Tết Trung Thu 2023, ngày vui của các em thiếu nhi VN tại Quận Cam

Các anh chị Hướng Đạo Liên Đoàn Trần Hưng Đạo làm lồng đèn bằng hai ống lon cho các em vui Trung Thu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ Miền Nam California đã tổ chức Tết Trung Thu cho các em thiếu nhi vào chiều tối Thứ Bảy, ngày 30 tháng 9, 2023 (16 tháng 8 âm lịch) tại Sunken Gardens trong khuôn viên tòa Thị Chính Westminster.

Tại địa điểm tổ chức, ngoài sân khấu lộ thiên và hàng trăm ghế ngồi cho người tham dự để thưởng thức văn nghệ, trao giải thưởng cho các em còn có nhiều gian hàng của các cơ sở giáo dục, y tế, hướng đạo như Anaheim Union High School District với chương trình song ngữ , trường De Mille (trường đầu tiên tại Westminster và Hoa Kỳ có chương trình dạy song ngữ Việt – Anh), Trường Trung Học Westminster, Vietnamese Pharmacists Association USA, các Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương, Bạch Đằng, Lĩnh Nam, Trần Hưng Đạo…, Hậu Duệ Khóa 5 Vì Dân, Liên Hiệp Các Trường Việt Ngữ, Southland, VAAMA, Đảng Việt Tân (mời ký tên vào Lá Thư Chung: Cùng Hành Động Vì Hoàng Sa – Trường Sa) và nhiều tổ chức, hội đoàn giới trẻ khác.

Hàng trăm phụ huynh và các em nhỏ tham gia Tết Trung Thu tối thứ Bảy, 30 tháng 9, 2023, do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ Nam Cali tổ chức. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trưởng ban Tổ Chức là Chris Nguyễn, Phó Ban là Genevieve Vũ, Võ Hồng Hoa. Ban Tổ Chức còn có anh Billy Lê (Chánh Văn Phòng Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn), cô Thu Hà Nguyễn (cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove).

Anh Minh Phạm, phụ trách truyền thông cho biết, “Cám ơn báo Viễn Đông, Tết Trung Thu năm nay tổ chức rất là vui, mặc dù chỉ có một tháng để chuẩn bị cho buổi sinh hoạt này, nhưng các anh chị em trong Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ, Các Liên Đoàn Hướng Đạo và Giới Trẻ Công Giáo đã ngồi lại với nhau để cùng đoàn kết tổ chức một sinh hoạt đa dạng vui chơi cho các em thiếu nhi trong ngày Tết Trung Thu.

“Về chương trình hôm nay chúng em có một chương trình văn nghệ truyền thống rất đặc sắc gồm ca, vũ, nhạc do giới trẻ phụ trách, biểu diễn võ thuật Vovinam, Múa Lân của các trường trung học Westminster, Magnolia, gian hàng vẽ mặt, tặng bong bóng và Photo Booth, các cuộc thi làm lồng đèn tại chỗ hay làm ở nhà mang đến để chấm điểm, thi diễn kịch, thi hóa trang Chị Hằng, Chú Cuội và bên cạnh đó, nếu em nào thi mà đoạt Giải Nhất thì được bảo trợ bởi một công ty thực phẩm, bảo trợ ăn kem, uống trà 6 tháng miễn phí.”

Minh Phạm phụ trách truyền thông của Ban Tổ Chức cho Viễn Đông biết qua về nội dung Tết Trung Thu năm 2023 (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chương trình còn có rước đèn Trung Thu rất ngoạn mục. Ngoài những lồng đèn làm bằng giấy, năm nay Liên Đoàn Hướng Đạo Trần Hưng Đạo làm lồng đèn tặng cho các em bằng hai cái lon có cây đẩy, trong lon có đốt một ngọn nến, (có thể dùng nến điện). Đây là trò chơi cách nay gần một thế kỷ tại Việt Nam nay mới xuất hiện trở lại khiến các em nhỏ rất thích thú.

Liên Đoàn Hùng Vương làm con Rồng khá đẹp để các em chụp hình. Ngoài ra, các em trong Đoàn Hậu Duệ Khóa 5 Vì Dân chăm chú thắt các sợi giây màu đeo tay cho các em, Tổ chức Southand giúp đo lượng đường trong máu và đo áp huyết.

Học Khu Anaheim với Tiến sĩ Renae Bryant, Giám Đốc Điều Hành cổ võ chương trình Hội Nhập Song Ngữ Việt/ Anh. Đặc biệt các em học sinh trường De Mille, một trường đi tiên phong trong việc học song ngữ tại Hoa Kỳ, dù các em cả Mỹ, Mễ, Việt còn rất nhỏ nhưng đã làm mọi người hết sức thán phục khi các em phụ trách nghi thức khai mạc gồm chào cờ, hát quốc ca Hoa Kỳ và quốc ca Việt Nam Cộng Hòa rất rõ ràng, nghiêm chỉnh.

Học Khu Anaheim với Tiến Sĩ Renae Bryan đến khuyến khích các em nhỏ học song ngữ Việt/ Anh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Các phụ huynh dẫn con em tham dự tỏ ra rất hài lòng, chị Lê Thị Tuyết Lan ở Westminster, chị Trần Thị Nhung ở Garden Grove đem các cháu đến tham dự bày tỏ cảm nghĩ với báo Viễn Đông.

Chị Tuyết Lan nói, “Mấy ngày qua tôi đều dẫn hai con tôi đi dự Tết Trung Thu ở một vài nơi nhưng theo tôi đây là nơi tổ chức đông, vui nhất, hai con tôi rất vui, mỗi đứa có một cái lồng đèn, bánh kẹo, được xem các anh chị lớn biểu diễn võ, làm lồng đèn, tôi thấy giới trẻ ở đây họ có kiến thức tổ chức, họ đã không làm thì thôi nhưng làm là làm thành công, thật đáng khen. Phụ huynh chúng tôi cám ơn các bạn trẻ đứng ra tổ chức Tết Trung Thu năm nay cho các cháu thật tuyệt vời.”

Học sinh Trường Trung Học Westminster tụ tập chụp hình trước con Rồng do Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương thực hiện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chị Trần Thị Nhung nói, “Tôi ở Garden Grove đến, con tôi thích quá chạy lung tung,nó được các cô vẽ mặt rồi tặng bong bóng, tặng kẹo chocolate lại được quay số, cháu trúng được cái mũ của Southland mang về cho bố cháu đội.

“Năm nay tôi thấy xuất hiện cái lồng đèn làm bằng hai ống lon. Trò chơi này tôi cũng đã chơi cách nay hơn nửa thế kỷ khi tôi còn ở Việt Nam. Hôm nay không biết ai lại làm cái trò chơi này cho các cháu, làm các cháu thích thú còn tôi thì cảm thấy vui vui nhớ lại tuổi thơ của mình ở quê nhà khi Trung Thu đến.

“Cám ơn các bạn trong Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ Miền Nam Cali, đặc biệt cám ơn cô Thu Hà Nguyễn là cựu Phó Thị Trưởng của thành phố gia đình tôi cư ngụ từ nhiều năm qua. Đây quả là ngày vui nhất cho các em thiếu nhi tại Quận Cam chúng ta.”

Hai em bé thích thú được vẽ mặt, tặng bong bóng và lồng đèn làm bằng ống lon trong dịp Tết Trung Thu do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ Nam Cali tổ chức. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Leave a Reply