Thu Hà Nguyễn họp báo công bố tranh cử chức Thị Trưởng Garden Grove

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE – Cô Diedre Thu Hà Nguyễn là một khuôn mặt trẻ rất quen thuộc trong cộng đồng Việt Nam. Vào lúc 4 giờ chiều thứ Tư, ngày 22 tháng 3, 2023, Diedre Thu Hà Nguyễn mở cuộc họp báo tại Vintage 1979 trên đường Garden Grove để thông báo việc ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove vào năm 2024 sắp tới.

Tham dự cuộc họp báo có bà Phượng Nguyễn thân mẫu của Thu Hà Nguyễn, bà Jackie Bông Wright, bà Nguyễn Thanh Thủy (Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB/ QP/ VNCH) và phu quân, ông Nguyễn Kim Bình (Cộng Đồng VN Nam Cali); một số đông dân cử và các cơ quan truyền thông Việt ngữ. Trưởng Hướng Đạo Trần Chí Hồng Tiên (Liên Đoàn Phó Liên Đoàn HĐ Lĩnh Nam), một người trẻ thông thạo hai ngôn ngữ Anh – Việt được mời điều hợp cuộc họp báo.

Mở đầu có nghi thức chào quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ và một phút mặc niệm. Sau đó, Trưởng Hồng Tiên thay mặt ban tổ chức chào mừng, giới thiệu và cám ơn các vị khách quý cũng như các cơ quan truyền thông đã đến tham dự. Anh nói qua về tiểu sử của Diedre Thu Hà Nguyễn. Cô là con gái một sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến VNCH đã quá cố. Sau khi định cư tại Nam California, Diedre Thu Hà Nguyễn theo học Trung Học rồi Đại Học tại Nam California và tốt nghiệp cử nhân sinh học tại Đại Học UCI và lấy bằng Thạc Sĩ tại Đại Học Cal State Dominguez Hills.

Trong lãnh vực chuyên môn, Thu Hà là một nhà khoa học chuyên ngành về sinh học phân tử di truyền và tế bào học lâm sàng. Cô có hai chứng chỉ hành nghề chuyên nghiệp do Tiểu bang California cấp để làm việc trong phòng thí nghiệm lâm sàng .

Diedre Thu Hà Nguyễn dấn thân vào hoạt động cộng đồng ngay từ khi còn đang học trung học cũng như đại học, sau đó cô thành lập tổ chức Young Marine, quy tụ một số nữ thiếu niên gia nhập để sinh hoạt trong vai trò hậu duệ Thủy Quân Lục Chiến VNCH. Vào năm 2016 lần đầu tiên Thu Hà ra ứng cử Nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove và đắc cử với số phiếu bầu trên 65%, và tái đắc cử với số phiếu bầu trên 70% trong kỳ bầu cử năm 2018, và đã được Hội Đồng Thành Phố bầu vào chức vụ Phó Thị Trưởng Garden Grove cho đến hết nhiệm kỳ thứ hai của cô.

Ngoài ra, Diedre Thu Hà Nguyễn cũng đảm nhận các chức vụ khác trong thành phố như Ban Điều Hành Hiệp Hội các Thành Phố Tiểu Bang California đặc trách Cộng Đồng Châu Á Thái Bình Dương; Phó Chủ Tịch Khu Vệ Sinh Thành Phố; Thành viên Đại Diện Thành Phố trong Ban Cố Vấn Điều Hành Thư Viện của Quận Orange; Thành viên Ban Điều Hành Hội Đoàn Bất Vụ Lợi, Đoàn Thanh Thiếu Niên Thủy Quân Lục Chiến; Là người dẫn chương trình cho nhiều đài truyền hình địa phương với nhiều chủ đề chuyên cung cấp thông tin thiết thực và kết nối hoạt động tiếp cận cộng đồng và chính quyền các cấp; Làm việc chặt chẽ với các tổ chức bất vụ lợi ở địa phương và tích cực hỗ trợ cho các cộng đồng đa sắc tộc.

Trong nhiều năm phục vụ, Diedre Thu Hà Nguyễn đã chứng tỏ là một người trẻ đầy nhiệt huyết, luôn phục vụ trong nhiều vai trò khác nhau gồm có các sinh hoạt của các hội đoàn giới trẻ và là cầu nối giữa cộng đồng và chính quyền các cấp để quảng bá và tăng cường các dịch vụ an sinh phúc lợi xã hội.

Ngoài các hoạt động nêu trên, Thu Hà Nguyễn cũng là người mẹ trẻ có ba con trai đang theo học tại địa phương. Cả ba con trai theo gương mẹ (Huyền Đai Đệ Nhị Đẳng Hiệp Khí Đạo), đều đang là Đệ Nhất Đẳng Huyền Đai Thái Cực Đạo. Thu Hà may mắn còn một người mẹ là chỗ dựa vững chắc và luôn khuyến khích, đồng hành với con gái trong các sinh hoạt thường ngày, và cô Thu Hà luôn là một người con chí hiếu, hết lòng thương yêu mẹ.

Sau khi nêu tiểu sử của Diedre Thu Hà Nguyễn, Trưởng Hồng Tiên mời một số dân cử lên phát biểu trong đó có Thị Trưởng, Nghị viên, giáo viên Trung học Westminster, thầy Khang Bảo và thành viên Khu Học Chánh Fountain Valley, anh Phú Nguyễn. Tất cả đều nêu bật những đức tính và khả năng của Thu Hà Nguyễn mà họ đã biết, và đều xác nhận ủng hộ Thu Hà Nguyễn xứng đang trong chức vụ Thị Trưởng TP Garden Grove.

Đặc biệt có anh Phú Nguyễn phát biểu, “Khi nghe tin Thu Hà Nguyễn thất cử trong cuộc bầu cử Dân Biểu Tiểu Bang vừa qua, cá nhân tôi rất mừng; mừng vì nếu Thu Hà đắc cử và ở Sacramento cô cũng phục vụ thôi, nhưng tôi thấy ở địa phương này cần Thu Hà hơn.”

Anh Phú Nguyễn là bạn học cùng trường với Thu Hà và cùng sinh hoạt trong phong trào giới trẻ cũng như tổ chức Hội Chợ Tết Sinh Viên nhiều năm trước.

Sau các lời phát biểu, Trưởng Trần Chí Hồng Tiên mời cô Diedre Thu Hà Nguyễn phát biểu. Thu Hà cho biết là một người sinh sống và làm việc nhiều năm tại thành phố này, cô biết rất rõ nhu cầu của người dân Garden Grove cũng như của thành phố, cô ra tranh cử với mục đích muốn cải thiện và bảo vệ những điều tốt nhất làm cho thành phố Garden Grove trở thành một nơi đặc biệt an cư lạc nghiệp, một nơi đáng sống cho mọi người. Thu Hà nói, cô không phải là người nói nhiều làm ít nhưng ngược lại và nếu đắc cử, cô có 5 điểm ưu tiên thực hiện:

– Cải thiện trị an công cộng thành phố

– Làm việc với các cơ quan của Quận, tiểu bang và liên bang để có giải pháp thực tế và tài trợ thiết thực cho vấn đề vô gia cư

– Gia tăng số lượng nhà ở có giá phải chăng cho cư dân

– Cải thiện các chương trình liên quan đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tâm thần

– Gia tăng các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp trong thành phố để tạo thêm việc làm và doanh thu cho thành phố. Diedre Thu Hà Nguyễn cũng nhắc đến rất nhiều thành quả của cô khi đang làm Nghị viên và Phó Thị Trưởng Garden Grove để chứng minh cho sự hăng say phục vụ của mình.

Sau đó, trả lời các câu hỏi của ký giả Phan Đại Nam (SBTN). Thu Hà cho biết sở dĩ trong kỳ bầu cử vừa qua cô không ra ứng cử Thị Trưởng Garden Grove vì ông Steve Jones là một người rất tốt, có nhiều khả năng phục vụ nên cô không ra là để ủng hộ ông Steve Jones. Nhưng đến năm 2024, ông Steve Jones không thể ra ứng cử được nữa vì luật giới hạn nhiệm kỳ. Do đó Thu Hà mới quyết định ra tranh cử và mong được đồng hương cư dân Garden Grove ủng hộ. Một câu hỏi khác do ký giả Đoàn Trọng hỏi: Hiện nay Hội Đồng Giám Sát Quận Cam tự tăng lương cho mình quá cao khiến dư luận quần chúng bất bình. Nếu đắc cử, cô sẽ làm gì?

Thu Hà trả lời, “Nếu đắc cử Thị Trưởng, tôi sẽ mời Hội Đồng Giám Sát họp với cư dân Garden Grove để giải thích cho mọi người biết lý do họ tăng lương khủng khiếp như vậy có chấp nhận được không?”

Trong buổi họp báo, Thu Hà Nguyễn có phổ biến danh sách các dân cử đã ủng hộ cô tranh cử Thị Trưởng, trong đó có nguyên Bộ Trưởng Tài Chánh, Betty Yee, bốn vị Dân Biểu Tiểu Bang, bà Katrina Foley, Giám Sát Viên Orange County, 25 cựu và đương nhiệm Nghị Viên, Thị Trưởng và Phó Thị Trưởng các thành phố tại Orange County và vùng phụ cận với đầy đủ tên họ và nơi phục vụ; Bà Lorraine Prinsky thành viên Hội Đồng Học Khu Cao Đẳng Cộng Đồng Coast; Bà Diana Carey, thành viên Hội Đồng Học Khu Huntington Beach; anh Phú Nguyễn, thành viên Hội Đồng Học Khu Fountain Valley; Ông David Johnson, thành viên Hội Đồng Học Khu Westminster; Renea Bryant, thành viên Hội Đồng Học Khu Anaheim; CEO của OCAPICA, bà Mary Anne Foo; Phó Giám Đốc điều hành văn phòng Giám Sát Viên Katrina Foley, Alyssa Napuri; thành viên DNC, Ada Briceno; Tổ chức 314 Action.

Cô Diedre Thu Hà Nguyễn cho biết, kể từ ngày hôm nay trở đi, quý đồng hương muốn donate cho Thu Hà xin vui lòng liên lạc: https://diedrenguyen.com (paid for by diedre thu ha nguyen for Mayor 2024).  Diedre Thu Hà Nguyễn: (714) 864-4574 hay Drek Humphrey (951) 805-4167.

Leave a Reply