Thêm ba giám đốc rời VinFast

Công ty xe điện (EV) VinFast từ Việt Nam cho biết ba giám đốc cao cấp chuyên bán hàng và dịch vụ khách hàng đã rời công ty trong tuần này.

Sự ra đi của họ được thông báo hôm thứ Sáu (17 tháng 3, 2023) là sự thay đổi mới nhất trong một loạt các thay đổi điều hành tại công ty sản xuất xe hơi đầy tham vọng được nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam yểm trợ. Thông báo không mấy lạc quan được đưa ra sau khi kế hoạch bán những chiếc xe điện đầu tiên của VinFast ở California, một thị trường nước ngoài đầu tiên của hãng, bị trì hoãn và gây tốn kém.

Trong một tuyên bố dành cho hãng thông tấn Reuters, VinFast cho biết ông Gareth Dunsmore, phó giám đốc điều hành phụ trách bán hàng và tiếp thị toàn cầu, đã rời công ty “vì lý do cá nhân và chúng tôi tôn trọng quyết định của ông ấy”.

VinFast cho biết hai giám đốc điều hành khác ở Hoa Kỳ đã rời đi vì “những thay đổi trong mô hình quản lý và yêu cầu kinh doanh cụ thể.” Hai người này là ông Greg Tebbutt, người từng là giám đốc tiếp thị, và ông Craig Westbrook, cựu giám đốc dịch vụ.

Cả ba giám đốc Dunsmore, Tebbutt và Westbrook đều không đưa ra ý kiến với báo giới.

Vinfast, một công ty thuộc tập đoàn Vingroup, đã gửi lô hàng 999 chiếc SUV VF8 từ Việt Nam đến California vào tháng 11, nhưng phải đợi đến đầu tháng này để chuẩn bị giao cho khách hàng, sau khi thú nhận rằng pin của xe điện “made in Việt Nam” sẽ có phạm vi hoạt động thấp hơn so với quảng cáo trước đây với người mua.

Đến đầu tháng Ba, hãng thông báo đã giao lô đầu tiên gồm… 45 chiếc xe cho khách hàng ở Mỹ. Vinfast từng “dự kiến” giao hết 999 chiếc xe trước cuối năm 2022.

VinFast đã bán lô VF8 đầu tiên, được đổi tên thành City Edition, dành cho lãnh vực thuê xe ở California, để bù đắp cho giới hạn thấp hơn của bình điện. VinFast dự tính ​​sẽ xuất cảng một phiên bản VF8 có phạm vi hoạt động xa hơn vào cuối năm nay. Có thể.

Công ty đang tìm cách bước vào thị trường xe điện của Hoa Kỳ vào thời điểm mà các đối thủ lâu đời, dẫn đầu là Tesla, đang giảm giá và chuẩn bị tung ra một loạt mẫu xe mới.

Tương tự như Vinfast, các công ty khởi nghiệp EV đối thủ, trong đó có Lucid, Rivian và công ty sản xuất xe tải điện Nikola, đã phải đối phó trước áp lực từ đơn đặt hàng thấp hơn, lãi suất cao hơn và sự cạnh tranh gia tăng từ các công ty lớn.

Hồi tháng Hai, VinFast hợp nhất hoạt động tại Mỹ và Canada, cắt giảm khoảng 80 việc làm, trong đó có cựu Giám Đốc Tài Chính Mỹ Rodney Haynes.

Vào tháng Sáu năm ngoái, VinFast đã chấm dứt hợp đồng với ông Emmanuel Bret, người tiền nhiệm là phó giám đốc điều hành bán hàng toàn cầu của Dunsmore vừa mới bỏ đi. Ba giám đốc điều hành cao cấp khác cũng bỏ đi vào thời điểm đó.

Ông Huy Chieu, một cựu kỹ sư của General Motors, từng được thăng chức vào tháng Sáu để lãnh đạo việc phát triển sản phẩm xe điện, nhưng rồi từ chức vào tháng 12 trước khi những chiếc xe Vinfast đầu tiên được giao cho khách hàng tại Hoa Kỳ.

VinFast cũng đã có ba tổng giám đốc kể từ khi thành lập vào năm 2017.

Công ty bắt đầu sản xuất xe vào năm 2019, đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy ở North Carolina (cũng bị trì hoãn đến năm 2025, tức trễ một năm) và đã nộp đơn niêm yết cổ phiếu thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hoa Kỳ.

Trong bản tường trình nhằm được niêm yết IPO, Vinfast cho biết hãng đã lỗ vốn $2.1 tỷ mỹ kim vào năm 2022 với doanh thu $634 triệu.

(Image: VinFast)

Leave a Reply