Thêm 21 hạt quận California được tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Hôm thứ Năm Thống đốc Gavin Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thêm 21 hạt: Butte, El Dorado, Fresno, Humboldt, Imperial, Inyo, Lake, Mendocino, Merced, Monterey, Napa, Placer, Plumas, Sacramento, San Francisco, San Mateo, Santa Clara, Santa Cruz, Stanislaus, Tuolumne và Yuba, vì một loạt bão được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài đến giữa tháng 3.

Tuần trước Thống Đốc đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở 13 hạt, đồng thời khởi động Trung Tâm Điều Hành Tiểu Bang và Cảnh Sát California để hỗ trợ cho các nỗ lực ứng phó khẩn cấp do hạt lãnh đạo và điều hợp sự viện trợ lẫn nhau từ các khu vực lân cận.

Thống Đốc Newsom cho biết trong thông báo gởi truyền thông, “Tiểu bang đang làm việc suốt ngày đêm với các đối tác địa phương để đem đến các thiết bị cứu trợ và những người ứng phó khẩn cấp cho các cộng đồng trên khắp California. Với những cơn bão nguy hiểm hơn sắp xảy ra, chúng tôi sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực sẵn có để bảo vệ người dân California.”

Tiểu bang có nguồn nhân lực và thiết bị đáng kể từ Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp của Thống đốc (Cal OES), Caltrans, Tuần Tra Xa Lộ California CHP, CAL FIRE và Vệ Binh Quốc Gia California tại các khu vực bị ảnh hưởng.

CAL FIRE và các cơ quan đối tác có 43 đội đang hoạt động trên toàn tiểu bang, 12 trong số đó cam kết ứng phó với bão San Bernardino, cũng như hai máy bay trực thăng, hai máy ủi và một Nhóm Quản Lý, cùng các nguồn lực khác. Lực Lượng Bảo Vệ California đang chuẩn bị các xe lội nước cho các hoạt động ứng phó với lũ lụt.

Caltrans đã huy động hơn 4,000 nhân viên tới hàng trăm địa điểm trên toàn tiểu bang, làm việc theo ca 24/7. Tại Hạt San Bernardino, hơn 57 nhân viên của Caltrans vận hành 40 máy công suất lớn, bao gồm máy xới tuyết, máy san đất, máy xúc và xe rác, đã loại bỏ hơn 12.6 triệu thước khối tuyết khỏi xa lộ tiểu bang tính đến ngày 8 tháng 3, tương đương với kích thước của hơn 3,800 hồ bơi tiêu chuẩn Thế Vận Hội.

Cảnh Sát Công Lộ California (CHP) được tăng cường nguồn lực tại các khu vực được nhắm mục tiêu để giúp giải quyết các nhu cầu liên quan đến bão – gồm bảo đảm có đầy đủ nhân sự cho các nhiệm vụ vận hành trên không, có sẵn khi cần thiết.

Cal OES đã phối hợp với Bộ Dịch Vụ Xã Hội để mở sáu nhà tạm trú ở các hạt San Bernardino, Stanislaus, Madera, Butte và Nevada, đồng thời đã tạo điều kiện quyên góp thực phẩm thông qua Hiệp Hội Cửa Hàng tạp hóa California để cung cấp bữa ăn ở Hạt San Bernardino.

Chú thích hình: Phòng bưu điện Crestline Post Office mở cửa lại sau khi được xúc bớt tuyết hôm thứ Năm, 9 tháng 3, 2023. (Photo: San Bernardino County Fire Dept.)

Xem tin của đài truyền hình về tình trạng nhiều cư dân bị cô lập trên đồi núi ngập tuyết, vài người thiệt mạng, trong lúc đang có bão mới đến thứ Sáu, 10 tháng 3, 2023.

Leave a Reply