Westminster; Võ Đức Minh, thị trưởng thành phố Fountain Valley; dân biểu Huy Võ ở Houston; Jocelyn Yow, người Mỹ gốc Việt trở thành thị trưởng thành phố Eastvale, Riverside County ở tuổi 25; Bảo Nguyễn, thị trưởng gốc Việt trẻ nhất thành phố Garden Grove; Rich Trần, thị trưởng thành phố Milpitas; Helen Trần, thị trưởng thành phố San Bernardino; chánh án Nguyễn Trọng Nho; chánh án di trú liên bang Phan Quang Tuệ; chánh án di trú liên bang Chris Phan; Cherrie Phạm (con gái cố luật sư Phạm Kim Vinh), chánh án hình sự Orange County; Nhân T. Vũ, chánh án Orange County; Von T. Nguyễn Deroian; chánh án  Santa Barbara County; Miranda Du, chánh án ở Las Vegas; Trúc Đỗ, chánh án ở San Diego, v.v.. Năm 2009, luật sư Jacqueline Nguyễn đã được phê chuẩn làm chánh án tòa liên bang tại Los Angeles, năm 2011 nữ luật sư gốc Việt Miranda Du làm chánh án tòa liên bang ở thành phố Las Vegas, tiểu bang Nevada.

Chánh án Tòa Thượng Thẩm Orange County, Cheri Phạm

Luật sư Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, bên phải, và ông Tạ Đức Trí, cựu thị trưởng thành phố Westminster, bên trái. (Hình chụp ngày 30/4/2019).

Thị trưởng thành phố Westminster Nguyễn Mạnh Chí năm 2022.

Luật sư Christopher Phan, cựu nghị viên thành phố Garden Grove, được bổ nhiệm làm thẩm phán tòa án di trú tại Sacramento, tiểu bang California vào tháng 1/2020.

          Năm 2016, bà Stephanie Murphy Ðặng Thị Ngọc Dung tạo nên cột mốc cao hơn và thành vị dân cử gốc Việt cao cấp nhất toàn quốc, sau khi tuyên thệ nhậm chức Dân Biểu Hạ Viện Mỹ (từ Florida), tại Washington, DC hôm 3/01/2017.

Hàng trên, từ trái: Dân biểu Stephanie Murphy (Florida – DC), Rochelle Nguyễn (Nevada – DC), Trâm Nguyễn (Massachusetts – DC). Hàng dưới, từ trái: Thái Mỹ Linh (Washington – DC), Bee Nguyễn (Florida – DC), Hubert Võ (Texas – DC). Ngoại trừ cô Murphy là dân biểu liên bang, các dân biểu còn lại là dân biểu tiểu bang.

Phụ Tá Biện Lý Hồ Quang Thiên Vũ, hay Thiên Hồ, của Sacramento County. (Hình: Nhân vật cung cấp)

          Sacramento County có chánh biện lý người Mỹ gốc Việt đầu tiên, và người đó là ông Hồ Quang Thiên Vũ, đang giữ chức phụ tá biện lý của quận hạt này.

          Về lập pháp có Dân Biểu liên bang, Dân Biểu tiểu bang, Dân Biểu về hành pháp có người làm việc trong dinh của Tổng Thống, làm giám đốc Á Châu Thái Bình Dương. Về thương mại, có nhiều thương gia thành công, có 9 ông bà tỷ phú, dù người Việt tị nạn chưa được nửa thế kỷ sau nhiều cộng đồng khác có mặt ở đây như cộng đồng Cuba, cộng đồng Miên, Lào, v.v..

          Hy vọng trong cuộc bầu cử sắp tới, người Mỹ gốc Việt sẽ thắng cử nhiều hơn những năm qua. Hy vọng có nhiều người Mỹ gốc Việt thắng cử chức vụ Thị Trưởng, nghị viên, ủy viên giáo dục, giám sát, dân biểu, thượng nghị sĩ và hy vọng người Mỹ gốc Việt sẽ thành công trong các trường đại học Hoa Kỳ và nhiều trường công của Mỹ có những lớp học tiếng Việt. Có 100 trường học tiếng Việt vào cuối tuần, đó là nhờ ông bà, cha mẹ cho con cháu đến trường học mỗi ngày.

Sống trong hy vọng, làm chủ một ngôi nhà mơ ước có khu vườn xanh mát.

          Sống trong hy vọng, hy vọng cho con cháu thành tài, hy vọng đất nước của mình sẽ khá hơn, người già cũng như người trẻ ở Việt Nam giữ gìn từng tấc đất của ông bà mình để lại. Sống trong hy vọng, sống mơ ước đẹp, thứ gì cũng đẹp, tương lai huy hoàng, sở hữu một căn nhà đẹp ở trong tầm tay của mình, có nhiều tiền thì mua lâu đài tráng lệ, có ít tiền thì mua căn nhà nho nhỏ, rồi tự tay mình trồng cây, hoa lá, rồi thì nhà không đẹp cũng trở thành xinh xắn, dễ thương. Vì nhà là nhà của mình, mình làm giàu cho chính mình chứ không phải đi mướn nhà, làm giàu cho chủ nhà. Ở xứ sở này, người giàu thì giàu thêm, người nghèo càng nghèo. Giấc mơ thành triệu phú ở xứ sở này dễ quá, mơ và thực hiện được giấc mơ của mình không khó, khó là mình có kế hoạch, có chương trình làm việc không?

          Mục sư Martin Luther King nói: tôi có một giấc mơ. Trong bài diễn văn “I HAVE A DREAM …” đọc tại thủ đô Washington ngày 28/08/1963 trong giai đoạn mà nước Mỹ còn phân biệt chủng tộc, Mục sư Martin Luther King đã hướng về một giấc mơ mà ở đó “những đứa trẻ da đen và những đứa trẻ da trắng sẽ cùng nắm tay nhau như anh chị em một nhà”. Bài diễn văn đó là nền tảng cho Đạo Luật Dân Quyền năm 1964, do tổng thống Lyndon Johnson ban hành, với nội dung nghiêm cấm tất cả các phân biệt đối xử trên nước Mỹ vì chủng tộc, màu da, tôn giáo hay giới tính. Giấc mơ của ông mục sư là mơ cho đồng bào của ông, mơ những chiếc xe buýt cho người da đen cũng lên xe, mơ không có kỳ thị người da đen và giấc mơ đẹp của ông thành hiện thực sau khi ông qua đời.

Nửa đời vất vả tha hương / Quê Cha đất Tổ, nhớ thương trọn đời.

          Giấc mơ của người Việt tị nạn: hồi hương, trở về và sống trên quê cha đất tổ khi Việt Nam thật sự có Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải.

          Người Việt Nam đi đến đâu cũng làm rạng danh là người Việt Nam cần cù, nhẫn nại, chịu khó học hỏi không ngừng. Ông bà cha mẹ dù làm việc vất vả thế nào cũng cho con cháu của mình học thành tài. Người trẻ sống với cha mẹ cho đến khi lập gia đình mới sống ở nhà riêng của mình. Ông bà, cha mẹ, con cháu thương yêu đùm bọc lẫn nhau cho nên tiến rất nhanh, thành tài rất nhanh.

          Tôn giáo phát triển rất nhanh, chùa được thành lập rất nhiều, nhà thờ Công Giáo có cha chính xứ là người Việt Nam, nhà thờ Tin Lành có mục sư là người Mỹ gốc Việt chăm sóc tín đồ của mình, Phật Giáo Hòa Hảo, Cao Đài phát triển cũng rất mạnh mẽ. Niềm tin tôn giáo có sức mạnh vạn năng làm cho mọi người thương yêu nhau, gặp khó khăn vượt qua nhanh chóng nhờ cầu nguyện chân thành.

          Mơ ước của người Việt thì nhiều lắm. Hy vọng mơ ước nào cũng được thực hiện, thế gian này bớt đau khổ vì mọi người thương yêu nhau, đùm bọc lẫn nhau. Hạnh phúc thay cho những người có niềm tin tôn giáo.

Orange County, 5/2023
(kieumyduyen1@yahoo.com)

Leave a Reply