Thị xã bị bất an vĩnh viễn bởi một tai nạn xe lửa

EAST PALESTINE, Ohio  – Vào ngày 3 tháng 2, 2023, một chuyến xe lửa chở hóa chất độc hại thuộc công ty Norfolk Southern Corp., trụ sở tại Atlanta, Georgia đã trật đường rầy khiến chất độc đổ tràn lan tại thị xã East Palestine, tiểu bang Ohio.

Norfolk Southern Corp. đã đốt khối chất độc này tạo nên một cột khói đen khổng lồ bốc lên bao trùm khu vực, việc này làm người dân ở East Palestine càng lo lắng về sự ô nhiễm không khí, đất và môi trường sống của họ, ô nhiễm vĩnh viễn như bị nhiễm chất phóng xạ sau tai nạn nổ lò điện nguyên tử.

Ông Brayshaw, một tài xế xe tải sống cách địa điểm mà Norfolk Southern đốt hóa chất độc hại, cho biết, “Trận cháy giống như một cơn bão lớn đang ập đến.”

Kể từ hôm xảy ra tai nạn đó, ông Brayshaw, 63 tuổi, luôn băn khoăn về việc nước giếng của mình có an toàn hay không. Khoảng 15 ngày đã trôi qua trước khi các viên chức cuối cùng mới đến nhà  thứ Ba để kiểm tra giếng, nhưng ông sẽ phải đợi lâu hơn nữa trước khi nhận được câu trả lời. Ông được thông báo có thể mất 10 ngày để có kết quả.

“Chúng tôi sợ không dám tắm,” ông Brayshaw, đang nấu ăn bằng nước đóng chai lấy từ một trung tâm hỗ trợ mà công ty đường sắt thành lập tại một nhà thờ địa phương, cho biết. “Tôi thậm chí sẽ không cho con chó của mình uống nước từ giếng của tôi ngay bây giờ vì tôi lo lắng.”

Nhiều cư dân East Palestine cho biết họ vẫn còn sợ hãi và lo lắng mặc dù các viên chức chính phủ đã bảo đảm rằng không khí và nước uống là an toàn. Họ lên mạng xã hội tìm các cách bảo vệ ngôi nhà của họ. Một số người nói họ lau sạch mọi thứ trong nhà bằng xà phòng rửa chén, vứt bỏ thức ăn dư và tìm kiếm trên mạng những máy lọc không khí tốt nhất, mặc dù họ biết những biện pháp đó có thể vô ích.

Công ty xe lửa Norfolk Southern cho biết họ đã phân phối hơn 100 máy lọc không khí cho cư dân, nhưng theo các chuyên gia, máy lọc không khí thông thường không hiệu quả đối với các hợp chất như vinyl chloride.

EPA hôm thứ Ba đã ra lệnh cho Norfolk Southern dọn sạch đất và nước bị ô nhiễm, đồng thời thanh toán mọi chi phí. Cơ quan này cho biết công ty cũng phải hoàn trả chi phí dọn dẹp nhà cửa và tiến hành kiểm tra nước hàng tuần của thành phố.

Khi một công ty địa phương thông báo rằng họ đã “lấy được hợp đồng làm sạch nhà cửa từ Norfolk Southern” cho những cư dân sống trong khu vực sơ tán.

Một cư dân đã ghi tên cho công việc mà bà nghĩ sẽ là dọn dẹp nhà cửa. Nhưng những gì bà nhận được rất mơ hồ. Một người đàn ông từ công ty vệ sinh đã gõ cửa, không cởi giày và sau đó xịt xuống nhà bà chất khử trùng và khử mùi. “Họ thậm chí còn không mang theo một miếng giẻ lau,” cô nói.

Cho đến nay, EPA và Norfolk Southern đã kiểm tra chất lượng không khí tại 533 ngôi nhà và lấy mẫu nguồn cung cấp nước của thành phố và cho rằng chúng an toàn. Kết quả xét nghiệm cho những ngôi nhà sử dụng nước giếng tư nhân vẫn chưa có, mặc dù 52 ngôi nhà đã được lấy mẫu cho đến nay.

(Image: Pixabay/ Pexels)

Leave a Reply