Thống Đốc Newsom bổ nhiệm bà Laphonza Butler vào ghế của cố Nghị Sĩ Feinstein

Laphonza Butler (Power+ Summit)

Giữ lời hứa đưa một phụ nữ Da Đen vào Nghị Viện Hoa Kỳ, Thống Đốc Gavin Newsom của California đã thông báo sẽ bổ nhiệm bà Laphonza Butler, 44 tuổi, vào ghế trống do cố Nghị Sĩ Dianne Feinstein để lại sau khi bà qua đời, thọ 90 tuổi.

Bà Laphonza Butler là chủ tịch hội EMILY’s List, từng giữ nhiều chức vụ liên quan tới Đảng Dân Chủ, chẳng hạn cố vấn ban tranh cử tổng thống của bà Kamala Harris trước khi bà Harris trở thành phó tổng thống Hoa Kỳ.

Theo thông báo từ văn phòng Thống Đốc Newsom đêm Chủ Nhật, bà Laphonza Butler sẽ là phụ nữ Da Đen đồng tính đầu tiên làm việc tại Quốc Hội Hoa Kỳ, tức là đầu tiên cho cả hai Thượng Viện và Hạ Viện. Bà Laphonza Butler cũng sẽ là nữ nghị sĩ Da Đen duy nhất phục vụ tại Quốc Hội.

Trong thông báo ngày thứ Hai, bà Laphonza Butler cho biết, “Tôi rất hân hạnh đón nhận sự đề cử của Thống Đốc Newsom để trở thành một nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện cho một tiểu bang mà từ lâu tôi đã xem là quê hương.” Bà Butler cũng nói thêm rằng bà “cảm thấy khiêm tốn trước sự tin tưởng của Thống Đốc.”

Bà tuyên bố, “Cho tất cả những phụ nữ, em gái, công nhân và nghiệp đoàn, cho những phụ huynh đang phấn đấu trong lúc chờ những người lãnh đạo của chúng ta mang về California những cơ hội tốt, và cho tất cả người dân California, tôi đang sẵn sàng để phục vụ.”

Bà Butler từng là chủ tịch EMILY’s List, một hội chuyên vận động cho những phụ nữ Dân Chủ ủng hộ quyền phá thai tranh cử vào chính quyền. Bà được hội đồng giám đốc bầu vào chức chủ tịch năm 2021, trở thành người lãnh đạo da màu đầu tiên của hội. Trước đó bà là giám đốc chính sách công chúng của công ty Airbnb và làm việc nhiều năm trong chính trường California, kể cả cố vấn cho bà Kamala Harris trong cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2020. Phần lớn kinh nghiệm của bà là trong hoạt động trợ giúp công nhân, từng là chủ tịch của một nghiệp đoàn tại California.

Video từ Văn Phòng Thống Đốc Gavin Newsom giới thiệu bà Laphonsa Butle, người được đề cử vào chức Nghị Sĩ Liên Bang đại diện California:

Leave a Reply