Thẩm phán được chỉ định cho vụ xử ông Trump cũng từng xét người khác liên quan vụ nổi loạn 6 tháng 1

Thẩm Phán Tanya Chutkan (US District Court for the District of Columbia)

Thẩm Phán Liên Bang Tanya Chutkan là người được giao nhiệm vụ chủ tọa vụ án hình sự của cựu Tổng Thống Donald Trump ở thủ đô Washington, DC.

Theo tiểu sử trên trang web của tòa án, bà Tanya Chutkan người gốc Jamaica là thẩm phán liên bang kể từ khi bà được ông Barack Obama bổ nhiệm vào năm 2014 và được Thượng Viện chấp thuận với số phiếu 95-0.

Sau khi tốt nghiệp Trường Luật Đại Học Pennsylvania, bà Chutkan đã làm việc với tư cách là luật sư công trong vùng thủ đô trong một thập niên. Luật sư công được giao nhiệm vụ bênh vực những bị cáo tội hình sự không có luật sư riêng. Trong vai trò đó, bà Tanya Chutkan “đã tranh luận một số vụ phúc thẩm và đã xét xử hơn 30 vụ án, bao gồm nhiều vụ trọng tội.”

Sau những năm làm luật sư công, bà được bổ nhiệm chức thẩm phán liên bang khu vực Hoa Thịnh Đốn. Hiện nay, mặc dù được bổ nhiệm ngẫu nhiên để xét xử vụ án của ông Trump, bà Chutkan không lạ gì với những vụ truy tố khác liên quan cuộc tấn công Quốc Hội ngày 6 tháng Giêng, 2021. Bà đã nhiều lần lên tiếng với những lời lẽ rất mạnh mẽ chống lại những nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử và phá vỡ tiến trình chuyển giao quyền lực.

Vào tháng 11 năm 2021, bà Chutkan đã mạnh mẽ bác bỏ nỗ lực của ông Trump nhằm ngăn chặn ủy ban tuyển chọn Hạ Viện điều tra ngày 6 tháng 1 truy cập hơn 700 trang hồ sơ từ Tòa Bạch Ốc của ông.

“Tổng Thống không phải là vua, và Nguyên Đơn không phải là Tổng Thống,” Chutkan viết trong phán quyết khi đó.

Như nhiều thẩm phán liên bang khác ở Washington, bà Chutkan đã xử hàng chục vụ án liên quan những kẻ bạo loạn ngày 6 tháng Giêng. Bà đã thẳng thắn nói về bạo loạn tại một số phiên tòa tuyên án – gọi vụ bạo động đó là một cuộc tấn công vào nền dân chủ Hoa Kỳ và cảnh cáo về mối nguy hiểm trong tương lai từ bạo động chính trị – và đã nhiều lần xem xét những gì các công tố viên đã yêu cầu đối với án tù dành cho những kẻ bạo loạn bị kết án.

Tại phiên điều trần tuyên án vào tháng 12 năm 2021, bà hướng tới cuộc bầu cử năm 2024, nói rằng “hàng ngày chúng tôi đều nghe các báo cáo về các phe phái phản dân chủ, những người âm mưu bạo lực vào năm 2024.”

Bà nói, “Cần phải cho thấy rõ rằng việc cố gắng ngăn chặn tiến trình chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa, tấn công cơ quan thực thi pháp luật, sẽ phải chịu hình phạt nhất định.”

Bà Chutkan đã ngầm ám chỉ Trump trong các bản án hình sự, từng nói với một kẻ bạo loạn rằng anh ta “không đến Điện Capitol Hoa Kỳ vì lòng yêu thương đất nước của chúng ta. Anh ta đã đến đó chỉ vì một người.”

Tại phiên tòa tuyên án vào ngày 4 tháng 10, 2021, bà nhìn nhận sự chú ý của cả nước đối với các vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Bà Chutkan nói, “Đất nước đang theo dõi để xem hậu quả của một điều chưa từng xảy ra ở đất nước này là gì, đồng thời cho biết thêm rằng những kẻ bạo loạn ngày 6 tháng 1 đã làm bẩn và làm ô uế các sảnh của Điện Capitol và thể hiện sự khinh thường của họ đối với quy tắc của pháp luật.”

Cũng tại phiên điều trần đó, bà cũng bác bỏ những so sánh giữa ngày 6 tháng Giêng và các cuộc biểu tình chống bất bình đẳng chủng tộc năm 2020.

“So sánh hành động của người dân trên khắp đất nước biểu tình, chủ yếu là ôn hòa, đòi quyền công dân, với một đám đông bạo lực tìm cách lật đổ chính phủ được bầu hợp pháp là một so sánh sai lầm và hạ thấp mối nguy hiểm thực sự mà đám người vào ngày 6 tháng 1 đã gây ra cho nền dân chủ của chúng ta,” bà nói.

Thẩm phán liên bang này bác bỏ so sánh giữa cuộc nổi dậy ở Điện Capitol và tình trạng bất ổn về công lý chủng tộc

Tại phiên tòa tuyên án vào ngày 13 tháng 10, 2021, bà chỉ trích những hậu quả lịch sử của việc “chiếm đóng bạo lực Điện Capitol của Hoa Kỳ.”

“Điều bạn đang bị trừng phạt là quyết định thực hiện cuộc biểu tình đó và biến nó thành một cuộc chiếm đóng bạo lực đối với Điện Capitol của Hoa Kỳ… vào thời điểm chúng ta đang cố gắng chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa. Một điều chưa bao giờ bị gián đoạn trong lịch sử đất nước chúng ta,” bà nói.

Tại phiên tòa tuyên án vào tháng Giêng năm 2022, bà nói rằng cuộc nổi dậy ủng hộ ông Trump gần như đã thành công.

“Đây không phải là Cuộc Phiêu Lưu Xuất Sắc của Bill và Ted,” bà Chutkan nhắc tới một phim chiếu năm 1989 về hai nam sinh dùng máy vượt thời gian để viết bài lịch sử, trước khi kết tội hai người bạn đã đến dự cuộc nổi loạn ở Điện Capitol. “Họ đến Washington khi đã biết rõ các sự kiện ngày 6 tháng Giêng. Hành động của họ là một cuộc tấn công vào người Mỹ. Đây là một âm mưu bạo động nhằm lật đổ chính phủ… và nó gần như đã thành công.”

One thought on “Thẩm phán được chỉ định cho vụ xử ông Trump cũng từng xét người khác liên quan vụ nổi loạn 6 tháng 1

Leave a Reply