Thua cờ, cầm dao đâm người mách nước

Phùng Bá Phụng nghe tuyên án chung thân hôm thứ Hai, 29 tháng 5, 2023. (VnExpress)

Chỉ vì tức tối sau khi thua một ván cờ tướng, một ông cụ 72 tuổi về nhà lấy dao và trở lại đâm chết chủ nhà. Vụ này xảy ra ở xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Hôm thứ Hai, 29 tháng 5, tòa xét xử ông cụ trước khi tuyên án chung thân.

Người bị án tù suốt đời còn lại là ông Phùng Bá Phụng, 72 tuổi, ở xã Trường Lâm.

Hồ sơ tòa án cho biết án mạng xảy ra chiều ngày 10 tháng 8, 2022. Ông Phụng sang nhà ông Trịnh Văn Thạo, 53 tuổi, và đánh cờ tướng với anh Phạm Văn Bền, 31 tuổi.

Trước việc anh Thạo ngồi ngoài xem, nhiều lần chỉ nước đi cho anh Bền, ông Phụng bực tức, lấy tay xóa bàn cờ rồi đứng dậy không chơi nữa. Sau đó hai bên cãi vã lớn tiếng.

Ông Phụng về nhà lấy một con dao giấu trong người rồi quay lại với ý định trả đũa. Ông trách ông Thạo chủ nhà, “Mày ít tuổi nhưng láo, mấy lần định đánh tao.”

Thấy ông Phụng tiến lại gần, ông Thạo cầm bàn cờ định đánh nhưng bất ngờ bị đâm trúng bụng. Ông Thạo loạng choạng đứng dậy, dùng bàn cờ tấn công lại liền bị ông Phụng đâm thêm một nhát vào nách phải.

Thấy vậy, anh Bền xông vào can thiệp nhưng cũng bị ông Phụng đâm một nhát trúng má và chân trái. Cuộc xô xát dừng lại khi có một người hàng xóm khác xuất hiện, tước dao của ông Phụng.

Ông Thạo tắt thở trên đường đi cấp cứu do vết thương thấu ngực, gây thủng lá gan bên phải.

Theo các báo trong nước, trong suốt phiên xử, ông Phụng trong bộ quần áo màu xanh đã cũ, dáng người khắc khổ liên tục rơi nước mắt, thú nhận hành động u mê nông nổi của mình. Khi nghe tòa tỉnh Thanh Hóa tuyên án, ông run rẩy, nhiều lúc đứng không vững khiến cảnh sát hỗ trợ tư pháp phải đỡ dậy.

Ngoài án tù, ông Phụng phải bồi thường 209 triệu đồng ($8,900) tiền mai táng và hỗ trợ tổn thất tinh thần cho gia đình nạn nhân.

Anh Bền bị tổn hại 9% sức khoẻ nhưng xin tòa cho miễn truy cứu trách nhiệm của ông Phụng. Nhờ vậy ông Phụng không phải bồi thường thêm nữa, chấp nhận sống đời còn lại trong tù với tội sát nhân.

Leave a Reply