Thời tiết hiếm gặp ở California: bão tuyết

Một cơn bão lớn và bất thường đã đến California hôm thứ Năm, mang đến mưa lạnh, mưa đá và tuyết trên khắp tiểu bang, kể cả Nam California. Thời tiết lạnh bất thường này còn kéo đến hết cuối tuần.

Cơ quan khí tượng quốc gia nói rằng hầu hết người dân sống tại California, từ miền bắc xuống miền nam, sẽ thấy tuyết trong vùng họ sống. Cư dân ở Little Saigon, Westminster có thể thấy tuyết trắng trên những dãy núi nằm về hướng đông và hướng bắc.

Không chỉ ở miền bắc và miền núi, tuyết cũng đổ xuống vùng núi phía nam ở các hạt Los Angeles và Ventura vào thứ Năm và còn rơi ngày thứ Sáu.

Các chuyên gia khí hậu cho biết tình trạng tuyết rơi này là bất thường ngay cả trong một mùa đông đã có nhiều sự kiện lạ thường. California trước đây đã dự báo một mùa đông khô hạn do hiện tượng La Nina gây ra khi một loạt bão do chín con sông khí quyển tấn công California ào ạt trong tháng Giêng, mang đến khoảng thời gian dài ba tuần ẩm ướt nhất được ghi nhận.

Giờ đây, một phần của các hạt Los Angeles và Ventura đang được khuyến cáo về bão tuyết. Đây là cảnh cáo chỉ lần thứ hai như vậy trong nhiều năm qua.

Các chuyên gia khí tượng cho biết các khu vực miền núi có thể có “lượng tuyết rơi trong 24 giờ [đến] 48 giờ lớn nhất được thấy trong nhiều thập niên,” tương đương với cơn bão mùa đông năm 1989.

Hệ thống hiếm gặp này là một phần của mô hình lưu thông quy mô lớn hơn ở miền Tây Hoa Kỳ đã diễn ra trong suốt phần lớn mùa đông và đã giữ lại rất nhiều không khí lạnh. Đây là một trong những mùa đông lạnh nhất trong nhiều thập niên ở nhiều nơi. Một cơn bão lạnh vào mùa đông này không phải là điều đáng ngạc nhiên, nhưng cường độ – và cách thức các thành phần được thiết lập để tác động đặc biệt đến Nam California – là rất hiếm.

Hệ thống này đang được thúc đẩy bởi một vùng áp suất thấp ngoài khơi California đang di chuyển dần từ Canada về phía nam. Trong hệ thống chính đó là nhiều sóng năng lượng do dòng chảy của luồng phản lực hoặc các luồng không khí ở tầng trên của bầu khí quyển hướng dẫn các hệ thống thời tiết trên toàn cầu. Mặc dù nó không giống như các dòng sông trong khí quyển đổ bộ vào tiểu bang vào cuối tháng 12 và đầu tháng Giêng, nhưng hệ thống này sẽ kết nối với độ ẩm trên Thái Bình Dương khi nó di chuyển qua California, báo hiệu mưa lớn và tuyết.

Dự báo có nhiều tuyết và tuyết ở độ cao thực sự thấp, trái ngược với những cơn bão mà chúng ta đã thấy vào đầu tháng Giêng có dòng chảy hoàn toàn khác khi luồng phản lực đến từ phía tây, hoặc thậm chí là phía nam và mang lên không khí ấm hơn, dẫn đến lượng tuyết rơi rất cao trong hàng loạt cơn bão đó.

Mặc dù Nam California sẽ bị hậu quả của thời tiết bất thường, nhưng đây không phải là khu vực duy nhất của tiểu bang chuẩn bị cho thời tiết có tuyết, với cảnh báo bão mùa đông ở các khu vực từ biên giới Oregon đến Mexico.

Nhiệt độ dự kiến sẽ thấp hơn 20 độ so với bình thường và đến thứ Năm, tuyết đã bắt đầu rơi ở các khu vực của Antelope Valley, trong khi mưa đá rơi xuống vỉa hè ở Highland Park và Pasadena. Cư dân cho biết bụi tuyết rơi ở La Crescenta, và gió giật 50 dặm/giờ đã hành hạ Thousand Oaks và Agoura.

Những ảnh hưởng lớn nhất từ hệ thống thời tiết mới nhất sẽ xảy ra từ thứ Năm đến thứ Bảy, khi người dân tại Nam California có thể nhìn thấy vài tấc tuyết mới ở những ngọn núi xung quanh Los Angeles.

(Image: Roberto Nickson/ Pexels)

Leave a Reply