Thăm Chủ Tịch Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo VN ở Arizona

Ông Nguyễn Văn Tạo, Chủ Tịch Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Việt Nam, Arizona.

Bài KIỀU MỸ DUYÊN

Phật giáo Hòa Hảo ra đời ngày 15 tháng 5, 1939 tại làng Hòa Hảo, Châu Đốc, An Giang và phát triển chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long. Sự ra đời của Phật giáo Hòa Hảo gắn liền với đời sống tín ngưỡng của nông dân miền Nam. Sự ra đời này cũng là do tác động của phong trào chấn hưng Phật giáo nhất là ảnh hưởng của Bửu Sơn Kỳ Hương, một nhánh của Phật giáo ở miền Nam cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Người sáng lập ra Phật giáo Hòa Hảo là ông Huỳnh Phú Sổ (1920 – 1947).

Giáo chủ Huỳnh Phú Sổ là con một gia đình địa chủ ở làng Hòa Hảo. Hồi nhỏ ông đi học và tốt nghiệp tiểu học, song do sức khỏe yếu nên ông phải bỏ học. Trong quá trình chữa bệnh ông học được nhiều bài học thuốc Nam. Sau đó ông nghiên cứu sấm Trạng Trình và tư tưởng môn phái Bửu Sơn Kỳ Hương của Phật Thầy Tây An. Ông tự xưng là bậc “sinh như tri” biết được nhiều việc của quá khứ và tương lai, được gặp và thọ mệnh của Phật A Di Đà, Ngọc Hoàng Thượng Đế, Phật Thích Ca, xuống trần với nhiệm vụ truyền bá tư tưởng Bửu Sơn Kỳ Hương để “chấn hưng Phật giáo, cứu độ chúng sinh khỏi sông mê, bể khổ về chốn Tây phương cực lạc.”

Đức Huỳnh Giáo Chủ

Phật Giáo Hòa Hảo chủ trương thờ phượng đơn giản, không cầu kỳ phức tạp, trở về với nội tâm nhiều hơn là hình tướng bên ngoài. Điều này vô cùng đúng với tinh thần vô vi mà Đức Thích Ca Mâu Ni đã đề xướng.

Người thuộc tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo thờ cúng ba ngôi hương án tại nhà, gồm:

Thứ nhất là ngôi thờ Tam Bảo: thờ Thập phương Phật, Pháp, Tăng. Ngôi thờ này có đặt một tấm vải màu nâu (gọi là Trần Dà) tượng trưng cho sự thoát tục và sự đoàn kết.

Thứ hai là bàn thờ thông thiên: được dựng trước sân nhà hoặc mái nhà. Theo Đức Thầy nếu nhà chật hẹp thì chỉ cần một bài Thông thiên.

Thứ ba là ngôi thờ Cửu Huyền Thất Tổ: thờ cúng tổ tiên, theo đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Cuối tháng Tám 2023, chúng tôi thăm ông Nguyễn Văn Tạo, Chủ Tịch Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo ở Arizona. Dừng xe trước cơ sở thương mại của ông, bước xuống xe thấy là cờ vàng ba sọc đỏ phất phới trước văn phòng, chúng tôi biết ngay lập trường quốc gia của ông Chủ Tịch.

Kiều Mỹ Duyên và ông Nguyễn Văn Tạo, Chủ Tịch Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Việt Nam, Arizona.

Dù không hẹn trước nhưng ông Nguyễn Văn Tạo đón tiếp chúng tôi một cách ân cần, niềm nở. Chúng tôi hỏi về sinh hoạt của Phật Giáo Hòa Hảo ở hải ngoại cũng như ở trong nước. Ông đã hoạt động cùng các anh chị em Phật Giáo Hòa Hảo nên ông cũng có nhiều tin tức trong nước cũng như ngoài nước, đặc biệt là tủ sách nói về Phật Giáo Hòa Hảo để tặng cho đồng bào muốn tìm hiểu về tôn giáo này.

Ông Lê Thuận, Hội trưởng Hội Người Việt Cao Niên Arizona, tốt nghiệp quốc gia hành chánh, đưa chúng tôi đi thăm ông Tạo. Chúng tôi hỏi ông Lê Thuận, “Sao anh không hẹn trước mà được tiếp rước một cách nồng nhiệt vậy?”

Ông Lê Thuận đã từng ở tù dưới chế độ Cộng Sản 10 năm, định cư ở Hoa Kỳ theo diện H.O năm 1993 ở Westminster, học xong đến định cư ở Arizona. Ông rất thành công trong việc đầu tư vào địa ốc và cơ sở thương mại. Những đứa con của ông bà rất thành công trên thương trường. Hiện nay, ông đã hưu trí, nhưng đời sống rất thoải mái, có nhiều nhà cửa cho thuê và cơ sở thương mại do con trai ông bà điều hành.

Nhiều người từ xa đến thăm Arizona, được mời ở nhà ông bà Thuận Lê và bà Mai Thi Nguyễn. Bà Mai đã từng làm ở tòa đại sứ Việt Nam Cộng Hòa ở Lào, hiện nay có nhà cho thuê ở Lào. Nhà ông bà rộng mênh mông, các cháu đều có nhà riêng. Ông bà lớn tuổi nhưng sinh hoạt trong cộng đồng rất tích cực.

Ông Thuận nói, “Tôi giúp ai được gì tôi giúp, tôi không thù oán gì với ai, cho nên đi đến đâu cũng được tiếp đón như thế.”

Đến đâu cũng phải nhờ người ở địa phương hướng dẫn thăm những người nổi tiếng sinh hoạt trong cộng đồng ở địa phương, không ai để ý người này không thích người kia, đó là chuyện cá nhân của từng người, người ở xa đến đâu có thù oán với ai, người phương xa đến thời gian ngắn rồi đi, chúng tôi mong mọi người sống vui vẻ với nhau.

Vừa bước vào cửa văn phòng của ông Nguyễn Văn Tạo, tủ sách tay mặt đầy sách về đạo. Ông Tạo nói, “Cô chọn đi, cô thích quyển nào, chúng tôi biếu cô.”

Sách có sức thu hút tôi. Ông Tạo nhìn vào mắt tôi chăm chú nhìn tủ sách của ông, ông biết tôi thích sách. Ông lấy sách ra ký tặng ngay, không một phút chần chờ. Người lớn tuổi có kinh nghiệm là thế, biết người khác muốn gì. Người thành công ở thương trường là người biết khách hàng của mình muốn gì?

Ba quyển sách ông Nguyễn Văn Tạo tặng chúng tôi.

Giã từ văn phòng ông Tạo, nơi có nhiều sách về đạo Phật Giáo Hòa Hảo, chúng tôi rất cảm ơn về sự tiếp đón nồng nhiệt của ông. Ông nói nhiều về sinh hoạt Phật Giáo Hòa Hảo trong nước cũng như những khó khăn của đồng hương mộ đạo.

Phật Giáo Hòa Hảo cũng như Phật Giáo Cao Đài, Thiên Chúa Giáo, Tin Lành, Phật Giáo, có mặt khắp nơi trên thế giới sau khi miền Nam mất ngày 30/4/1975, nơi nào cũng có chùa, nhà thờ, thánh thất Cao Đài, trung tâm Phật Giáo Hòa Hảo, đồng hương tị nạn nào cũng cầu nguyện cho Việt Nam thật sự có Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền và bảo toàn lãnh hải, lãnh thổ.

Chúng tôi đi đâu cũng gặp người có lòng. Có lần, chúng tôi đến Brilia, Jamaica, Costa Rica, chỉ có gặp một người Việt Nam, cũng là người rất có lòng với quê hương, đất nước Việt Nam.

Ông Tạo khi nhắc đến Đức Huỳnh Giáo Chủ mắt của ông ươn ướt và ông im lặng. Lãnh đạo Phật Giáo Hòa Hảo và tín đồ cũng gặp rất nhiều khó khăn trong nước vì tranh đấu cho quê hương có Tự Do, có người vào tù, có người chết trong tù, có người lưu vong khắp nơi trên thế giới.

Phật Giáo Hòa Hảo phụng sự Đạo pháp và Dân tộc, chúng tôi chúc Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo ngày càng vững mạnh, xứng đáng là một trong những tôn giáo sáng danh trên thế giới, dẫn dắt chúng sanh tiến đến cõi Đại đồng, thoát mê về giác như lời Đức Huỳnh Giáo Chủ hằng mong ước:

Ước mơ thế giới lân Hòa Hảo,
Nhà Phật con Tiên hé miệng cười.

Orange County, 9/2023
(kieumyduyen1@yahoo.com)

Leave a Reply