Thứ Tư Lễ Tro bước vào Mùa Chay Thánh

Bài THANH PHONG

SANTA ANA – Vào Thứ Tư, ngày 22 tháng 2, toàn thể Giáo Hội Công Giáo trên toàn cầu bước vào Mùa Chay Thánh 2023, khởi đầu với Lễ Tro, nhắc nhở mọi người mình là tro bụi, mai sau sẽ trở về cùng bụi tro.

Nghi thức phụng vụ và các bài Tin Mừng trong ngày Lễ Tro không chỉ nhắc nhở người tín hữu về tội lỗi và sự chết, mà còn kêu gọi mọi người phải lướt thắng tội lỗi, trở về với Chúa và sửa soạn tâm hồn đón mừng ngày Chúa Phục Sinh.

Mùa Chay Thánh kéo dài 40 ngày để tưởng niệm 40 ngày Chúa Giêsu vào sa mạc ăn chay, cầu nguyện và chịu ma quỷ cám dỗ, trước khi Ngài chịu khổ hình và chết trên Thập Giá để cứu độ nhân loại, để rồi sau đó Thiên Chúa Phục Sinh vinh hiển.

Việc xức tro có nguồn gốc từ rất xa xưa, là một nghi thức bắt buộc dành cho các tín hữu phạm tội nặng hoặc làm gương xấu cho người khác. Nghi thức này rất thịnh hành ở Roma từ thế kỷ thứ IV và dần dần lan rộng ra trên các xứ Kitô giáo, nhiều tín hữu hồi đó tự nguyện xức tro trên đầu để biểu lộ sự ăn năn thống hối.

Các Đức Giáo Hoàng cũng chấp nhận nghi thức xức tro từ thế kỷ XI, các ngài đã kết hợp việc thống hối này với việc bắt đầu Mùa Chay, do đó có tên gọi Thứ Tư Lễ Tro và thực hành việc xức tro trên đầu hay trên trán để biểu lộ sự thống hối ăn năn với Chúa vì những lỗi phạm. Hiện nay, mỗi năm người tín hữu Công Giáo chỉ ăn chay, kiêng thịt hai ngày: Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh, và trong suốt Mùa Chay người Công Giáo không ăn thịt; đó là cử chỉ hãm dẹp những đòi hỏi của xác thịt. Trong suốt Mùa Chay, các tín hữu được nhắc nhở thực hành ba điều quan trọng nhất. Một là Cầu Nguyện, hai là Ăn Chay và ba là Chia Sẻ.

Trong Thánh Lễ Thứ Tư Lễ Tro được cử hành vào lúc 6 giờ 30 sáng tại thánh đường giáo xứ Saint Barbara, Linh Mục Chánh Xứ Giuse Phạm Ngọc Tuấn đã chia sẻ Lời Chúa, “Thưa anh chị em, hôm nay khởi đầu Mùa Chay Thánh, chúng ta là những người tin vào Chúa, chúng ta đang tiến về nhà Chúa, tiến vào Thiên Đàng. Dưới góc nhìn đức tin của người Kitô hữu chắc chắn cuộc sống đời sau quan trọng hơn cuộc sống ở đời này.

“Con người chúng ta sống ở môi trường tội lỗi qua Adam, Eva đã cắt sự liên hệ giữa con người với Thiên Chúa mà rơi vào vòng tay Satan. Vì thế cho nên con người chúng ta sống ở trần gian này bị rất nhiều cám dỗ nhất là những khi chúng ta không đặt Chúa lên trên hết và trước hết.

“Vì thế, Giáo Hội là Mẹ sự khôn ngoan đã cho chúng ta mỗi năm có một Mùa Chay Thánh là dịp để chúng ta suy niệm vào cuộc sống đời sau xem chúng ta có đang tìm kiếm nước Chúa trên hết và trước hết trong cuộc sống hay không? Hay là chúng ta chỉ lo mải mê những sự trần gian này.

“Trong Bài Đọc thứ nhất hôm nay, phần quan trọng là ngôn sứ Joen đã kêu gọi chúng ta phải hết lòng trở về với Thiên Chúa. Hết lòng ở đây có nghĩa là từ mọi lời nói, việc làm, mọi hành động của chúng ta phải đặt Chúa trên hết và trước hết. Cuộc đời chúng ta như một chiếc xe, chạy lâu ngày nó cũng sẽ hư bộ phận này, bộ phận khác cần phải sửa chữa, như cái nhà phải luôn quét dọn mới sạch bụi bặm. Cuộc sống chúng ta cũng có nhiều điểm xấu cần phải sửa chữa.

“Xin Chúa thêm đức tin cho chúng ta để chúng ta luôn luôn sống đẹp ý Chúa,xa lánh tội lỗi, tăng gia cầu nguyện và chia sẻ cơm áo cho người thiếu thốn, đồng thời biết nhìn nhận mình đang trong cuộc hành trình tiến về nước Chúa để biết đặt Chúa trên hết và trước hết.”

Trước khi kết thúc thánh lễ, Linh Mục chủ tế đã làm phép tro và giáo dân tuần tự lêntrước cung thánh để Cha xứ cùng các Thừa Tác Viên xức một chút tro trên trán và nhắc nhở “người là bụi tro, một mai sẽ trở về cùng tro bụi.” Trong thánh lễ, giáo dân giáo xứ Saint Barbara cũng được kêu gọi ủng hộ cho các nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Mùa Chay bắt đầu từ Thứ Tư Lễ Tro kéo dài năm tuần lễ đến ngày 1 tháng 4. Sau đó, Chúa Nhật ngày mùng 2 tháng Tư là Lễ Lá kỷ niệm ngày Chúa vào thành Giêrusalem và cũng bắt đầu Tuần Thánh tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

Trong Tuần Thánh có ba ngày gọi là Tam Nhật Thánh (Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy). Ngày Thứ Năm tưởng niệm ngày Chúa Giêsu Lập Bí Tích Thánh Thể, truyền chức Linh Mục. Thứ Sáu tưởng niệm cuộc cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu và Thứ Bảy, Lễ Vọng Phục Sinh.

Ngày Chúa Nhật mùng 9 tháng Tư, 2023 là ngày Đại lễ Phục Sinh, mừng Chúa Sống Lại. Đây là đại lễ quan trọng nhất trong niên lịch Phụng Vụ của Giáo Hội Công Giáo.

Leave a Reply