Thêm ba người vô gia cư gốc Việt qua đời ở Quận Cam

Nơi tạm trú của người vô gia cư trên cầu băng qua xa lộ dưới phố Los Angeles trong hình chụp tháng Tư, 2021. (Levi Clancy/ Wikimedia Commons)

Trong nhiều năm qua, mỗi tháng Cha Dennis Kriz, một vị linh mục Công Giáo cống hiến đời mình cho những người sống không nhà không cửa ở Quận Cam, đã liệt kê tên của những người vô gia cư qua đời tại Orange County. Danh sách của Cha được soạn từ danh sách tử vong của cơ quan pháp y Hạt Orange, được phổ biến trên báo mạng Voice of OC trong mục Ý Kiến.

Cùng lúc liệt kê tên người quá cố chết ở ngoài đường, Cha Dennis Kriz cũng cầu nguyện cho những người xấu số này, có lúc kêu gọi chính quyền đừng thải họ ra ngoài vỉa hè giữa đêm khuya từ những nhà tạm giam, khiến họ không những chỉ bơ vơ mà đồng thời bị mất hết chút tài sản họ từng ôm theo trong lúc lê la ngoài đường. Cha nói rằng trong mấy năm qua, hầu hết những người vô gia cư qua đời là người bị bắt giữ và mới được thả ra ngoài đường mà không có nơi tạm trú, không có người thân để trở về.

Cái chết không phân biệt chủng tộc, phái tính hay tuổi tác, tôn giáo, nên danh sách của Cha bao gồm mọi thành phần khác màu da, nam cũng như nữ, Mỹ, Mễ, Nhật và hầu như tháng nào danh sách cũng có tên người Việt Nam.

Danh sách mới nhất về những người vô gia cư mất trong tháng Tư, 2023 đã có tổng cộng 34 người, giảm khá nhiều so với 54 người chết trong tháng Ba, và cũng thấp so với 41 người trong cùng tháng Tư của năm 2022. Tuy vậy, 34 người vẫn là nhiều tại một quận hạt thuộc hạng trung lưu của tiểu bang, và tương đương với cùng thời điểm trong năm đại dịch 2020 và 2021.

Trong số 34 người mới mất có một người Việt Nam, là ông Johnny Nguyễn, qua đời ngày 30 tháng 4, 2023 tại thành phố Westminster, nơi có khu phố Little Saigon của người Việt Nam.

Con số 54 người vô gia cư mất trong tháng Ba cũng là tháng cao kỷ lục từ ngày Cha Dennis Kriz lập danh sách, theo ghi nhận của Cha. Trong tháng Ba cũng có một người vô gia cư gốc Việt qua đời là ông Lưu Bình mất ngày 8 tháng 3 ở thành phố Santa Ana. Và tháng Hai có ông Steve Nguyễn mất ngày 3 tháng 2 tại Garden Grove.

Xin cầu nguyện cho những người gốc Việt này và cho tất cả những người vô gia cư khác đã qua đời trong lúc sống vất vưởng ở ngoài đường.

Leave a Reply