Tài tử Matthew Perry không may đường tình duyên, tưởng tượng mình là Batman, qua đời ở tuổi 54

Matthew Perry dự hội thảo Smarter Justice Lessons ngày 16 tháng 12, 2013. (Policy Exchange/ Wiklimedia Commons)

HOLLYWOOD – Anh Matthew Perry, 54 tuổi, một diễn viên hài nổi tiếng với vai Chandler Bing, một nhân vật thường nói châm biếm, có duyên của một thiếu niên, nhưng luôn căng thẳng dễ bùng nổ, trong chương trình truyền hình nhiều kỳ “Friends” (Nhóm Bạn) đã qua đời bất ngờ hôm thứ Bảy, ngày 28 tháng 10, tại nhà riêng ở Los Angeles.

Văn phòng giảo nghiệm đã xác nhận tin này nhưng không cho biết chi tiết về cái chết của Perry. Cảnh sát nói không có điều gì đáng nghi ngờ về cái chết và cũng chưa cho biết nguyên nhân. Các nguồn tin khác của cảnh sát cho biết tài tử được tìm thấy qua đời trong bồn tắm.

Anh Perry bước vào con đường kịch nghệ khi còn học trung học và xuất hiện trong một số phim truyền hình trước khi nổi tiếng trong chương trình hài kịch “Friends” của NBC vào năm 1994 với vai người trẻ nhất trong sáu vai chính, gồm có Jennifer Aniston, Courteney Cox, Lisa Kudrow, David Schwimmer và Matt LeBlanc. “Friends” kể lại cuộc sống của sáu nhân vật này ở khu apartments tại New York City, là một phim vui vẻ nhẹ nhàng với sáu diễn viên rất đẹp và có tài khôi hài. Cộng với thời gian chiếu kế tiếp các bộ phim ăn khách tối thứ Năm “Mad About You” và “Seinfeld,” chương trình “Friends” gần như được bảo đảm sẽ thành công. Kịch nhiều kỳ này đã thành công trong suốt một thập niên; các tài tử chính đã nhận thù lao hơn $1 triệu mỹ kim cho mỗi kỳ trong những mùa chiếu cuối cùng.

Qua Friends, anh Perry nhận được đề cử Emmy cho giải nam tài tử chính xuất sắc nhất trong loạt phim hài. Anh cũng nhận được hai đề cử Emmy cho vai diễn khách mời trong loạt phim “The West Wing” của NBC và một giải nữa cho vai chính là một giáo viên tận tâm trong phim truyền hình cáp TNT “The Ron Clark Story” (2006).

Đầu những năm 2010, anh đóng vai chính trong bộ phim hài của đài ABC “Mr. Sunshine” với vai một người quản lý sân chơi thể thao. Từ năm 2015 đến 2017, anh đóng vai chính trong  phim CBS làm lại phim “The Odd Couple” từng nổi tiếng trước. Dù thành công trong các phim truyền hình, anh Perry không thành công lắm trong các phim điện ảnh như Fools Rush In (1997) đóng chung với Salma Hayek, phim hài tội phạm The Whole Nine Yards (2000) với Bruce Willis và 17 Again (2009) với Zac Efron. Trong phim cuối, nhà phê bình phim Manohla Dargis đã ghi nhận vẻ ngoài “trông có vẻ kiệt sức” của Perry trên màn ảnh. Lời mô tả này đã gần như đúng khi sau này người ta được biết tài tử Perry đã phấn đấu với chứng nghiện ma túy.

Trong cuốn hồi ký năm 2022, tựa đề “Friends, Lovers, and the Big Terrible Thing” (tạm dịch “Tình Bạn, Tình Yêu, và Chuyện Không May”), Perry cho biết đã tốn ít nhất $7 triệu cho việc điều trị và trải qua 65 lần cai nghiện bắt đầu từ năm 26 tuổi.

Tiểu sử

Tên đầy đủ của tài tử này là Matthew Langford Perry, sinh ngày 19 tháng 8, năm 1969 ở Williamstown, Massachsetts. Cha mẹ Perry ly dị trước khi anh tròn 1 tuổi và anh lớn lên ở Ottawa, Canada. Cha dượng của anh, ông Keith Morrison, là một ký giả truyền hình, và mẹ anh, bà Suzanne Perry Morrison, là phụ tá báo chí cho Thủ Tướng Pierre Trudeau của Canada.

Perry chơi thể thao môn quần vợt ở tuổi 15, chuyển đến Los Angeles để học hết trung học và sống với cha là tài tử John Bennett Perry. Khi còn là học sinh, Perry đã tham gia hài kịch ngẫu hứng và nhận vai mời trên các chương trình truyền hình như “Charles in Charge” (Charles Nắm Quyền).

Sau khi tốt nghiệp, anh được mời đóng vai chính trong phim hài “Boys Will Be Boys” (Con Trai Là Như Vậy), phát sóng trên Fox từ năm 1987 đến 1988.

Perry thú nhận trong hồi ký rằng anh không tìm thấy sự ổn định nào trong thành công ở Hollywood mà chỉ có nỗi đau đớn của sự nghi ngờ. Anh nhận thấy mình không thể duy trì các mối quan hệ tình cảm hay lãng mạn mà anh đã có với các nữ diễn viên đóng chung.

Anh đam mê siêu anh hùng Batman, và trở thành một nhà sưu tầm các kỷ vật liên quan đến Batman. Anh từng trả $20 triệu cho một chung cư mà sau anh rất ghét, chỉ vì nghĩ rằng chung cư này giống như một nơi mà Bruce Wayne có thể sống ở đó. Bruce Wayne là tên của nhân vật Batman trong đời thường.

Perry tự nhận mình là một kẻ cô độc giàu có thích những chiếc xe màu đen đắt tiền – giống như Bruce Wayne. Anh gọi đùa một trong những phụ tá của anh là “Alfred” – theo tên người hầu đáng tin cậy trong bộ truyện Batman. Và người phụ tá đó gọi Perry là “Mr. Wayne.”

Leave a Reply