Thủ Tướng Úc vận động cho hai người gốc Việt được thả, có hy vọng cho ông Châu Văn Khảm

Thủ Tướng Úc Anthony Albanese đang được Chủ Tịch Nước CSVN Võ Văn Thưởng tiếp đón tại Phủ Chủ Tịch, Hà Nội hôm Chủ Nhật, 4 tháng 6, 2023. (TTXVN)

HÀ NỘI – Chủ tịch nhà nước Cộng Sản Việt Nam đã ký quyết định ân xá cho hai công dân Úc bị tuyên án tử hình theo đề nghị từ phía Thủ Tướng Úc Anthony Albanese nhân chuyến thăm của ông tới Việt Nam vào cuối tuần qua.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài ABC Úc hôm thứ Hai, 5/6, sau khi trở về Úc sau chuyến thăm Việt Nam, Thủ Tướng Albanese cho biết ông đã đưa đề nghị lên Thủ Tướng Võ Văn Thưởng vào buổi sáng Chủ Nhật. Đến trưa cùng ngày, chủ tịch nước cộng sản đã ký hai quyết định ân xá.

Thủ tướng Úc nói với ABC Úc, “Gia đình của hai người này đã nhận được tin và cảm thấy nhẹ nhỏm.”

Danh tính của hai công dân Úc này không được tiết lộ theo yêu cầu của gia đình.

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết Úc là quốc gia phản đối án tử hình và thường vận động hành lang cho các công dân bị bắt giữ ở nước ngoài.

Vào năm 2016, Tòa Án Nhân Dân TPHCM đã tuyên án tử hình hai công dân Úc gốc Việt là bà Nguyễn Thị Hương, 73 tuổi, và Phạm Trung Dũng, sau khi hai người này bị kết tội vận chuyển ma túy.

Trong khi đó, về trường hợp ông Châu Văn Khảm, 74 tuổi, người đang thọ án tù 12 năm với cáo buộc “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân,” Thủ Tướng Úc cho biết ông cũng đã có đề nghị cho ông Khảm.

Ông nói với ABC Úc, “Chúng tôi đã có đề nghị thay mặt cho ông Châu Văn Khảm, người bị kết án với tội danh khác. Đó là một trường hợp khác. Chúng tôi theo đuổi việc chuyển tù nhân và rất hy vọng vào trường hợp này.”

Trước chuyến thăm của Thủ Tướng Úc tới Việt Nam, nhiều lời kêu gọi trả tự do cho các công dân Úc đang bị giam giữ ở Việt Nam đã được đưa ra gồm cả trường hợp của ông Châu Văn Khảm. Chính phủ Úc và các dân biểu Úc đã nhiều lần lên tiếng về trường hợp của ông Khảm kể từ sau khi ông bị kết án vào năm 2019 nhưng chưa thành công.

Theo ghi nhận của đài RFA tại Hoa Kỳ, chính phủ Úc đã nêu trường hợp ông Khảm với CSVN hơn 70 lần. Ông Khảm là thành viên của đảng Việt Tân từ năm 2010, một tổ chức bị Bộ Công An Cộng Sản Việt Nam liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

Bác Sĩ Đỗ Thanh Phong, người đại diện Việt Tân ở Úc nói với RFA rằng ông rất hoan nghênh và vui mừng khi đích thân Thủ Tướng Úc lên tiếng kêu gọi trả tự do ông Châu Văn Khảm trong cuộc gặp chính thức giữa lãnh đạo cấp cao hai nước:

“Đây cũng là một điều đáng mừng bởi vì một vị nguyên thủ quốc gia đã đặt vấn đề kêu gọi phía Việt Nam phải trả tự do cho ông Khảm. Hy vọng rằng sau đợt này thì ông Khảm sẽ được trả tự do sớm. Bởi vì ông ấy cũng đã đi tù được bốn năm rồi và sức khỏe cũng đã yếu.”

Trước khi kết thúc chuyến thăm hai ngày tới Hà Nội, Thủ Tướng Anthony Albanese đã bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ trở thành đối tác “hàng đầu” của Úc.

Về kết quả chuyến thăm, hai bên đã ký kết được nhiều thỏa thuận, gồm mở các cuộc đối thoại thương mại cấp Bộ Trưởng; Úc cam kết hỗ trợ $105 triệu Mỹ kim cho quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của Việt Nam; hai bên thỏa thuận về chia sẻ thông tin tình báo về rửa tiền và tài trợ khủng bố; đồng thời tăng cường hợp tác về kinh tế số, thương mại hóa khoa học và xây dựng chính sách đổi mới sáng tạo.

Ngoài ra, Thủ tướng Albanese cũng đồng ý xem xét thỏa thuận cấp thị thực định cư cho lao động có tay nghề sang Úc làm việc. Viện Công Nghệ Hoàng Gia Melbourne đã công bố đầu tư $250 triệu vào các hoạt động tại Việt Nam, bao gồm cả việc mở rộng cơ sở tại Sài Gòn.

(Nguồn RFA)

Leave a Reply