Thêm một vụ bắn ở nước Mỹ, lần này 5 người thiệt mạng, hung thủ cũng chết

LOUISVILLE – Ngày thứ Hai đầu tuần đã bắt đầu với tin buồn cho đất nước Hoa Kỳ. Một thanh niên đã xách súng vào một ngân hàng nơi anh ta làm việc. Thanh niên đã nổ súng, đưa đến hậu quả năm người thiệt mạng, ít nhất chín người bị thương. Thanh niên cũng bị mất mạng, là người chết thứ sáu.

Cảnh sát cho biết họ được gọi đến ngân hàng Old National Bank trên đường Main Street của thành phố Louisville, tiểu bang Kentucky vào khoảng 8 giờ 30 sáng thứ Hai. Cảnh sát đã đến trong vòng ba phút.

Khi đến ngân hàng, họ nhìn thấy một người đang cầm súng trường ở bên trong. Người này được xác định là Connor Sturgeon, 25 tuổi, một nhân viên của ngân hàng.

Sở Cảnh Sát Thành Phố Louisville (LMPD) nói rằng anh Sturgeon đã bắn vào cảnh sát, họ bắn lại và “chấm dứt mối đe dọa.”

Bốn trong năm người bị hung thủ bắn thiệt mạng là nhân viên của ngân hàng, gồm ông Tommy Elliott, 63 tuổi, ông Jim Tutt, 64 tuổi, ông Josh Barrick, 40 tuổi, và bà Juliana Farmer, 45 tuổi.

Trong tin cập nhật đêm thứ Hai, cảnh sát LMPD cho biết nạn nhân thứ năm là bà Deana Eckert, 57 tuổi. Cảnh sát chưa cho biết bà Deana Eckert có phải là nhân viên của ngân hàng hay không.

Ông Tommy Elliott là phó chủ tịch của ngân hàng, là bạn thân của cả hai Thống Đốc Andy Beshear và Thị Trưởng Craig Greenberg.

Trong lời phát biểu trước những cái chết vì súng tại Louisville vào trưa thứ Hai, Thống Đốc Andy Beshear nói, “Chúng ta đã mất bốn người con của Chúa hôm nay, một trong những người này là bạn rất thân của tôi.”

Tổng cộng có chín người khác được đưa vào bệnh viện, trong đó có ít nhất ba cảnh sát viên. Một cảnh sát viên là anh Nickolas Wilt, 26 tuổi, bị bắn một phát vào đầu và đã được giải phẫu não tại bệnh viện University of Louisville Hospital. Tính đến đêm thứ Hai, cảnh sát viên này đang trong tình trạng nguy kịch.

Các đồng nghiệp cho biết anh Nickolas Wilt là người đầu tiên chạy hướng tới hung thủ để ngăn chặn tay súng trước khi hắn ta bắn thêm những người khác. Nickolas Wilt vừa mới tốt nghiệp trường huấn luyện cảnh sát trong tháng Ba vừa qua.

Cảnh sát chưa rõ động lực đưa đến việc hung thủ Connor Sturgeon muốn bắn những người khác. Họ không biết làm sao anh ta có khẩu súng trường thuộc loại tác chiến AR-15. Trong lúc bắn mọi người trong ngân hàng, Sturgeon đã phát hình trực tiếp qua mạng xã hội Instagram, một hành động kinh hoàng.

Các nguồn tin đêm thứ Hai cho biết Connor Sturgeon là người học giỏi, thông minh, và biết anh ta sẽ bị sa thải. Vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 8 giờ 30 sáng thứ Hai, cũng là họp đầu tuần về tình hình làm việc trong ngân hàng, đặc biệt cho những nhân viên tiếp thị.

Các nguồn tin của cảnh sát cho biết hung thủ Connor Sturgeon đã gọi một người bạn và báo tin anh ta “sẽ giết mọi người ở ngân hàng” vì anh ta “cảm thấy muốn tự tử.” Hung thủ là người da trắng, cao ráo (6-foot-4 / 1.9 mét). Mẹ và em trai của hung thủ đã đến gặp cảnh sát bên ngoài ngân hàng, trong lúc tình hình náo loạn với một cảnh sát viên bị trọng thương do bị phục kích.

Trên mạng nghề nghiệp LinkedIn, hung thủ từng cho biết anh ta làm việc tại ngân hàng Old National Bank trong vai trò Syndications Associate & Portfolio Banker sau khi hoàn tất chương trình huấn luyện vào tháng Tư 2022. Anh ta cũng cho biết anh tốt nghiệp bằng Thạc Sĩ ngành Tài Chánh tại đại học University of Alabama 2020 và thành viên của hội đồng người trẻ thành công tại Kentucky.

Những thông tin cho thấy anh đã thực tập ít nhất ba mùa hè tại ngân hàng trong thời gian còn đi học, và từng làm nhiều việc khác nhau tại ngân hàng. Ngoài bằng thạc sĩ tài chánh, thanh niên còn tốt nghiệp trường kinh doanh Manderson Graduate School of Business và cử nhân kinh tế tại University of Alabama.

Ngân hàng Old National Bank nằm ở trung tâm thành phố Louisville gần sân banh nổi tiếng Louisville Slugger Field.

Tổng Thống Joe Biden viết trên Twitter rằng đây là “một hành động phi lý do bạo động súng gây ra.” Ông đã ngỏ lời cầu nguyện cho các nạn nhân và những ai bị tác động bởi bạo động súng này. Thống Đốc Beshear đã ban lệnh treo cờ rũ trên khắp Kentucky từ nay đến hoàng hôn thứ Sáu.

Chú thích hình: Kẻ sát nhân Connor Sturgeon

Leave a Reply