Thêm nhiều người cần được khám bệnh ung thư phổi

Bên trái là lá phổi bị ung thư (Laboratoires Servier/ Wikimedia Commons)

Trước đây, Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ đã khuyến nghị sàng lọc ung thư phổi hàng năm cho người lớn từ 55 đến 74 tuổi có thói quen hút thuốc ít nhất 30 gói-năm và hiện đang hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc lá chưa đầy 15 năm. Hiện nay, tổ chức này cho biết việc bỏ hút thuốc bao lâu sẽ không còn là yếu tố quyết định việc bạn có được sàng lọc ung thư phổi hay không.

Khuyến nghị này khiến có thêm gần 5 triệu người nữa cần sàng lọc ung thư phổi.

Trong khuyến nghị mới, được công bố hôm 1 tháng 11 trên tạp chí CA: A Cancer Journal for Clinicians (Tạp Chí Ung Thư Cho Bác Sĩ), Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ khuyên nên sàng lọc ung thư phổi hàng năm cho những người đang hoặc đã từng hút thuốc, độ tuổi từ 50 đến 80, có tiền sử hút thuốc ít nhất 20 gói-năm. Đơn vị gói-năm có nghĩa là hút trung bình một gói thuốc lá mỗi ngày trong một năm. Ví dụ, một người hút hai gói một ngày trong 10 năm sẽ có tiền sử hút 20 gói-năm, giống như một người hút một gói một ngày trong 20 năm cũng có tiền sử hút 20 gói-năm.

Ngoài ra, hướng dẫn cập nhật của Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ khuyên không nên “dùng khoảng thời gian kể từ khi bỏ hút” làm yếu tố để bắt đầu hoặc ngừng việc sàng lọc ung thư phổi ở những người đã từng hút thuốc, mà chỉ dùng yếu tố tuổi và số gói-năm.

Bác Sĩ William Dahut, giám đốc khoa học của Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ cho biết:,“Tôi nghĩ yếu tố số năm bỏ hút làm mọi người nhầm lẫn.”

Ông nói, “Trước hết, ung thư phổi là căn bệnh của người già, và vì vậy nguy cơ bắt đầu trở nên lớn nhất khi bạn ở độ tuổi 60, là khoảng thời gian mọi người bị ngừng sàng lọc. Theo thời gian, chúng tôi thấy rằng nguy cơ vẫn tiếp tục xảy ra đối với nam giới và phụ nữ ở độ tuổi 60 trở lên, đó chính là thời điểm nên sàng lọc vì đó là lúc nguy cơ ung thư thực sự cao nhất.”

Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ ước tính rằng khuyến nghị cập nhật của họ sẽ giúp ngăn ngừa thêm 21% ca tử vong do ung thư phổi so với các khuyến nghị hiện tại.

Lần cập nhật hướng dẫn sàng lọc ung thư phổi cuối cùng là vào năm 2013.

Nghiên cứu mới cho thấy sự chênh lệch về sức khỏe giữa chủng tộc và sắc tộc đang lan rộng ở Hoa Kỳ, ở hầu hết các nguyên nhân gây tử vong và hầu hết các quận hạt.

Bác Sĩ Robert Smith, phó chủ tịch cấp cao về khoa học phát hiện ung thư sớm tại Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ và tác giả chính của hướng dẫn cập nhật cho biết trong một cuộc họp báo. “Căn bản là khi một cá nhân có lịch sử hút thuốc 20 gói-năm trở lên , ở độ tuổi từ 50 đến 80, và có sức khỏe khá tốt, họ sẽ đủ điều kiện để được sàng lọc theo hướng dẫn của chúng tôi.”

Leave a Reply