Thận heo ghép cho người chết não hoạt động được 32 ngày

Các bác sĩ kể cả Dr. Robert Montgomery đang giải phẫu ghép thận heo vào cơ thể của ông Maurice Miller vào tháng Bảy 2023. (NYU Langone Health)

Một bước tiến quan trọng trong việc cấy ghép cơ quan nội tạng từ động vật khác loài đã được thực biện. Bác sĩ tại NYU Langone Health cho biết một trái thận heo biến đổi gene được cấy vào một bệnh nhân chết não đã liên tục hoạt động trong 32 ngày.

Các bác sĩ cho biết tại cuộc họp báo là trái thận này không bị thải ra trong vài phút sau khi nó được cấy. Đây là một vấn đề lớn trong cấy ghép dị chủng, tức cấy ghép bộ phận từ một loài khác. Ngay sau khi được ghép, trái thận bắt đầu sản xuất nước tiểu và thực hiện các chức năng của thận người như lọc chất độc.

Con lợn đặc biệt dùng để lấy thận này đã được thay đổi gene một lần để loại bỏ một loại protein của nó mà hệ thống miễn dịch của con người sẽ tấn công ngay sau khi ghép. Các bác sĩ giải phẫu cũng cấy tuyến ức của heo, giúp huấn luyện hệ thống miễn dịch, bằng cách khâu nó dưới lớp ngoài của thận và dùng thuốc ức chế miễn dịch để ngăn ngừa đào thải sau này.

Bệnh nhân chết não được giữ cho tiếp tục có nhịp tim và thở với sự hỗ trợ của máy thở trong một thời gian dài, đòi hỏi những nỗ lực lớn của nhân viên chăm sóc đặc biệt. Các nhà nghiên cứu dự định sẽ theo dõi bệnh nhân thêm một tháng nữa.

Ông Maurice “Mo” Miller (Miller Family / NYU Langone Health)

Bệnh nhân được xác định là ông Maurice “Mo” Miller, 57 tuổi, qua đời vì bướu não. Em gái của ông đã phát biểu tại cuộc họp báo sáng thứ Tư, 16 tháng 8, nói rằng anh cô sẽ hài lòng với những đóng góp mà anh có thể thực hiện cho khoa học cấy ghép.

Bác Sĩ Robert Montgomery, giám đốc Viện Cấy Ghép Langone của Đại Học New York cho biết, “Hiện nay chúng ta đang có một lượng thông tin khá lớn từ các loài linh trưởng [khỉ] không phải người. Câu hỏi “có thể áp dụng như thế nào” thông tin đó trên con người là “mô hình trước đây đã cung cấp cho chúng ta điều gì.”

Bác sĩ này nói rằng đang có quá nhiều người qua đời vì cần được ghép bộ phận, và ông tin rằng dùng bộ phận của động vật cho con người là phương pháp hợp lý.

Hơn 103,000 người đang trong danh sách chờ ghép tạng ở Hoa Kỳ, trong đó phần lớn tìm kiếm thận. Năm 2022 có 26,000 người được ghép thận.

Leave a Reply